Samsung muốn biến tủ lạnh thành trung tâm của ngôi nhà thông minh

Từ những chiếc lò nướng được kết nối internet tới những cái giường thông minh, ngành công nghiệp “internet of random things” (IoRT) đang phát triển nhanh chóng mà không thấy dấu hiệu chững lại.

Đầu tuần này, công ty Ring - được đầu tư 209 triệu USD - đã công bố một phiên bản mới của chuông cửa kèm video thông minh.

Một ngày sau đó, Samsung hé lộ cho chúng ta biết một cách chính xác về ngôi nhà thông minh sẽ kỳ lạ như thế nào, và họ cho biết thế hệ tiếp theo của Family Hub mà kết nối với tủ lạnh chuẩn bị được bày bán ở Hoa Kỳ.

Trong khi tủ lạnh sử dụng internet không phải là một điều mới lạ. Những sản phẩm gia dụng có tính năng kết nối với nhau đã được LG thực hiện vào năm 2000.

Samsung chỉ đang thuyết phục mọi người về việc tủ lạnh nên là trung tâm điều khiển chính của ngôi nhà có các đồ gia dụng được kết nối với nhau.

Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng năm 2016 ở Las Vegas, Samsung đã giới thiệu tủ lạnh Family Hub, một thiết bị bằng thép không gỉ có màn hình HD cảm hứng 21,5 inch gắn trên cửa tủ.

Cơ bản nó là một tủ lạnh với một chiếc máy tính bảng chạy Android gắn vào, cho phép truy cập một số ứng dụng và xem số liệu thống kê về thiết bị.

Nó cũng bao gồm một cảm biến để tự động phát hiện và thông báo khi nguồn thực phẩm đã hết, trong khi một camera cho phép người dùng quan sát được những gì bên trong tủ thông qua màn hình ở cửa tủ hay từ ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Một năm trôi qua và tại triển lãm năm 2017, Samsung tiếp tục giới thiệu sơ bộ về thế hệ tủ lạnh Family Hub tiếp theo của họ tại CES vào tháng 1 vừa qua.

Tủ lạnh bây giờ thậm chí còn thông minh hơn với một giao diện trực quan và ứng dụng hỗ trợ nhận lệnh bằng giọng nói cho phép bạn sử dụng thiết bị trong khi làm việc nhà, như muốn biết cách nấu một món gì đó trong khi đang dở tay.

Bạn cũng có thể hỏi thông tin về thời gian, thời tiết, thêm sản phẩm vào danh sách mua sắm, quản lý danh sách công việc cần làm và đặt hàng tạp hóa theo yêu cầu, tất cả đều được thực hiện một cách dễ dàng với Bixby, trợ lý ảo nhận lệnh bằng giọng nói của Samsung.

Tất cả những gì hãng này muốn hướng đến, là cuộc trò chuyện giữa người dùng và chiếc tủ lạnh.

Samsung cũng tiết lộ tầm nhìn của mình cho dòng sản phẩm kết nối với tủ lạnh khi ra mắt ứng dụng Samsung Connect trên Samsung Galaxy S8 vào đầu năm nay, và tiếp theo là tủ lạnh Family Hub mới vào mùa thu này.

Samsung Connect là một ứng dụng được thiết kế để người dùng có thể kiểm soát tất cả những thiết bị có thể kết nối được từ một nơi.

Tất cả ứng dụng và thiết bị của Samsung đều được quản lý qua phần mềm này, nhưng chưa bao gồm những sản phẩm của các hãng thứ ba.

“Căn bếp luôn là trung tâm của ngôi nhà, với công nghệ thay đổi cách gia đình kết nối và giao tiếp với nhau, đồ điện gia dụng giờ đây đã trở thành trọng tâm của tiến bộ công nghệ.

Family Hub là một bước tiến lớn có thể làm được những điều mà bạn thậm chí chưa từng nghĩ đến, như mang tủ lạnh đến cửa hàng tạp hóa và xem hình ảnh bên trong nó để biết được mình cần mua những gì,” John Herrington, phó chủ tịch kiêm quản lý chính mảng thiết bị gia dụng của Samsung Electronics Hoa Kỳ, giải thích.

Vào đầu tuần này tại Samsung 837, một khu vực trưng bày các sản phẩm kỹ thuật số của mình cho công chúng, Samsung đã tổ chức sự kiện Smart Kitchen Summit để nhấn mạnh về khẩu hiệu “không chỉ là một chiếc tủ lạnh” của Family Hub.

Nhà bếp thật sự là điểm tập trung của mỗi gia đình. Đó là một không gian giao tiếp, mọi người nấu nướng và ăn uống cùng nhau, mọi người tụ tập lại trong nhà bếp ở các bữa tiệc, trẻ em làm bài tập về nhà ở đó, cha mẹ tìm kiếm không gian làm việc yên tĩnh tại nhà bếp để tránh xa sự ồn ào của những thiết bị giải trí tại phòng khách.

Khái niệm về máy tính xuất hiện ở mọi nơi đã có từ nhiều thập niên trước, những nhà tương lai học đã sớm hình dung ra một viễn cảnh với các thiết bị được kết nối với nhau ngay trong môi trường sống của chúng ta.

Samsung đã ra mắt 4 mô hình Family Hub vào năm 2016, và 10 phiên bản cải tiến vào năm 2017, công ty này đang chứng tỏ rằng chiếc tủ lạnh sẽ trở thành trung tâm điều khiển cho một cuộc sống đầy sự kết nối của chúng ta trong tương lai gần.

Quang Niên (Theo venturebeat)