Ống hút từ rau củ: Có thể ăn liền hoặc chế biến ra bim bim, mì ống
Ngoài công dụng chính dùng để uống nước, loại “ống hút ăn liền” này còn có thể chiên, xào, luộc, nhúng lẩu để tạo ra các món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng.
Ống hút 'ăn liền' với đủ kích cỡ
Ống hút ăn được không phải là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường, trước đó những loại ống hút giấy, cỏ, tre… được kỳ vọng thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa của người tiêu dùng. Nhưng những loại này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khi vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm như: khó đồng đều về kích cỡ, dễ bị tan trong nước, tính vệ sinh chưa cao…
Là người gắn bó và có kinh nghiệm chế biến các sản phẩm nông sản lâu năm, anh Trương Thế Tiến (1987, quê ở Thanh Hóa), hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM, đã nuôi ý tưởng về một loại ống hút giàu dinh dưỡng chứ không chỉ đơn thuần thân thiện với môi trường.
Trải qua hàng trăm lần thử nghiệm thất bại, anh Tiến chia sẻ: “Cái khó nhất để làm ra một chiếc ống hút thế này là giữ được độ cứng, nó rất dễ vỡ khi sử dụng trong nhiều môi trường đồ uống từ nóng, lạnh, các loại nước ngọt đến nước có ga… Vì thế mình phải tốn rất nhiều thời gian nghiên cứu mới có thể làm ra công thức. Máy móc sản xuất mình cũng hoàn toàn tự chế”.
Sản phẩm ống hút ăn liền này làm từ 100 % rau củ như: tinh bột gạo, tinh bột khoai tây, tinh bột sắn dây, tinh bột chuối... Các nguyên liệu đầu vào được kiểm soát, đảm bảo không chứa dư lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng…
Ống hút Vistraw hiện nay có đủ các loại kích cỡ, đáp ứng đủ cho các nhu cầu uống cà phê, sinh tố, trà sữa… Với nhiều màu sắc phong phú làm từ nhiều nông sản như: đậu biếc, củ dền, cà phê…, loại ống hút này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng cũng như không gây ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống.
Biến hóa thành vô số món ăn chơi
Ống hút ăn liền này không cứng như ống hút nhựa. Chúng sẽ bị mềm ra sau khoảng 30 phút cắm vào nước nhưng vẫn giữ được cấu trúc để sử dụng và chỉ tan ra khi bị ngâm nước 6-7 tiếng. Mỗi chiếc ống hút chỉ có thể sử dụng một lần, hạn sử dụng 9-12 tháng kể từ ngày sản xuất.
Vì được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thực vật nên thời gian phân hủy của loại ống hút này chỉ trong vòng một tháng, thân thiện hơn nhiều so với ống hút nhựa qua hàng chục năm vẫn không thể phân hủy hoàn toàn.
Đặc biệt, ống hút này có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Chiên dầu thành bim bim que, nướng trong lò vi sóng sẽ trở thành phồng tôm phiên bản cây, nướng ống hút rồi nghiền bằng máy sinh tố, pha chế thêm nước thành cháo rau củ dinh dưỡng, ngâm nước để làm mỳ ống dùng trong các món xào, lẩu, luộc… Nó còn có thể ủ làm phân hữu cơ chăm sóc cây cảnh, rau ăn.
Ống hút Vistraw của Tiến đã nhận được sự đón nhận tích cực của nhiều đối tác, khách hàng. Hiện nay, một tháng, xưởng sản xuất của anh đang sản xuất 15 - 20 triệu ống hút, đang cung cấp cho nhiều resort, khách sạn cũng như các quán cà phê trên cả nước.
Anh Tiến chia sẻ, mình làm ra loại ống hút này với mong muốn thay đổi thói quen sử dụng “vô tội vạ” đồ nhựa của nhiều người, bảo vệ môi trường đôi khi cũng chỉ từ những hành động đơn giản chứ không hề đao to búa lớn. Hơn nữa, những sản phẩm thế này có thể giúp bà con nông dân giải quyết bài toán đầu ra cho nông sản với giá trị cao hơn.
Anh cũng cho biết ống hút của anh cũng được khách hàng tại thị trường nước ngoài khó tính như Đức, Italya, Mỹ… yêu thích khi dùng thử. Chủ nhân thương hiệu ống hút ăn liền cũng đang xây dựng kế hoạch mở rộng vùng nguyên liệu và mang sản phẩm của mình đi xuất khẩu.
Hồng Phúc - Khampha.vn