Mã số N3015: Hơn 40% dự án khởi nghiệp cả nước hoạt động tại TP.HCM

    Hãy bấm LIKE,SHARE để bình chọn cho bài dự thi này

Trong số khoảng 1.800 startup trên cả nước, có khoảng 834 startup đang hoạt động tại TPHCM (chiếm 42%) đã chủ động tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM.

TP-HCM-1280x640.jpg

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ (KH-CN) TP.HCM trong buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với lãnh đạo Sở KH-CN TPHCM và gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn thành phố diễn ra vào chiều tối ngày 7/9.

Ông Nguyễn Việt Dũng cho biết thời gian qua Sở này đã đẩy mạnh thực hiện đề án xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, với cơ chế hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu, đổi mới sáng tạo khởi nghiệp.

Theo ông Dũng, trong năm 2017, sở đã thành lập 4 ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho 4 lĩnh vực trọng điểm gồm: Công nghệ thông tin, Cơ khí – tư động, Chế biến lương thực – thực phẩm, Hóa chất – nhựa – cao. Thông qua đó, 938 dự án khởi nghiệp đã được tư vấn kết nối để giúp phát triển ý tưởng kinh doanh; 3.200 cá nhân và nhóm khởi nghiệp được kết nối với nhà đầu tư, chuyên gia và tổ chức tư vấn; quảng bá trên 300 sản phẩm khởi nghiệp cho cộng đồng…

 

Không khí khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng tại TPHCM. Không gian đổi mới sáng tạo (Saigon Innovation Hub - SIHUB) sau 1 năm ra đời đã trở thành địa chỉ tin cậy trong cộng đồng khởi nghiệp của TP. Ông Dũng cũng chia sẻ thêm, điều đáng mừng trong số khoảng 1.800 startup trên cả nước, có khoảng 834 startup đang hoạt động tại TPHCM (chiếm 42%) đã chủ động tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố. Các startup đánh giá TP.HCM có môi trường thuận lợi để khởi nghiệp.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở KH-CN thành phố cũng nhìn nhận các chỉ số về đổi mới khởi nghiệp của Việt Nam vẫn còn đứng sau nhiều nước trong khu vực như Singapore, Malaysia; đa số các startup có quy mô nhỏ, nằm ở giai đoạn hạt giống cần hỗ trợ ươm tạo (chưa bước vào giai đoạn gọi vốn), khả năng tăng trưởng đột phá không cao. Đi liền đó là cơ chế chính sách vẫn chưa thực sự tạo ra cú hích mạnh cho hoạt động khởi nghiệp.

Đồng quan điểm, bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) cũng nhận định rằng các chính sách hiện chưa theo kịp với sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp.

Còn ông Dương Minh Tâm, Phó trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM thì cho rằng thành phố cần tính toán đến câu chuyện sau ươm tạo bởi thực tế đã có doanh nghiệp hoàn thành ươm tạo, lớn mạnh và cần đất để mở rộng nhà xưởng, nhưng gặp khó do đất đai của hầu hết các vườn ươm rất hạn hẹp và không đủ khả năng đáp ứng.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu lên nhiều vấn đề gợi mở mà các cơ quan Nhà nước lẫn cộng đồng khởi nghiệp quan tâm, đó là: trào lưu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của lớp trẻ hiện rất mạnh mẽ nhưng tỷ lệ thành công còn thấp (chỉ 5%), làm gì để thu hút, đạo tạo để họ thành công nhiều hơn? Lớp doanh nghiệp thành đạt hiện hữu phải kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp như thế nào? Vai trò của các trường đại học trong hỗ trợ, kết nối với các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp ra sao?...

Phát biểu cuối buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị xây dựng cổng thông tin để kết nối, công bố toàn bộ thông tin liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thí điểm hợp tác công tư với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, các ban ngành của thành phố ngồi lại với nhau để tìm ra hướng phát triển, tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chứ không thể thua các chính sách, môi trường hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Singapore.

 
    Hãy bấm LIKE,SHARE để bình chọn cho bài dự thi này
 

Thông tin

05c344fe-486d-11e7-a3fc-2e995a9a3302.png
Đăng trên Báo Dân Trí
Tác giả Lê Phương – Hoài Nam
Ngày đăng 09/09/2017
Link bài gốc http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/hon-40-du-an-khoi-nghiep-ca-nuoc-hoat-dong-tai-tphcm-20170909063205363.htm
 
banner-doc-26.03.2018.jpg
 
 
Đối tượng 3dmst