7 đề xuất thú vị cho bức tường biên giới của tổng thống Trump

Hàng trăm công ty xây dựng, kiến trúc sư và các nghệ sĩ đã đưa ra các đề xuất về bức tường biên giới Mỹ - Mê-hi-cô này. Rất nhiều ý tưởng độc đáo, và nhiều người còn đưa ra thêm những công năng không chỉ đơn thuần là bảo vệ biên giới.

Dưới đây là một số đề xuất bức tường biên giới rất thú vị:

1. Một bức tường tàu điện 1 ray với trung tâm mua sắm.

Một đề xuất của dịch vụ Tư vấn Quốc gia (NCS), đề nghị xây một bức tường với tàu điện 1 ray chạy dọc biên giới dài 3,145 km và một trung tâm mua sắm.

Công ty này nói rằng hệ thống vận chuyển sẽ giúp khôi phục các thành phố ở 2 bên biên giới bởi vì Mỹ và Mexico sẽ chia sẻ lợi nhuận từ phí vận chuyển.

“Nhóm NCS tin rằng đề xuất của chúng tôi một  ý tưởng win-win cho tất cả các bên, từ an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cơ sở hạ tầng, mở rộng thương mại, vận chuyển, năng lượng và tiết kiệm chi phí hiệu quả, và việc xây dựng quan hệ đối tác giữ Hoa Kỳ-Mexico,” trích từ Bản kỹ thuật tóm lượt của đề xuất.

2.  Bức tường với hiệu ứng thị giác liên tục (loop) được cung cấp bởi các trang trại năng lượng mặt trời.

Một nhóm kỹ sư và nhà quy hoạch đô thị Mexico và Mỹ có tên là MADE Collective muốn xây dựng một mạng lưới vận tải quay vòng (loop) trị giá 1 nghìn tỷ đô la làm bức tường biên giới.

Kế hoạch này sẽ biến ranh giới thành một quốc gia chung, gọi là Otra Nation, với một chính quyền địa phương độc lập và các thành viên không có nhiệm vụ trong cơ quan lập pháp Hoa Kỳ và Mexico.

Các trang trại năng lượng mặt trời sẽ cung cấp nguồn điện cho “bức tường” này. Nhóm thực hiện sẽ bao gồm một số lượng người Mỹ và Mê-hi-cô bình đẳng với nhau.

3. Bức tường gương trong suốt (plexiglass) một chiều.

PennaGroup, một công ty xây dựng ở Fort Worth, Texas, tưởng tượng một bức tường làm bằng dây và một tấm gương trong suốt.

Theo bản tóm tắt của PennaGroup về thiết kế, bức tường sẽ hoạt động giống như một tấm gương một chiều.

Những người ở phía Hoa Kỳ sẽ có thể nhìn thấy được, nhưng những người ở phía Mexico thì không.

Công ty phỏng vấn hàng chục nhân viên tuần tra của Hoa Kỳ để hiểu công việc của họ và những loại đặc tính họ muốn cho một bức tường.

PennaGroup sau đó đã thiết kế một chiếc gương rất cao, có thể thoát nước mưa, cơ giới hóa cửa ra vào cho xe cộ, và rất khó để leo trèo, chui qua.

“Bức tường được thiết kế với những kiến rúc tân cổ điển ảnh hưởng bởi phong cách kiến rúc Phục hưng của Hy Lạp có ảnh hưởng lớn trong những năm cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 ở Washington DC”, theo bản tóm lượt.

4. Một công viên của cả Mexico và Hoa Kỳ.

Thay vì bức tường, ba nhà thiết kế tại thành phố New York đang đề xuất một công viên quốc gia.

Ba nhà thiết kế, Wesley Thompson, Hiroshi Kaneko, và Josie Baldner, đã giành vị trí thứ hai trong cuộc thi thiết kế quốc tế “Xây dựng bức tường biên giới.”

Ban giám khảo, bao gồm các kiến rúc sư và nghệ sĩ, yêu cầu “các giải pháp nhân đạo táo bạo, sáng tạo và đổi mới cho một bức tường biên giới”.

Người dân từ cả hai bên sẽ có thể đi bộ và cắm trại trong khu bảo tồn thiên nhiên. Các dịch vụ công viên quốc gia từ Mỹ và Mexico sẽ duy trì khu vực này một cách bình đẳng, và cả hai nước sẽ tạo ra doanh thu từ khách du lịch như bất kỳ công viên quốc gia nào khác.

Các nhà thiết kế cho biết, “nó sẽ chỉ có ý nghĩa nếu cả Mỹ và Mexico đều cùng đầu tư vào một điều gì đó. Chúng tôi tin rằng hợp tác song phương này có thể thúc đẩy truyền thông và sự tôn trọng nhau với mỗi quốc gia”.

5. Bức tường nhốt chất thải hạt nhân

Kế hoạch này của Clayton Industries có trụ sở tại Pittsburgh có một hàng rào liên kết dây chuyền với một đường hầm sâu 30,5m để lưu trữ rác thải đô thị, y tế và hạt nhân.

Theo tờ Wall Street Journal, nó sẽ cao 9m và bao gồm đường sắt. Các thiết bị kết nối với bức tường sẽ chuyển đổi các chất thải thành điện.

 6. Bức tường làm từ 3 triệu chiếc võng.

JM Design Studio, một tập đoàn nghệ thuật có trụ sở tại Pittsburgh, đã gửi sáu mẫu thiết kế cho chính quyền Trump. “bức tường làm từ 3 triệu chiếc võng được ghép với nhau bởi cây thông Tây trắng.”

Bất cứ ai cũng có thể ngồi trong những cái võng. Cây cối được trồng dọc theo biên giới, mỗi cây cao tầm 9m.

Các thiết kế khác của JM Design Studio bao gồm các bức tường được làm bằng 10 triệu bộ phận đường ống, ngọn hải đăng, và bia mộ đánh dấu cuộc sống của những người nhập cư đã qua đời đang cố gắng băng qua biên giới.

JM Design Studio đang tìm cách xây dựng nguyên mẫu của bức tường võng và bức tường nội tạng trong sa mạc San Diego của California, nằm ngay phía bắc biên giới với Tijuana, Mexico.

Trong những tuần tới, nhóm sẽ khởi động một chiến dịch gây quỹ cộng đồng để biến ý tưởng thiết kế thành hiện thực.

7. Bức tường tạo ra năng lượng mặt trời.

Gleason Partners LLC, một công ty kiến rúc có trụ sở tại Las Vegas, đã đệ trình đề xuất lên Bộ An ninh Nội địa các tấm pin mặt trời.

Các bức tường sẽ đủ sức hoàn vốn xây dựngdưới 20 năm, Gleason chia sẻ (Các chuyên gia năng lượng khác đã ước tính nó sẽ mất nhiều thời gian hơn, bởi vì nhiều phần của biên giới bị cản trở và không thích hợp cho mảng năng lượng mặt trời.)

Gleason nói: “Mục đích của chúng tôi là đưa ra một thiết kế thực tế, bức tường có thể thu hồi vốn và làm cho mọi người hạnh phúc, kể cả tổng thống của chúng ta”.

Jo (Theo businessinsider)