Cà Mau triển khai mô hình nuôi vịt biển

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đẩy mạnh triển khai các mô hình thí điểm, giúp nhà nông làm quen dần với cách thức trồng trọt, chăn nuôi thích ứng với thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu…

Capture.PNG

Chiều 23-8, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau cho biết, vừa triển khai thí điểm mô hình nuôi vịt biển tại bốn xã ven biển, gồm: Khánh Lâm, Khánh Hội (huyện U Minh), xã Phú Tân, thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân).

Đây là một trong những mô hình chăn nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu được cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau triển khai cho nông dân áp dụng trong năm 2017.

Có hơn 100 nông dân tham gia mô hình nuôi vịt biển thí điểm nêu trên. Nhà nông tự nguyện tham gia thực hiện mô hình là hộ có kinh nghiêm chăn nuôi vịt, có đầy đủ vốn đối ứng.

Tham gia thực hiện mô hình thí điểm, nhà nông được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau hỗ trợ toàn bộ vịt giống (bình quân mỗi hộ từ 50-100 con vịt); được chuyển giao quy trình nuôi vịt biển, được chỉ dẫn để nắm bắt cách thức chăm sóc, xây dựng chuồng nuôi đúng quy cách…

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau, so với loại vịt thông thường, vịt biển có ưu điểm: Tỷ lệ hao hụt thấp, thích ứng với biến đổi khí hậu khi chịu được nguồn nước mặn tới 15 phần nghìn.

Ngoài ra, vịt biển có khả năng thích nghi cao khi ăn được thức ăn công nghiệp, cám, lúa cũng như các loại cá tạp, rau xanh… nên chi phí đầu tư không cao.

Theo tính toán, sau ba tháng nuôi, vịt biển có thể tăng trọng đến khoảng 2,5 kg, giá bán từ 45-48 nghìn đồng/kg. Với mức giá nêu trên bảo đảm người nuôi có lãi nhiều hơn so với nuôi vịt thông thường.

Được biết, nhà nông nhiều vùng ven biển tại Cà Mau đang muốn thực hiện mô hình nuôi vịt biển nhưng nguồn con giống khó khăn do nơi cung cấp giống ở Đồng Nai và Hà Nội.

Do vậy trước mắt, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau triển khai nuôi thí điểm quy mô nhỏ để đánh giá hiệu quả mô hình.

Lâu dài, đơn vị nêu trên kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền thử nghiệm mô hình nuôi vịt biển sinh sản để có nguồn con giống cung cấp cho nhà nông địa phương.

Hữu Tùng - Nhân dân