Tòa nhà ở Thụy Điển tạo ra được điện mặt trời nhiều hơn cả mức tiêu thụ

Cho đến giờ, hiệu suất thấp vẫn là rào cản lớn nhất của năng lượng mặt trời, nhưng kiến trúc sư Kjellgren Kaminsky ở Thụy Điển đã xây được một tòa nhà mà lượng năng lượng mặt trời sản sinh ra còn vượt quá cả nhu cầu sử dụng của cả tòa nhà.

Việc hoàn toàn chuyển sang năng lượng mặt trời vẫn là một việc không thực tế, vì một tấm pin mặt trời rộng 25m2 ở trên mái nhà các nước có cường độ nắng từ 4 – 6 giờ/ngày, lượng điện tạo ra chỉ vào khoảng 5 – 6kw. Trong khi đó, một gia đình bình thường dùng tới 10kw điện một ngày.

Thế nhưng với việc đặt các tấm pin mặt trời trên mái và kết hợp với cộng hưởng điện từ những chiếc cửa sổ của tòa nhà, công trình của Kjellgren Kaminsky đã tạo ra được nhiều năng lượng tới mức có thể bán lại cho các công ty điện.

Hiện nay, nhu cầu năng lượng và nhất là năng lượng sạch đang làm một vấn đề nan giải vì tính đắt đỏ và thiếu thực tế, đặc biệt là pin mặt trời bởi lượng điện từ một tấm pin mặt trời hiện nay có thể tạo ra trong một ngày là quá ít.

Chính vì thế, nhiều nước vẫn phải quay lại nguồn năng lượng hóa thạch hay hạt nhân. Mỹ đã cắt giảm việc xây dựng nhiều trung tâm năng lượng gió, mặt trời và vẫn sử dụng nhiệt điện và điện hạt nhân.

Mặc dù vậy, nhiều nước vẫn ra các chính sách hỗ trợ để khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo như điện mặt trời. Chính phủ Thụy Điển giảm thuế năng lượng mặt trời tới 98%. Kết quả là, người dân Thụy điển đang dần chuyển sang sử dụng loại năng lượng này.

Giờ đây, phát minh của Kjellgren Kaminsky đang được mọi người biết đến và sắp tới ông có ý định xây dựng thêm nhiều tòa nhà lớn với ý tưởng này.

Bảo Trung (Theo inhabitat)

NB Trung