Công nghệ cảnh báo sớm nạn đói

Các nhà nghiên cứu quốc tế vừa triển khai công nghệ mới nhằm hỗ trợ cho công cuộc đẩy lùi nạn đói và suy dinh dưỡng tại các nước khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT), hệ thống cảnh báo sớm các vấn đề dinh dưỡng (NEWS) giúp cảnh báo các nguy cơ thiếu lương thực từ rất sớm trước khi những vấn đề này trở nên nghiêm trọng và trở thành cuộc khủng hoảng.

NEWS được phát triển với công nghệ hiện đại, với hệ thống máy tính thu thập và phân tích các số liệu để tự động đánh giá tình hình và đưa ra các dự đoán.

Công nghệ cho phép tiếp cận một lượng lớn số liệu thống kê và thông tin thu thập từ nhiều nguồn khác nhau để nhận biết sớm các dấu hiệu có nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực như mất mùa, hạn hán, giá lương thực tăng và các yếu tố khác gây tác động tiêu cực tới nguồn cung lương thực.

Tình trạng thiếu lương thực vốn đã ảnh hưởng rất lớn tới Nam Sudan và đang lan rộng ở Nigeria và Somalia. Hiện nay, hầu hết các chính phủ và các tổ chức cứu trợ nhân đạo đang áp dụng những biện pháp và tiêu chuẩn không đồng nhất để dự đoán tình trạng thiếu lương thực.

Tuy nhiên, cách làm này vẫn bộc lộ yếu điểm khi bỏ lỡ những dấu hiệu nhận biết sớm nguy cơ này. NEWS được thiết kế để khắc phục yếu điểm trên và đưa ra cảnh báo sớm giúp ngăn chặn khủng hoảng lương thực dựa trên việc phân tích vô vàn số liệu sẵn có.

Với công nghệ dự báo sớm, các nhà khoa học và các chính phủ sẽ chuyển từ thế đối phó với nạn đói sang thế chủ động ứng phó với các cuộc khủng hoảng lương thực, thực phẩm.

Từ đó, các chính phủ có thể chủ động những biện pháp phối hợp với các đơn vị công lập và tư nhân để thúc đẩy điều phối nông nghiệp và hệ thống phân phối thực phẩm trên toàn châu Phi.

Nguyễn Thơ - Báo Chính phủ