Giá nhà quá đắt đỏ, các kiến trúc sư Hồng Kông nghĩ ra cách xây dựng căn hộ mini bằng ống nước bê tông

Trong suốt 7 năm qua, Hồng Kông đã giữ danh hiệu thành phố có mức giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới.

James Law, một kiến trúc sư tại Hồng Kông, cho rằng những ngôi nhà siêu nhỏ do anh thiết kế nên có thể sẽ giúp giảm bớt phần nào cơn khủng hoảng nhà ở tại thành phố này.

Nhưng bạn có biết rằng, những ngôi nhà bé tẹo của anh lại chẳng hề giống bất kỳ ngôi nhà nào bạn từng thấy: chúng là những ống nước bê tông được trang bị đầy đủ các tiện nghi của một ngôi nhà hiện đại.

Với tên gọi OPod, ngôi nhà ống nước này có diện tích khoảng 9,2m vuông. Để tiện cho việc so sánh thì một garage tiêu chuẩn chứa vừa một chiếc xe hơi có diện tích khoảng 18m vuông, tức gấp đôi ngôi nhà này.

Công ty của Law - James Law Cybertecture - đã sản xuất ngôi nhà ống nước mà bạn đang thấy ở đây từ một ống nước bằng bê tông có đường kính khoảng 25m.

Bên trong ngôi nhà, bạn có thể thấy có một chiếc sofa dài, khi mở rộng ra sẽ biến thành giường ngủ, cùng kệ sách và kệ máy tính, một chiếc tủ lạnh nhỏ, lò vi sóng, và một phòng tắm có vòi hoa sen.

photo-1-15209579455841399483248.jpg

Hiện ngôi nhà mới chỉ là bản mẫu. Nhưng Law cho biết anh dự định sẽ bán chúng ra thị trường sớm thôi, và công ty của anh đang xin phép của chính quyền thành phố để bắt đầu việc xây dựng.

Mỗi căn nhà ống nước này sẽ có giá 15.000 USD. Đây không phải là một mức giá rẻ, nhưng lại ít hơn rất nhiều so với chi phí trung bình để mua một căn nhà mới tại Hồng Kông: bạn phải bỏ ra 1,8 triệu USD cho một căn nhà diện tích 55m vuông.

photo-1-15209580941562147232679.jpg

Theo quan điểm của Law thì những ngôi nhà ống nước của anh sẽ là một giải pháp tạm thời giúp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở tại Hongkong. Các ngôi nhà này có thể được xếp chồng lên nhau, và được đặt tại những không gian không có người sử dụng trong thành phố, như bến đậu thuyền chẳng hạn...

photo-1-15209582253271931465282.jpg

...hoặc đặt giữa các toà cao ốc...

...hay thậm chí là dưới gầm đường cao tốc...

Bởi mỗi ống nước như thế này nặng đến gần 22 tấn nên bạn chẳng cần phải bắt vít để giữ chúng khi xếp chồng lên nhau, từ đó giúp giảm thiểu chi phí lắp đặt.

Law cho biết: "Ở Hồng Kông, nhiều người vẫn sống trong điều kiện cực kỳ bẩn thỉu, hay sống trong các khu ổ chuột, bởi mức chi phí thuê nhà ở và mua nhà cực kỳ cao, cũng như sự thiếu hụt nhà chung cư. OPod sẽ là một giải pháp thay thế giá tốt cho mọi người".

Tấn Minh - TTVN

Bài gốc