Công nghệ số được tích hợp xây dựng thành phố thông minh

Việc bùng nổ đô thị và tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi cấp bách cho việc phát triển đô thị thông minh.

Các giải pháp cho việc xây dựng và phát triển các thành phố thông minh được thảo luận tại hội thảo về chủ đề: “Các thành phố thông minh” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-10.

fe23ab7c7160ffbecbf307fb82314656.jpg

Hội thảo là hoạt động cuối cùng trong chuỗi các sự kiện tại Việt Nam, được khởi xướng và đồng tổ chức bởi Bộ Công thương, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và công ty Siemens, thu hút hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý và hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp, các chuyên gia...

Sự phát triển mạnh mẽ của các thành phố, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với tình trạng cơ sở hạ tầng quá tải. Điều này được các nhà quản lý và hoạch định chính sách đô thị trao đổi và thảo luận sôi nổi tại các chuyên đề và đối thoại mở với đại diện của Bộ Xây dựng, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và công ty Siemens.

Hội thảo cũng cập nhật về các giải pháp công nghệ hiện hữu để hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển các thành phố thông minh và bền vững. Ngoài ra, các đại diện từ khu vực quản lý nhà nước chia sẻ những thông tin hữu ích về định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã và đang rất quan tâm đến tiến trình đô thị hóa. Đại diện Bộ Công thương cho rằng, việc xây dựng các thành phố thông minh là lựa chọn tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Việc sử dụng các công nghệ đô thị thông minh là vô cùng cần thiết để hỗ trợ phát triển kinh tế đi đôi với kiểm soát các tác động từ quá trình đô thị hóa đến môi trường, cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội, đồng thời để nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị.

Thông tin từ hội thảo cho biết, vào năm 2016 trên thế giới, có khoảng 500 thành phố với quy mô hơn 1 triệu cư dân nhưng vào năm 2030 con số này có thể đạt trên mức 650. Chương trình Nghị sự Mới cho Đô thị của Liên hợp quốc đặt ra các tiêu chuẩn trên toàn cầu về phát triển đô thị, trong đó nhu cầu của con người được đặt làm trung tâm...

Ông Joerg Rueger, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, phụ trách về Bảo vệ Môi trường và Thiên nhiên, Xây dựng và Phát triển Đô thị cho biết: “Kỹ thuật số sẽ làm thay đổi cơ bản cách thức mà chúng ta đang sống và làm việc tại các đô thị. Thực chất việc xây dựng nhằm mục đích phục vụ mục tiêu phát triển bền vững về mọi lĩnh vực, bao gồm cả kinh tế, xã hội và môi trường...”.

“Chúng tôi đang làm việc với các thành phố như Hà Nội và Hồ Chí Minh về các khu đô thị mới và giải pháp giao thông đô thị nhằm giúp giải quyết các thách thức này”, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Siemens Việt Nam ông Phạm Thái Lai chia sẻ.

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố, Siemens làm việc trực tiếp với các thành phố để bảo đảm rằng công nghệ số sẽ được tích hợp vào từ giai đoạn quy hoạch do vậy có thể phát huy lợi ích thông qua việc giảm thiểu tắc nghẽn giao thông, cải thiện chất lượng không khí và tăng cường cung cấp điện ổn định.

Hương Ly - Báo Nhân dân