Người Việt hào hứng với kiểu thanh toán vẫy thẻ, chạm

Người tiêu dùng Việt Nam có thái độ rất cởi mở với các phương thức thanh toán mới là vẫy thẻ hoặc chạm điện thoại trả tiền, thay vì phải dùng thẻ.

ssp-huu-thuan-1506497619141.jpg

Theo kết quả của hai cuộc nghiên cứu của Visa phối hợp cùng YouGov và Toluna, có đến 9 trên 10 người sẵn sàng dùng thử phương thức thanh toán mới này, với 88% nói rằng họ rất có thể sẽ dùng smartphone để thanh toán. 

Nhiều người khác cũng cho biết sẽ chọn thanh toán không tiếp xúc (nếu có) thay cho tiền mặt. Đáng chú ý hơn là thế hệ người tiêu dùng lớn tuổi cũng rất hào hứng với công nghệ mới không thua gì người trẻ.

Các thông tin trên vừa được Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa công bố ngày hôm nay, 27-9.

Ông Sean Preson, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia, Lào cho biết các giải pháp thanh toán không tiếp xúc còn rất mới tại Việt Nam. Hiện tại mới chỉ có một ngân hàng triển khai và một ngân hàng đang chuẩn bị. 

Cả thị trường mới chỉ có 1.000 điểm có thể chấp nhận thẻ dùng công nghệ không tiếp xúc nhưng ông dự đoán chỉ vài năm nữa sẽ phổ cập và các ngân hàng sẽ đồng loạt phát hành loại thẻ này.

Cũng theo nghiên cứu mà Visa vừa công bố, việc thanh toán không dùng tiền mặt đã có sự cải thiện rõ rệt trong một năm trở lại đây. 

Tính đến cuối tháng 6-2017, giá trị thanh toán điện tử tăng 35%, trong khi số lượng giao dịch tăng 38%. 

Trong đó, giao dịch thẻ ghi nợ tăng 34% còn giao dịch thẻ tín dụng tăng đến 49%. Giao dịch thương mại điện tử tăng 82% về số lượng và 45% về giá trị. 

Theo Visa, đây là tín hiệu tích cực trong việc sử dụng thẻ, theo đó, ngày càng nhiều người sở hữu thẻ và sử dụng thẻ thường xuyên.

Ngoài ra người tiêu dùng cũng tự tin hơn trong việc giao dịch bằng thẻ. 

Trước đây nhiều người chỉ dùng thẻ để thanh toán các món lớn nhưng gần đây bắt đầu dùng thẻ trong chi dùng hàng ngày, từ mua hàng hóa đến trả tiền taxi…

A.H - Tuổi trẻ