Độc đáo ngôi nhà có dép, thảm, ghế... tự 'chạy' ra đón khách

Khách vừa đến cửa, dép mang trong nhà sẽ tự động 'chạy' ra, xếp ngay hàng thẳng lối để khách tự chọn đôi nào vừa nhất.

nha-nghi-propilot-ryokan-cua-nissan-voi-do-dac-tu-hanh-cnn-1517989353517992794253.jpg

Sau ghế ngồi thông minh, nhà vệ sinh thông minh, giờ đây người Nhật lại chế ra đồ đạc và dép thông minh biết tự sắp xếp vị trí trong nhà.

Theo CNN, hãng ô tô Nissan vừa mở nhà nghỉ ProPILOT Park Ryokan ở khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Hakone. Điều thú vị là nhà nghỉ này được trang bị bàn ghế, thảm, dép... thông minh biết tự di chuyển và sắp xếp vị trí.

Nước Nhật có loại nhà nghỉ truyền thống gọi là ryokan (nhà khách), được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, có sân vườn rất đẹp và yên tĩnh, có nước suối nóng cho khách tắm gội, các phòng có thảm ngồi (tatami), trang phục cung cấp cho khách trọ là loại kimono truyền thống.

Trước đây, do theo đúng truyền thống cổ xưa là sống hòa mình với thiên nhiên, các ryokan hiếm khi trang bị những thứ hiện đại như nhà vệ sinh thông minh, người máy phục vu hay các bộ cảm ứng.

Nhưng với ryokan ProPILOT Park của Nissan, khi khách vào đến cửa, giày dép mang trong nhà sẽ tự động 'chạy' ra, xếp ngay hàng thẳng lối để khách tự chọn đôi nào vừa vặn nhất (người Nhật có tập tục cởi giày trước khi vào nhà).

Kế đó, các bàn ghế và thảm ngồi cũng sẽ di chuyển đến chỗ đã định trước, thậm chí cả remote TV cũng biết tự tìm chỗ.

Hãng Nissan cho biết thiết kế đồ đạc của nhà nghỉ ứng dụng cơ chế tự vận hành vào bãi đỗ của dòng ô tô Leaf. 

Đối với ô tô, cơ chế tự vận hành khá phức tạp, mỗi xe cần có đến 4 máy thu hình độ phân giải cao, xử lý ảnh thu theo thời gian thực, 12 bộ cảm biến định vị bằng sóng âm để ghi nhận thông tin về khu vực xung quanh ô tô. Hệ thống điều khiển sẽ tự động điều chỉnh tốc độ di chuyển, điều khiển thắng, hộp số, tay lái để đỗ vào chỗ thích hợp.

Với giày dép và đồ đạc, mọi thứ đơn giản hơn nhiều. Trong nhà nghỉ có gắn các máy thu hình ứng dụng công nghệ xử lý ảnh để phát hiện các vật thể trên sàn nhà. Hệ thống điều khiển sẽ dùng dữ liệu từ máy thu hình để điều khiển từ xa các đồ vật di chuyển theo lộ trình đã ấn định trước.

Các đôi dép mang trong nhà có gắn 2 bánh xe nhỏ bên dưới để tự di chuyển, khi khách mang vào, bánh xe sẽ thu lại vào bên trong đế nên không gây trở ngại cho người mang.

Nissan cho biết họ chưa triển khai rộng khắp loại hình ryokan độc đáo này, trước mắt chỉ có một số khách may mắn trúng giải một cuộc thi trên mạng xã hội được đến đây nghỉ dưỡng vào tháng 3-2016. 

Nhật Bản là một trong những nước đi đầu về tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, không chỉ trong sản xuất công nghiệp mà còn trong các lĩnh vực phục vụ đời sống hàng ngày.

Đồng Lộc - Báo Tuổi trẻ

Bài gốc