Israel dẫn đầu trong công nghệ ‘thịt sạch’

Israel đang đi đầu trong một số đổi mới công nghệ. Trong những năm gần đây, đất nước này đã trở nên nổi tiếng với xu hướng thuần chay mạnh mẽ và đổi mới trong phòng thí nghiệm, gọi là 'thịt sạch'.

Gần đây, đất nước này đã tổ chức hội nghị thịt sạch, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành, bao gồm Tiến sĩ Yaron Bogin, Tổng giám đốc của Tổ chức Nông nghiệp Hiện đại, người nói rằng Israel là trung tâm của “cuộc cách mạng lương thực toàn cầu”.

Hội nghị “Thịt Tương Lai” được tổ chức tại Viện Công nghệ Israel và có 180 người tham dự từ khắp nơi trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Hà Lan và Đức.

Quỹ Nông nghiệp Hiện đại (MAF), tổ chức sự kiện, cho biết hội nghị tập trung vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp nhằm thay đổi cách ăn uống của chúng ta, với nhiều sự cải tiến xuất hiện từ Israel là nơi đặt cơ sở của 3 trong số 5 công ty thịt sạch.

Bên cạnh SuperMeat được biết đến gần đây như một điểm sáng cho hệ thống nuôi cấy thịt, dựa vào chuyên môn của mô gan, Israel cũng là nơi hình thành Meat The Future and Future Meat Technologies.

“Một người ăn chay, một nhà sản xuất thịt và một kỹ sư về mô tham gia một cuộc hội thảo... Đó không phải là sự bắt đầu của một trò đùa mà là sự khởi đầu của cuộc cách mạng có thể làm thay đổi cách thế giới tiêu thụ thực phẩm.

Tác động tiêu cực của ngành công nghiệp thịt đối với môi trường và sự đóng góp của nó đối với sự bùng phát các bệnh truyền nhiễm từ dịch cúm gia cầm sang bệnh bò điên đã làm cho khả năng sống sót trong tương lai của người tiêu thụ thịt bị nghi ngờ.”

Tiến sĩ Yaron Bogin, Tổng giám đốc của Tổ chức Nông nghiệp Hiện đại, cho biết nhu cầu về các phương pháp sản xuất thịt thay thế đang trở thành một phần cấp bách trong việc giải quyết những thách thức bền vững của thế giới và điều đó làm cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp thịt sạch có đất dụng võ.

Giáo sư Mark Post của Đại học Maastricht tại Hà Lan, nổi danh từ năm 2013 với chiếc bánh hamburger thịt sạch đầu tiên trên thế giới.

Bên cạnh bài viết, các nhà nghiên cứu hàng đầu khác, các chuyên gia cao cấp từ các ngành công nghiệp thịt và sữa (bao gồm Strauss Group và Soglowek Meat Industries), các công ty công nghệ sinh học tiên tiến như Accellta và Atvio, các đại diện của chính phủ và các cơ quan công nghiệp như The Good Food Institute cũng tham dự sự kiện trên.

Thịt nuôi cấy, không giống như các sản phẩm dựa trên thực vật của Beyond Meat, một công ty thực phẩm ăn chay thuần túy ở Mỹ, là thịt thực tế được nuôi cấy từ một mẫu tế bào trong một môi trường độc đáo mô phỏng lại thân xác của động vật, mà không tổn hại đến động vật và để lại dấu chân sinh thái (thuật ngữ về nhu cầu đất, nước,… đo lường sự khai thác tài nguyên thiên nhiên của con người để tồn tại) thấp hơn đáng kể so với thịt thông thường.

Có lẽ đối với nhiều người ăn chay lâu năm, ý tưởng ăn thịt, ngay cả khi nó không dính dáng đến hành động tàn nhẫn với động vật, vẫn còn là điều ghê tởm. Nếu nhìn từ quan điểm sinh thái và phúc lợi thì tiêu thụ thịt sạch vẫn có lý riêng.

Jo (Theo socialearth)