Dùng thiết bị đeo giám sát nhân viên

Để quản lý tốt hàng nghìn nhân viên làm việc tại các kho ở khắp nơi trên thế giới, Amazon đã nảy ra ý tưởng về một thiết bị đeo có thể giám sát nhân viên kho vận và đăng ký bằng sáng chế.

Bằng sáng chế của Amazon vừa được cấp bởi USPTO (Mỹ) cho thấy hãng này đang bí mật phát triển một số loại thiết bị đeo đặc biệt, qua đó có thể giám sát các nhân viên kho vận, theo tờ The Guardian.

Khi có đơn hàng từ ai đó đặt mua trên trang Amazon, lệnh đặt chi tiết sẽ ngay lập tức truyền tới máy tính cầm tay của các nhân viên kho hàng. Sau khi nhận được đơn hàng, nhân viên sẽ phải nhanh chóng tới vị trí sản phẩm và đưa thùng hàng lên kệ, đóng gói và chuyển sang công đoạn phân phối.

Thiết bị đeo của Amazon sẽ giám sát quá trình đó của nhân viên bằng cách sử dụng sóng âm để xác định chính xác vị trí bàn tay của nhân viên khi họ lấy sản phẩm như thế nào.

Nếu họ có những chuyển động bất thường hoặc sai hướng, thiết bị đeo giống như chiếc đồng hồ này sẽ tạo ra tín hiệu phản hồi rung để cảnh báo. Ví dụ khi nhân viên lấy nhầm sản phẩm, đồng hồ có thể cảnh báo bằng cách rung lên. Đây là một cách giám sát và cảnh báo khá nhẹ nhàng, nhưng vẫn đảm bảo mọi nhân viên luôn tuân thủ nội quy lao động.

Tất nhiên, để đảm bảo yếu tố công bằng, đồng hồ sẽ chỉ rung lên khi phát hiện người lao động mắc lỗi lầm. Ngoài ra, chiếc đồng hồ đặc biệt cũng sẽ cung cấp cảnh báo về khoảng cách gần nhất với vị trí cất trữ hàng hóa chuẩn xác.

Ý tưởng về những "chiếc đồng hồ giám sát" của Amazon chủ yếu dành cho nhân viên nhà máy và kho hàng của hãng. Mục đích đằng sau ý tưởng này là tối đa hóa thời gian và công sức của nhân viên, đồng thời đảm bảo sắp xếp hàng hóa theo đúng trật tự.

Amazon không phải là hãng bán lẻ đầu tiên muốn sử dụng thiết bị đeo để nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên. Trước đó, Google từng thử ứng dụng kính thông minh Glass để hỗ trợ nhân viên trong các nhà máy và kho hàng. Trong khi, Ford cũng sử dụng kính HoloLens của Microsoft để cải tiến quy trình thiết kế xe và cả Tesla cũng dùng kính HTC Vive với mục đích tương tự.

Mặc dù bằng sáng chế trên không đảm bảo chắc chắn rằng Amazon có áp dụng vào thực tế không, nhưng nếu thiết bị đeo trên xuất hiện, các nhân viên kho hàng sẽ phải học cách tự giác và chịu sự giám sát liên tục hơn.

Thanh Trà - PCWorld

Bài gốc