Công nghệ thực tế ảo hỗ trợ người mất trí nhớ

Để hỗ trợ những bệnh nhân mất trí nhớ có lại những ký ức, một cách thức mới đã được áp dụng đó là công nghệ thực tế ảo.

Mới đây, lễ đăng quang của Nữ hoàng Anh năm 1953 đã được tái hiện trong không gian thực tế ảo. Những sự kiện như thế này được hy vọng sẽ làm sáng lên những hình ảnh tưởng đã lãng quên trong đầu những bệnh nhân mất trí nhớ.

Ông Dan Cole - Nhà đồng sáng lập công ty The Wayback - cho biết: "Ý tưởng xuất phát khi cha tôi mất. Ông ấy cũng bị mất trí nhớ trong 3 năm cuối đời. Khoảng thời gian ấy rất vất vả với gia đình khi những cuộc hội thoại với cha tôi trở nên cực kỳ khó khăn".

Để những trải nghiệm thực tế ảo thực sự hiệu quả, những cảnh quay phải cực kỳ tỉ mỉ và chi tiết như đoạn phim lễ đăng quang của Nữ hoàng Anh năm 1953 cần tới 170 diễn viên, thực hiện một màn biên đạo hoàn hảo để những người sử dụng có một trải nghiệm 360 độ chân thực nhất.

Bệnh nhân của Trung tâm Dưỡng lão Langham tại Surrey (Anh) là những người đầu tiên được trải nghiệm cách công nghệ thực tế ảo và dường như đã có hiệu quả.

"Thật tuyệt vời khi nhìn thấy họ hạnh phúc đến mức rung đùi. Nụ cười của họ làm tôi cực kỳ bất ngờ", bà Sarah Chapman - Giám đốc Trung tâm Dưỡng lão Langham, Anh - chia sẻ.

Những nhà sáng lập công ty The Wayback cho biết, họ đang tìm cách để tái hiện thêm nhiều những sự kiện lịch sử nữa và mở rộng quy mô ra toàn cầu để hỗ trợ những bệnh nhân mất trí nhớ trong nhiều nền văn hóa khác nhau.

Quốc Dũng - VTV

Bài gốc