Bà Rịa - Vũng Tàu sớm triển khai một cửa tập trung với ứng dụng CNTT

Trung tâm một cửa tập trung được Bà Rịa - Vũng Tàu được triển khai khá sớm, chỉ sau Đà Nẵng, Bình Dương và Quảng Ninh, trong đó luôn chú trọng ứng dụng CNTT để giao tiếp với người dân.

Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai trung tâm một cửa tập trung cho cấp tỉnh vào năm 2016, trở thành một trong các tỉnh đầu tiên làm mô hình này cùng Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Ninh.

Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai trung tâm một cửa tập trung cho cấp tỉnh vào năm 2016, trở thành một trong các tỉnh đầu tiên làm mô hình này cùng Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Ninh.

Trong chia sẻ mới đây về quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết trên nền tảng có sẵn thì Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai trung tâm một cửa tập trung cho cấp tỉnh vào năm 2016, trở thành một trong các tỉnh đầu tiên làm mô hình này chỉ sau Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Ninh.

Hiện naytrụ sở trung tâm một cửa tập trung cấp tỉnh của Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang dùng chung với Thư viện tỉnh, nhưng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa tập trung đã được thành lập trực thuộc UBND tỉnh và hoạt động khá hiệu quả. Đó là nơi các sở, ban, ngành tiếp nhận hồ sơ của công dân, và người dân muốn tìm hiểu tất cả những hồ sơ cấp tỉnh cũng liên hệ ở đó.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cũng có hệ thống máy tính hỗ trợ người dân, phục vụ người dân đến trung tâm có thể tra cứu hồ sơ của mình đang ở đâu, hoặc tra cứu nếu chưa rõ thủ tục cần những gì. Hiện tại các thông tin đó cũng có trên trang dịch vụ công của tỉnh ở địa chỉ dichvucong.baria-vungtau.gov.vn.

Đáng chú ý là hiện nay trung tâm một cửa tập trung cấp tỉnh của Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Viettel để xây dựng hệ thống nhắn tin thông báo đến người dân, ở đó người dân có thể nhắn tin đến tổng đài để biết quá trình xử lý hồ sơ của mình đến đâu, bởi cán bộ nào. Đây là ứng dụng CNTT và viễn thông mang lại tiện ích rõ ràng cho người đến nộp hồ sơ.

Trước đó cơ chế một cửa của Bà Rịa - Vũng Tàu được thực hiện tại 19 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp của tỉnh và các cơ quan thuộc hệ thống ngành dọc như Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Cục Hải quan, Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh...

Từng đơn vị thành lập một bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức và công dân, tuy nhiên so với yêu cầu phát triển hiện nay thì cơ chế một cửa cần tiến thêm một bước với quy mô cao hơn.

Ông Sầm Văn Mão, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khi đó cũng nhận định thực trạng đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả hiện tại bị chia ra từng sở, ngành nên việc liên hệ của người dân còn nhiều khó khăn, nhất là với những người không am hiểu về trình tự giải quyết thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, một số cơ quan còn chậm hoặc chưa công bố thủ tục hành chính; việc báo cáo giải quyết hồ sơ của các đơn vị cũng không đầy đủ dẫn đến chất lượng giải quyết thủ tục hành chính chưa cao.

Đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu đã có bộ phận một cửa tập trung và ứng dụng CNTT để thực hiện báo cáo giải quyết hồ sơ thường xuyên liên tục. Song song với đó Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết cũng đang tiếp tục nâng cấp phần mềm một cửa điện tử cấp huyện, cấp xã cho đồng bộ.

Về dịch vụ công trực tuyến, hiện tại tỷ lệ hồ sơ được nộp hồ sơ qua mạng so với tổng số hồ sơ thì tương đối thấp, như vậy có nghĩa là người dân vẫn cảm thấy ngại nộp trực tuyến.

Đa số hồ sơ nộp trực tuyến trên địa bàn tỉnh chủ yếu liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải, lao động - thương binh và xã hội, hoặc những dịch vụ công với đối tượng là nước ngoài, còn công dân thông thường vẫn nộp trực tiếp. Đó là hạn chế mà Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận để giải quyết thời gian tới.

Anh Hào - ICTNews