Nhật ký innovation: Ngất xỉu ở Singapore


“Tối nay có diễn rock nhen, nhớ ghé uống bia làm quen mọi người luôn” – anh chàng đang làm công ty khởi nghiệp về blockchain, vô tình gặp ở cái căn tin của “thung lũng Silicon Singapore” nói. Trời ơi, từ bao giờ cái xứ buồn bã cấm bán bia sau 10g30 tối này mọc lên nguyên một khu phức hợp khởi nghiệp vượt hết tất cả tưởng tượng của Bung vậy…

Vicarious Learning.png

Đây là Khor Qianyi, đối tác chương trình trao đổi khởi nghiệp quốc tế “Runway to the world” của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM. Phía sau là một góc của các toà nhà và không gian khởi nghiệp.

Khor là quản lý của Quest ventures – một mô hình hợp tác công tư siêu việt của Singapore để hỗ trợ và đầu tư cho khởi nghiệp. Khor rủ đi một vòng cho hết khu Launch Pad – khu vực nhà máy cũ được chuyển đổi công năng thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Singapore.

“Đây là building 71 trong huyền thoại, hay được báo chí thế giới nhắc tới như là một biểu tượng thành công của khởi nghiệp từ các công trình nghiên cứu của sinh viên và giảng viên các trường đại học.

Đó là trường đại học quốc gia Singapore NUS, ngay bên kia đường chứ đâu có xa. Còn đây là building 69 – nơi chúng tôi đặt không gian tổ chức sự kiện cho các dự án khởi nghiệp tạo tác động xã hội cũng như không gian sáng tạo của upcyle – tạo ra các sản phẩm mới từ vật liệu tái chế. Đây là building 72, 73, 74, có cái vừa xây mới, có cái đang sửa chữa lại.

IMG_0997.jpeg

Kia là toà nhà của JTC, công ty quản lý đất đai quốc gia, người quy hoạch toàn bộ mọi thứ cho không gian khởi nghiệp… Ồ, cái này là gympod – mô hình khởi nghiệp mới, biến cái container nhỏ xíu thành cái phòng gym mini – để công sở nào chỉ cần vài mét vuông là có thể có chỗ tập luyện thể thao cho nhân viên của mình…”.

Đã hơn 11g trưa, nhưng người làm việc vẫn có phần thưa thớt. “Chờ một chút, ghé qua nhà ăn, sẽ thấy khác thôi. Mọi người ở đây thích làm việc buổi tối, có thể vì đặc thù của dân khởi nghiệp, hoặc vì phải làm theo múi giờ của thị trường các nước Bắc Mỹ - khách hàng chính của họ…

Nhà ăn mở cửa đến mờ sáng, nên tối tối họ hay ghé xuống lấy một chai bia, gặp gỡ vài người quen, trao đổi một vài ý tưởng, cập nhật thông tin rồi lên làm việc tiếp. Chúng tôi mở cửa gần như là 24/24 đối với khởi nghiệp”.

Quest ventures được thuê nhà với giá khoảng 2 đô la Sing một mét vuông, tức là khoảng vài phần trăm theo giá thị trường để tổ chức không gian làm việc chung cho khởi nghiệp. Họ nhận quản lý quỹ đầu tư khởi nghiệp của nhà nước, với điều kiện phải làm matching fund – đầu tư chung 50% nhà nước và 50% còn lại là quỹ của tư nhân. Vậy là đảm bảo tiền nhà nước không có bị xài sai chỗ, và tư nhân thì thấy an tâm vì chuyện rủi ro mạo hiểm của mình được nhà nước “chống lưng”.

Đứng trên lầu cao, nhìn xuống, cái trung tâm được đặt tên là LaunchPad này, do công ty quản lý đất và khu công nghiệp của chính phủ Singapore đầu tư xây dựng, được định nghĩa là “trung tâm đầu tàu của khởi nghiệp vùng châu Á và thế giới. Đây là nơi chạm vô những kết nối toàn cầu, cung cấp nguồn nhân tài và các công trình nghiên cứu cũng như hỗ trợ về hạ tầng cơ sở - hữu hình lẫn vô hình…”.

Người Sing, mở miệng ra là than… không có đất đai, chẳng có chỗ để làm cái gì trên đất nước nhỏ bé này, thảy ra miếng đất rộng tới mức đi mỏi nhừ hai cái chân, rồi còn đang muốn mở rộng một chi nhánh của Building 71 sang Sài Gòn nữa. Tự dưng, thấy Sài Gòn mình… tội nghiệp, có chút tủi thân dâng lên trong lòng.

Ông Ng Lang, tổng giám đốc của JTC nói tại buổi khai trương cái LaunchPad thứ hai, ở ngay cạnh trường đại học lớn thứ hai: Nanyang Technology University: “Đây là thứ đầu tiên của quận đổi mới sáng tạo Jurong, nơi mà trường đại học NTU và các doanh nghiệp dẫn đầu của thế giới, các nhà khoa học và người khởi nghiệp sẽ cùng ngồi xuống, để kiến tạo những doanh nghiệp của tương lai…”.

Cô Khor nói, giờ Bung làm đại diện cho Quest Ventures, có startup nào từ Việt Nam muốn sang Sing, đặt bước chân đầu tiên của mình đến thị trường toàn cầu, sẽ hỗ trợ tối đa hết. Bung gật đầu như một cái máy, hi vọng có thể để lại chút dấu chân trên cái miếng đất lộng lẫy của khởi nghiệp này.

Khor đưa ra cửa, nói với theo: “Trụ sở của Google châu Á cách có mấy bước chân, Bung ghé qua chơi hông, để alo cho mấy bạn xuống đón”.

Bung bèn ngất xỉu.

Bung Trần

Trần Bung - với chữ Bung trong món Bắp Bung của Đà Lạt, nơi anh sinh ra - hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Saigon Innovation Hub và phó chủ tịch Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Flying Fish Investment. Bung là tác giả của bộ sách bán chạy “Những người làm thuê số 1 Việt Nam” và nhiều tựa sách khác nhau về khởi nghiệp, lập nghiệp. Anh là một gã lang thang khắp mọi miền của thế giới, gặp gỡ từ nữ hoàng Đan Mạch, thủ tướng Pháp, các tỷ phú ở Silicon Valley để kể chuyện. Bung hiểu biết nhiều về các loại bia, nghệ thuật thủ công và nghiên cứu về thiền chánh niệm.

Từ ngày 24.12, Bung sẽ phụ trách chuyên mục “Nhật ký innovation”, để kể lại chuyện buồn vui trong thế giới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bạn có chuyện gì hay, hãy meo cho Bung một tiếng tại tranbung@khampha.vn nhen.

Xem thêm