Kỷ lục pháo hoa thế giới

Năm nào cũng vậy, vào thời khắc giao thừa người dân trên thế giới đều được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ và tưng bừng.

Có không ít màn pháo hoa trong số đó đã được xác lập kỷ lục vì quá hoành tráng, độc đáo và ấn tượng. Nào, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau điểm lại những màn pháo hoa đó nhé.

 
459824349_wide-6015ba23fef384dce4223e65257511bf76fb4649.jpg

Màn pháo hoa hoành tráng nhất thế giới

"Đại tiệc pháo hoa" trong lễ chào đón năm 2014 tại Dubai được xem là màn pháo hoa hoành tráng nhất thế giới. Màn pháo hoa này được diễn ra tại 400 địa điểm khác nhau, trải dài dọc 94 km bờ biển của thành phố.

Nó liên kết các địa danh nổi tiếng nhất Dubai - bao gồm khu lấn biển Palm Jumeirah, quần đảo nhân tạo World, tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa và khách sạn hình cánh buồm Burj Al Arab.

Màn trình diễn này kéo dài khoảng 6 phút tốn hơn 500.000 quả pháo hoa và được chuẩn bị trong 10 tháng. Các giám khảo từ Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness đã xác nhận đây là một kỷ lục thế giới mới

 
maxresdefault.jpg

Quả pháo hoa nặng nhất thế giới

Một quả pháo hoa với khối lượng lên đến 460kg, chu vi 120cm đã được trình diễn tại lễ hội pháo hoa ở thành phố Konosu (tỉnh Saitama, Nhật Bản) vào ngày 13/10/2014.

Sau khi được ngắm nhìn 15.000 quả pháo hoa “nhảy múa” trên bầu trời, những người tập trung tại lễ hội đã được chứng kiến sự kiện một tên lửa được bắn vào không trung trước khi nổ thành một “bông hoa” đường kính khoảng 800m. Và Sách kỷ lục Guinness đã công nhận đây là quả pháo hoa nặng nhất thế giới .

alejandro-scaff-23452.jpg

Hấp dẫn với màn pháo hoa sô cô la lớn nhất thế giới

 

Đối với các tín đồ sô cô la thì có có lẽ màn bắn pháo hoa diễn ra vào ngày 31 tháng 12 năm 2002 tại Thuỵ Sĩ là màn pháo hoa hấp dẫn nhất hành tinh. Quả pháo hoa sô cô la này do Nestle thực hiện. Quả pháo hoa này dài gần 30 m, rộng 15m và bên trong nó chứa đến 60 kg sô cô la.

Khi nó được bắn vào không trung và phát nổ, nhiều người đã thắc mắc làm sao pháo hoa nổ mà sô cô la bên trong vẫn nguyên vẹn vậy? Mặc dù đến bây giờ câu hỏi này vẫn chưa được giải đáp nhưng quả pháo hoa này đã được xác lập kỷ lục là quả pháo hoa sô cô la lớn nhất thế giới.

1.jpg

Màn “pháo hoa thác nước” dài nhất thế giới

 

Pháo hoa thác nước là thuật ngữ dành cho những màn trình diễn ánh sáng đặc sắc. Trong khi pháo hoa thông thường phát nổ trên không trung, pháo hoa loại này thả những đốm lửa xuống phía dưới, tạo hình một thác nước bằng tia lửa. Người ta thường đặt pháo hoa trên những cây cầu hoặc tòa nhà cao tầng để đạt hiệu quả tạo hình cao nhất.

“Thác Niagara” là tên gọi của màn pháo hoa thác nước có chiều dài 3.517,23m. Sách Kỷ lục Thế giới Guiness đã công nhận đây là màn pháo hoa thác nước dài nhất thế giới. Nó diễn ra vào ngày 23/8/2008 tại Lễ hội Pháo hoa biển Ariake ở Fukuoka, Nhật Bản.

 
1f0f6e7bc3a702307e35061b7238bc1b.jpg

Màn pháo hoa mang hương vị trái cây

Nếu như Dubai có đại tiệc pháo hoa hoành tráng nhất, Thuỵ Sĩ có đại tiệc sô cô la hấp dẫn nhất, thì Anh có đại tiệc pháo hoa mang hương vị trái cây độc đáo nhất. Để chào đón năm mới 2007, nước Anh đã mang đến một đại tiệc pháo hoa không chỉ đã mắt, đã tai mà còn nức mũi và đầy hấp dẫn nữa.

Những quả pháo hoa này được làm từ các loại bánh quy và chuối. Ngoài ra, người ta còn cho thêm hương vị của đào và dâu tây vào đó nên vô cùng hấp dẫn.

Có thể nói đây chính là bữa tiệc pháo hoa độc đáo nhất bên bờ sông Thames. Thật không qua lời khi nói rằng, vào khoảnh khắc quả pháo được bắn tung lên trời, người dân nước Anh ngắm pháo hoa mà hệt như đang được thưởng thức một bữa tiệc đầy hương và sắc  trong đêm giao thừa.

 
2.jpg

Màn pháo hoa nhanh nhất thế giới

Sách kỷ lục Guiness công nhận chủ nhân màn pháo hoa nhanh nhất thế giới là tập đoàn quốc tế Pyroworks của Philippines. Họ đã xác lập kỷ lục này vào ngày 8/5/2010 ở thành phố Cebu sau khi đốt hết 125.801 quả pháo hoa trong 30 giây (trong khi màn pháo hoa hoành tráng nhất thế giới trước đó đã đốt gần 500.000 quả trong 6 phút).

3.jpg

Pháo hoa xoắn lớn nhất thế giới

 

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty chế tạo pháo hoa Lily của quốc đảo Malta (quốc gia nhỏ bé nằm giữa biển Địa Trung Hải, cách đảo Sicily của Italy 80 km về phía Nam) đang nắm giữ kỷ lục thế giới về quả pháo hoa xoắn lớn nhất. Họ đã đốt bánh pháo xoay có đường kính 32,044 m và được xác lập kỷ lục Guiness vào ngày 18/6/2011.

Chúng ta có thể thấy rằng rất nhiều quốc gia trên thế giới chào đón giao thừa, khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới bằng những màn pháo hoa ấn tượng và tuyệt đẹp.

Mặc dù mỗi màn pháo hoa chỉ tính bằng phút, nhưng khoảnh khắc không nghĩ ngợi gì, không lo âu gì, chỉ tập trung tận hưởng vẻ đẹp đầy màu sắc trên bầu trời trong dịp đầu năm mới cùng người thân vẫn là điều tuyệt vời nhất.

Lê Vân