Quỹ Newton Việt Nam - Newton Fund

 

Quỹ Newton là chương trình hợp tác về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương Quốc Anh trong thời gian 5 năm, bắt đầu từ năm 2014. Trong những năm vừa qua, Quỹ Newton đã đóng vai trò là cầu nối giữa các nhà khoa học Việt Nam và Vương Quốc Anh, cho phép chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và góp phần giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội ở Việt Nam.

 
IPP-Main-Banner-2018.png
 

Quỹ Newton trị giá 375 triệu Bảng Anh, với khung thời gian trong 5 năm bắt đầu từ năm 2014/15 là một phần chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) của Chính phủ Anh. Qua 5 năm hoạt động, Quỹ Newton đã cung cấp gần 200 suất tài trợ, kết nối 81 tổ chức nghiên cứu của Việt Nam và 58 tổ chức nghiên cứu của Anh. 

Quỹ Newton Việt Nam đã xác định 1 số lĩnh vực ưu tiên trong chương trình hợp tác phát triển, bao gồm: Y tế và khoa học đời sống, Khả năng phục hồi môi trường và an ninh năng lượng, Thành phố tương lai, Nông nghiệp, Công nghệ kỹ thuật số, đổi mới và sáng tạo. 

Quỹ Newton đã hợp tác với các cơ quan và tổ chức nhà nước Việt Nam như Bộ Khoa học và công nghệ (MOST), Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) và Bộ Giáo dục và đào tạo (MOET). Trong khuôn khổ quỹ Newton, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) và  Viện Hàn lâm Anh quốc (British Academy) cùng Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia (Royal Academy of Engineering) đã triển khai chương trình hợp tác, trao đổi giữa các nhà khoa học hai nước để thực hiện các nghiên cứu chung, phục vụ sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Quỹ Newton cũng cung cấp chương trình học bổng tiến sĩ, kết nối giữa các nhà khoa học và các tổ chức nghiên cứu, phát triển chuyên môn và kết nối cộng đồng, hỗ trợ giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học). Từ năm 2019, Quỹ Newton đã tài trợ 4 dự án nghiên cứu về rủi ro thảm họa khí tượng thủy văn, nhằm làm rõ tác động của rủi ro thảm họa trong khu vực. Chương trình nghiên cứu này sẽ mang lại những thông tin cần thiết phục vụ việc thiết kế và thực hiện các biện pháp thích ứng và giảm nhẹ hiệu quả, ví dụ như hỗ trợ cộng đồng địa phương thiết kế hệ thống chống lũ hiệu quả hoặc khôi phục hệ thống chống lũ tự nhiên. 

Dự án nổi bật:

  • Newton Day Vietnam event

  • Newton Prize Award

  • Leaders in Innovation Fellowships programme

  • Trao đổi nghiên cứu giữa các nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Anh

  • Hội thảo Hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Vương quốc Anh

Địa chỉ: Chương trình Newton Việt Nam
Đại sứ quán Anh
31 Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 024 3936 0500
Email: NewtonFund.Vietnam@fco.gov.uk
 
Nhà đầu tưdmst