Lần đầu tiên Việt Nam ra mắt ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến qua video call

Ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến qua video call (VOV-Doctor24 và VOV-Bacsi24) đã chính thức ra mắt ngày 28/9, tại Hà Nội.    

142014_vov-bacsi24.png

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, ứng dụng VOV-Doctor24 và VOV-Bacsi24 là giải pháp phần mềm cho phép người dùng đăng ký tư vấn khám với các bác sĩ trên khắp đất nước, ở mọi nơi, mọi lúc.

Ứng dụng này giúp người dùng tiếp cận với các phương pháp chăm sóc sức khỏe dễ dàng, tiết kiệm; thích hợp trên điện thoại thông minh, máy tính cá nhân... sử dụng IOS, Android, Windows.

Điểm ưu việt của ứng dụng là hỗ trợ 3G, 4G miễn phí khi không có wifi hoặc đường truyền thấp; đảm bảo chất lượng bác sĩ, chế độ bảo mật và chi phí cho bác sĩ; trên hệ thống ứng dụng có khả năng lưu lại cuộc trò chuyện để bệnh nhân có thể nghe lại khi cần.    

Tại lễ ra mắt ứng dụng, thay mặt đơn vị sáng tạo, triển khai ứng dụng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cho biết: Hiện nay, vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở nước ta đang đối mặt với không ít khó khăn như bệnh viện quá tải, người dân ở xa bệnh viện cần tư vấn sức khỏe nhưng không biết phương thức nào là phù hợp.

Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm (VOV FM89) thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam đã xây dựng phần mềm ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến qua video call trên điện thoại thông minh và máy tính (VOV-Doctor24 và VOV-Bacsi24).    

Ông Nguyễn Thế Kỷ khẳng định: Ứng dụng mới này sẽ tạo thêm một cầu nối, kênh thông tin hữu ích giữa người dân với người thầy thuốc và ngành y tế, tạo thuận lợi cho người có nhu cầu khám sức khỏe, tư vấn y tế.

Ứng dụng được triển khai giúp mọi người có trải nghiệm thú vị, kiến thức hữu ích để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Đài Tiếng nói Việt Nam mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện ứng dụng, có nhiều tiện ích để nhân dân trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài sử dụng hiệu quả.    

Phát biểu tại lễ ra mắt ứng dụng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao ứng dụng  và nhấn mạnh: Ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến qua video call giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức; đáp ứng nhu cầu được tư vấn, khám, chữa bệnh của nhân dân các tỉnh vùng sâu, vùng xa, kiều bào ở nước ngoài với các bác sĩ, giáo sư uy tín.

Đây là sáng kiến góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí cho xã hội, đặc biệt là người bệnh, giảm chi phí chi trả bảo hiểm y tế, tạo ra một kênh mới trong hoạt động của ngành y tế. Bộ Y tế sẵn sàng hợp tác với Đài Tiếng nói Việt Nam triển khai ứng dụng, đặc biệt là xây dựng danh sách các bác sĩ, bệnh viện chuyên khoa để người dùng tham khảo.      

Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết sẽ phát triển ứng dụng theo 3 giai đoạn: Phục vụ tư vấn khám chữa bệnh cho nhân dân trên toàn quốc, người Việt Nam ở nước ngoài, phát triển phiên bản quốc tế để phục vụ tư vấn khám chữa bệnh cho người nước ngoài, thu hút du lịch khám chữa bệnh; khi các thiết bị thông minh kiểm tra sức khỏe cá nhân được phổ biến, ứng dụng sẽ cho phép kết nối trực tiếp giữa thiết bị của cá nhân tới bác sĩ./.    

Mỹ Bình - TTXVN