Facebook biết hết thông tin về bạn và dùng chính thông tin đó để kiểm soát lại bạn

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh nắm trong tay vô số những thông tin cá nhân mà thậm chí bạn bè của bạn còn chưa biết đến, họ dùng thông tin này để thu lợi và để điều khiển lại chính bạn.

Dạo này bạn thế nào rồi? Thu nhập tháng vừa rồi có cao không? Bạn vừa mua xe mới phải không? Hay bạn đang hẹn hò với một cô nàng khác? Sinh nhật của bạn là ngày nào? Bạn có bao nhiêu đứa con?,…

Tất cả những thông tin này tưởng chừng như không ai ngoài bạn có thể biết được, nhưng thật ra Facebook đang nắm hết những điều cơ mật này.

Facebook nắm hết các thông tin bí mật của bạn

Ngoài những thông tin cơ bản bạn ghi ở phần Giới thiệu tại trang cá nhân của mình, thì Facebook cũng thu thập được những thông tin khác qua những bài đăng, hình ảnh trong cuộc sống thường ngày mà bạn đăng tải lên mạng xã hội này.

Những thông tin cá nhân bí mật mà Facebook có thể biết được, phải kể đến:

 1. Thu nhập cá nhân của bạn
 2. Bạn đang sống xa nhà hay ở chung với cha mẹ
 3. Khối lượng tài sản của bạn
 4. Bạn có thẻ tín dụng không?
 5. Nếu có thẻ, dĩ nhiên họ sẽ biết được tài khoản và chi tiêu thẻ của bạn.
 6. Bạn có đang thất nghiệp hay đã đi làm.
 7. Thậm chí là bạn có vừa mua dược phẩm không.
 8. Những ngày lễ nào bạn được nghỉ phép.
 9. Chiếc xe của bạn đã mua được bao lâu.
 10. Bạn có bộ chơi game nào không.
 11. Bạn có thường sử dụng mã khuyến mãi giảm giá không.
 12. Hay mối quan hệ yêu đương của bạn đang tiến triển ra sao.

Và còn nhiều những thông tin khác nữa, đều là những thông tin cá nhân mà có lẽ trong chúng ta đều không muốn người khác biết được. Nhưng làm thế nào Facebook lại có được những thông tin này? Trong hầu hết trường hợp, chính bạn là người kể cho Facebook nghe những điều đó.

Trước tiên chính chúng ta khai báo thông tin thật để cập nhật trang cá nhân của mình, tên, tuổi, tình trạng hôn nhân, học vấn, nghề nghiệp, sở thích,… Nhưng ngoài ra, phần lớn thông tin được đến từ những nút like được bạn bấm.

Khi lướt Facebook, bạn sẽ bấm Like hay tính năng mới của Facebook là bày tỏ cảm xúc hỉ nộ ái ố với những bài đăng mình thấy. Từ chuyện đời chuyện nghề của một ca sĩ nhạc pop, đến thông tin chuyển nhượng của một đội bóng, hay cập nhật mới nhất về chương trình thực tế trên TV,... những gì bạn bày tỏ với các thông tin này, đều được Facebook ghi lại cẩn thận.

Vậy là, cứ mỗi ngày bạn lướt Facebook, và Instagram - một phần mềm khác cũng của Facebook, bạn yêu thích, buồn khóc, chán ghét, giận dữ với vô số những nội dung. Và điều này cho Facebook thấy được bạn là người như thế nào, quan tâm đến những thứ gì và sẽ phản ứng với các thứ ra sao.

Đó là chuyện giữa bạn và những người nổi tiếng. Còn mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của bạn, cũng được bộ máy Facebook vận hành thật hiệu quả để ghi nhận lại. Mạng xã hội này biết được bạn thích giao tiếp với người nào, không thích chơi với ai đó, hay thậm chí cha mẹ của bạn có ở cùng bạn trong suốt thời thơ ấu hay không.

Và vượt ra khỏi phạm vi của trang mạng này, Facebook còn theo dõi hành vi của bạn khi bạn không còn lướt bảng tin nữa. Hầu hết các website đều nhúng một đoạn mã lập trình của Facebook, mà sẽ báo cáo lại máy chủ của Facebook có những ai truy cập trang web đó, từ đó họ sẽ biết được bạn thường lui đến những trang mạng nào.

Vậy, họ thu thập những thông tin này để làm gì?

Để dùng thông tin cá nhân này mà kiểm soát chính bạn

Điều dễ dàng nhận thấy nhất là các mẫu quảng cáo dọc hai bên trang web luôn hiển thị những thứ bạn đang tìm kiếm, hay đang có nhu cầu mua sắm. Bằng việc thu thập thông tin để khắc họa lên bức tranh về con người bạn, Facebook biết được bạn cần những gì và sẽ hiện các mẫu quảng cáo liên quan để bạn chú ý đến.

Có thể bạn chưa biết đến, nhưng Facebook phân loại đến 29.000 tiểu mục quảng cáo, để đảm bảo mọi thứ trên đời này đều được phân loại thành các mục chi tiết rõ ràng và xuất hiện đúng với đối tượng người dùng một cách chính xác nhất có thể.

Với hơn 2 tỷ người dùng thường xuyên, đây quả là một thị trường béo bở mà không doanh nghiệp hay nhà quảng cáo nào muốn bỏ qua. Không chỉ phân loại quảng cáo theo danh mục, họ còn biết được thu nhập bình quân của bạn để bán các loại sản phẩm tùy theo tầm giá.

Facebook vẫn thường nói họ sẽ bảo mật thông tin cá nhân người dùng, công ty chỉ cung cấp những thứ cần thiết để các công ty quảng cáo có thể nhắm trúng đối tượng. Nhưng chẳng ai biết họ có làm những điều gì khác việc quảng cáo nữa hay không, chưa kể đến nhiều công ty bên thứ ba lợi dụng Facebook để khai thác thông tin người dùng.

Một số dự án bí mật của Facebook đã bị phanh phui gần đây cho thấy họ đang tiến hành thí nghiệm những biện pháp sử dụng khối lượng thông tin cá nhân khổng lồ này để thao túng, kiểm soát cảm xúc cá nhân người dùng.

Không ngạc nhiên khi khối tài sản của Mark Zuckerberg đã chạm ngưỡng 40 tỷ USD và còn tiếp tục tăng nữa. Nhưng những điều này đều hợp pháp, vì bạn đã chấp nhận điều khoản sử dụng dịch vụ trước khi đăng ký trở thành thành viên của mạng xã hội tỷ người này.

Quang Niên