Tại sao Blockchain có thể ngăn được tham nhũng (phần 2)

Tạo ra sự nhận diện số hóa

Các startups đang sử dụng blockchains theo những cách khác nhau.

Ví dụ như công ty AID: Tech, họ đang làm việc với các nhóm viện trợ như Hội Chữ Thập Đỏ Ireland và Hội Thánh Vincent de Paul, một trong những tổ chức từ thiện đáng kính nhất của Ireland.

Khách hàng dựa trên nền tảng hệ thống của AID: Tech tạo ra các nhận diện kỹ thuật số cho người hưởng lợi. Sau đó, họ chỉ định mỗi một ‘blockchain’ ứng với một số tiền nhất định, rồi thông qua hệ thống máy tính, họ chuyển các ‘blockchain’ này sang cho người nhận.

Một khi đã quét qua hệ thống, những đồng ‘blockchain’ này cho phép người đó được hưởng bất cứ khoản trong tài khoản blockchain của họ và tổ chức từ thiện có thể biết khi nào quyền lợi được chuyển đi (ví dụ: khi người dùng mua một thứ gì đó tại một cửa hàng được chỉ định).

Dựa vào số người dùng mua tại cửa hàng đó, nhóm viện trợ có thể thanh toán tài khoản với người bán. Chủ yếu, không có tiền mặt được tạo ra trong giao dịch, giảm cơ hội lãng phí hoặc trộm cắp.

Thompson nói: "Khi tiền qua chuỗi cung ứng, khách hàng của chúng tôi đang hy vọng nó sẽ nhận được cho người hưởng lợi, nhưng họ không thể đo lường nó, và bạn không thể quản lý những gì bạn không thể đo lường"

Blockchains cũng có thể giúp giảm thiểu những gì Joakim gọi là "sự kém hiệu quả về giao dịch".

Disberse gần đây đã hoàn thành một thử nghiệm với tổ chức từ thiện của UcK có tên Women's Women, hoạt động tại Swaziland.

Chi nhánh ở Anh của tổ chức từ thiện đã gửi khoảng 19.000 đô la cho đơn vị ở Nam Phi, chuyển đổi bảng Anh thành các đồng ‘blockchain’ rồi chuyển đổi chúng trở lại bằng đồng nội tệ với sự giúp đỡ của một đối tác trong nước.

Bằng cách này, tiền truyền thống không bao giờ vượt qua biên giới và tổ chức từ thiện tránh được phí ngân hàng.

Joakim nói rằng nó tiết kiệm khoảng 2,5%, hoặc đủ tiền để gửi ba cô gái Swazi đến trường trong một năm. Như với AID: Tech, tiền có thể được phân phối qua thẻ hoặc thanh toán di động.

"Là một tổ chức từ thiện nhỏ ở Vương quốc Anh, làm thế nào để bạn theo dõi quỹ này đi đâu?

Công nghệ này mang lại những bằng chứng cụ thể mà họ có thể quay trở lại với các nhà tài trợ của họ và nói chính xác tiền của họ đang ở đâu và tạo động lực để thêm nhiều khoản tài trợ nữa cho tương lai ", Joakim nói.

Mô hình của Disberse giống như TransferWise, cắt giảm chi phí thanh toán qua biên giới bằng cách kết hợp mọi người gửi tiền theo các hướng khác nhau (vì vậy, một lần nữa, tiền tệ thực tế không bao giờ vượt qua biên giới).

"Bằng cách thực hiện phiên bản blockchain, chúng tôi không có bất kỳ chi phí nào với các ngân hàng ngoài khoản phí chuyển khoản."

Chuyển tiền dễ dàng hơn

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) cũng đang thử nghiệm blockchain. Họ đã chạy một thử nghiệm nhỏ ở Pakistan hồi đầu năm nay và bây giờ giải ngân vốn thông qua một hệ thống dựa trên blockchain mà nó thiết lập cho một trại tị nạn lớn ở Jordan.

Trong năm năm qua, WFP đã chuyển từ phân phối thực phẩm thiết yếu sang phân phối khoảng 25% viện trợ dưới dạng chuyển tiền (CBT).

Điều này mang lại nhiều quyền tự chủ hơn cho người nhận, những người hiện đang được tự do tiêu tiền như họ muốn.

Nhưng theo Houman Haddad, cố vấn CBT khu vực Trung Đông và Bắc Phi, nó có thể tạo ra phí chuyển khoản ngân hàng cao và đặt sự riêng tư của người nhận vào rủi ro.

Thông thường, WFP sẽ gửi danh sách người nhận cho đối tác ngân hàng để ngân hàng gửi các khoản thanh toán cho từng cá nhân.

Hệ thống blockchain mới của WFP hiện đang vài nghìn người sử dụng. WFP đăng ký những người nhận vô danh trên blockchain của nó, nhập các quyền lợi của họ, và sau đó liên kết hồ sơ với một mạng lưới quét mống mắt sẵn có trong trại.

Người nhận có thể đi đến siêu thị trong trại, mua đồ dùng, sau đó trả tiền cho họ bằng cách nhìn vào máy quét iris đăng ký. Sau đó, WFP có thể thanh toán toàn bộ hóa đơn cho siêu thị, giải quyết mọi thứ bằng một lần chuyển khoản.

"Bằng cách thực hiện phiên bản blockchain, chúng tôi không có bất kỳ khoản chi phí nào với các ngân hàng ngoài khoản chuyển khoản vào siêu thị.

Chúng tôi không chia sẻ dữ liệu của người thụ hưởng, và chúng tôi không ứng tiền cho bất cứ ai,” Haddad nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Chi phí thường cao đối với chúng tôi. Với mỗi 0,1% chúng ta có thể tiết kiệm một khoản đáng kể.” WFP có ngân sách hàng năm khoảng 6 tỷ đô la và cung cấp cho 80 triệu người một năm.

Trong tương lai, blockchain có tiềm năng làm tan rã một số phần của chuỗi viện trợ, bao gồm ngân hàng, cơ quan chính phủ, và các tổ chức từ thiện.

Các nhà tài trợ ở một quốc gia có thể chỉ đạo các khoản thanh toán cho người nhận ở một nước khác, biết số tiền đã nhận được và xem nó được chi tiêu như thế nào.

Hoặc sử dụng hợp đồng thông minh - các giao thức hợp đồng tự thực hiện - họ có thể đặt các điều kiện lên thẻ chỉ được sử dụng cho các mục đích nhất định (như trả học phí hoặc hóa đơn bác sĩ).

Hơn nữa, blockchain cũng tạo cơ hội cho người nhận viện trợ tạo ra và kiểm soát danh tính một cách tự chủ, thay vì phụ thuộc vào chính phủ hay cơ quan ban hành.

Xác lập danh tính là rất quan trọng, ví dụ như bằng cách tạo tài khoản ngân hàng và xin vay vốn.

Haddad nói: "Chúng tôi nghĩ rằng trong ba hoặc năm năm tới, khi internet vệ tinh phổ biến mọi nơi và mọi người đều có điện thoại thông minh, chúng tôi có thể làm được nhiều hơn nữa.

"Lý tưởng nhất, tất cả các thông tin sẽ nằm cùng với người thụ hưởng. Sẽ không có một hệ thống tổng thể trung tâm, và người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát cuộc sống của họ.”

Trinh (Theo fastcompany)