Tại sao tôi xóa tài khoản Facebook

Tôi gia nhập Facebook vào tháng 4 năm 2005, ngay sau khi nó được mở ra cho các sinh viên của bang Mississipi. Mặc dù là một người ủng hộ Facebook từ sớm, nhưng tôi đã xóa tài khoản của mình vào tháng 5 năm 2017.

Sự riêng tư và mối quan tâm đạo đức đứng ở đầu danh sách trong việc tôi không dùng Facebook nữa.

Cái giá của Facebook là sự riêng tư cá nhân

Các công ty kinh doanh dữ liệu đã có sự thu thập đáng kinh ngạc với những thông tin của bạn, phần lớn trong số đó là do chính bạn cung cấp cho họ và phần còn lại là họ thu thập bằng bất cứ cách thức bất chấp pháp lý nào.

Facebook, gần đây đã đạt chạm mốc 2 tỉ người sử dụng – đó chính là chuyện khai thác dữ liệu với quy mô rất lớn.

Facebook đang xây dựng các hồ sơ đồ sộ của bạn, thu thập hàng ngàn điểm dữ liệu và thậm chí mua thông tin mà bạn còn chưa biết về bạn từ các nhà môi giới dữ liệu.

Thậm chí bạn không phải là người sử dụng Facebook, họ vẫn có thể giữ lại hồ sơ của bạn dưới dạng hồ sơ chìm.

Bạn đã thấy các nút trên Facebook và nút đăng nhập Facebook trên trang web. Vâng, đó là Facebook đang theo dõi bạn trên internet.

Facebook đang nắm rất nhiều thông tin, kể cả thông tin ‘chưa ra đời’ của bạn. Ví dụ, Facebook theo dõi các bài đăng và nhận xét ngay cả trước khi bạn đăng tải lên.

Lúc đó bạn sắp nói với ai đó về những ý kiến ngớ ngẩn của họ nhưng sau đó bạn không ấn nút gửi đi, Facebook vẫn thu thập lại những điều đó.

Bạn cũng đang ‘tự nguyện hiến dâng’ các thông tin cá nhân của mình bằng cách chơi những trò chơi ngớ ngẩn và các câu đố lăng nhăng có đầy trên Facebook.

Tại thời điểm này, bạn có thể nghĩ: Vậy thì sao? Tôi biết họ đang theo dõi tôi. Google và những trang web khác cũng vậy thôi. Ai quan tâm?

Đó là một câu hỏi hay.

0-YB8mKC_VsEFF0yDe.png

Tất cả việc theo dõi này có thể chưa gây ra những ảnh hưởng xấu trực tiếp, ngoài những quảng cáo điên đầu.

Nhưng thật không may, xu hướng đang trở nên tồi tệ hơn, và có những hậu quả tiêu cực đến việc cướp đoạt quyền riêng tư của bạn với cơ sở dữ liệu lớn.

Ông Salim Virani, một doanh nhân công nghệ và là một nhà giáo dục, viết rằng:

Nếu bạn đã từng nhận làm một điều gì đó bất hợp pháp trong một tin nhắn Facebook riêng tư, hoặc thậm chí đề cập đến sự ủng hộ của bạn vì một lý do chính trị, điều này có thể được sử dụng để chống lại bạn trong tương lai.

Bạn có thể bị bắt, phải đối mặt với thời gian ở tù vì bạn tiết lộ điều bạn đã làm từ cách đây 5 năm.

Một trong những nghệ sĩ của New York đã bị một đội SWAT đột nhập vào nhà của anh ta dựa trên một bài viết đùa.

Thực thi pháp luật thường có sai lầm. Bạn đang cho họ nhiều quyền lực hơn và có nhiều cơ hội để sai sót hơn.

Bạn đang nạp khẩu súng, chỉ tay vào đầu và đưa nó cho người ‘thực thi’, những người sẵn sàng mua dữ liệu của bạn.

Nếu sự riêng tư của bạn và người thân yêu là tối quan trọng đối với bạn, bây giờ là lúc bắt đầu các bước để duy trì nó.  

Thao túng cảm xúc và hiệu ứng máy đánh bạc

Theo thời gian, chúng ta đã trở nên gắn kết với mạng xã hội và các dịch vụ khác mà Facebook cung cấp. Trước khi tôi nhấn nút xóa trong tài khoản của tôi, một trong những điều cuối cùng giữ tôi lại Facebook là việc kiểm tra những thông báo.

Tôi khao khát một cách vô thức rằng thật hạnh phúc khi điều tôi đăng được nhiều người thấy. Nhưng đó không phải là hạnh phúc thực sự. Đó là cơn nghiện không lành mạnh.

Nó giống như chơi đánh bạc với máy. Bạn kéo cần gạt để thắng một giải thưởng. Bạn có thể thắng, hoặc có thể không. Nhưng bạn luôn luôn muốn kéo cần gạt thêm lần nữa.

Facebook cũng vậy, bạn luôn muốn cập nhật các trạng thái của mình trên Facebook để xem là liệu bạn có ‘thắng’ hay không.

Không chỉ sử dụng sức mạnh của nó để điều khiển cảm xúc của chúng ta, Facebook còn thử nghiệm trên người dùng mà không có sự đồng ý hay nhận thức của họ.

Theo như báo chí đã phanh phui ra, năm 2012, Facebook làm việc với những nhà nghiên cứu để tiến hành nghiên cứu quy mô lớn nhằm điều khiển cảm xúc của các đối tượng người dùng.

Khi bạn đọc News Feed, bạn cứ tưởng rằng bạn đang đọc các post của bạn bè, theo ngày tháng. Nhưng thực tế, đó là sự trộn lẫn những quảng cáo và post của bạn bè một cách khôn ngoan và đầy chiến lược để thao túng bạn, nhằm giữ cho bạn tương tác với các khách hàng thực sự của Facebook – các nhà quảng cáo.

Ngay cả khi bạn biết về tất cả các công cụ này – hoặc ít nhất là có một ý tưởng mơ hồ - bạn sẽ rất khó để làm bất cứ điều gì để chống lại.

Bởi chúng ta luôn bị hiệu ứng ‘sợ bị bỏ lõ sự việc’ FOMO (Fear of missing out), ngay cả trong những người chống lại mạng xã hội nhất.

Tin tôi đi, xóa Facebook bạn vẫn sẽ chẳng cô đơn và bị bỏ rơi như bạn sợ đâu. Bạn chỉ có mỗi điều là sẽ không nhìn thấy ảnh đồ ăn trưa của bạn bè bạn nữa thôi.

Thêm một điều nữa

Bài viết này nói về Facebook, nhưng tôi cũng mở rộng thêm việc dùng các dịch vụ lớn khác như Google.

Đối với công cụ tìm kiếm, tôi khuyên bạn nên dùng DuckDuckGo, một công cụ tìm kiếm không theo dõi bạn.

Thay vì sử dụng nhà cung cấp dịch vụ email miễn phí, tôi dùng Pobox, nhà cung cấp dịch vụ email độc lập, với mức phí 50 đô la một năm.

Dữ liệu và quyền riêng tư của bạn giá trị hơn bạn nghĩ đấy.

Trinh (Theo blakewatson)