Đừng hài lòng với cái hiện có, hãy luôn đổi mới sáng tạo

“Nếu mỗi cán bộ, công chức cứ sáng cắp ô đi làm, chiều cắp ô về nhà mà không đổi mới sáng tạo trong tư duy và hành động để nâng cao chất lượng công việc thì đất nước này không bao giờ phát triển được...”

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM nhấn mạnh tại hội nghị Tổng kết hoạt động KHCN năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016 vừa được tổ chức chiều 1/2 tại TP.HCM.

Theo ông Dũng, để KHCN phát huy vài trò là động lực để phát triển kinh tế, xã hội thì mỗi cán bộ, viên chức phải nỗ lực, đổi mới sáng tạo trong công việc để khuyến khích mọi thành phần xã hội đầu tư cho KHCN.

Trong công tác thông tin, truyền thông và huấn luyện đào tạo, ông Nguyễn Việt Dũng chỉ rõ, nhà khoa học chân đất với những sáng chế hữu ích, đi sát với nhu cầu của xã hội nhưng lại không được quan tâm, hỗ trợ của các ngành, các cấp. Trong khi đó các công trình của các GS, TS lại được hỗ trợ hàng tỉ đồng để nghiên cứu thì sau đó lại cất vào tủ.

“Do đó, chúng ta nên đổi mới tư duy, không suy nghĩ và làm theo lối mòn nữa. Phải chú trọng hỗ trợ và quan tâm nhiều hơn nữa đến những nhà khoa học chân đất nhưng có những sáng chế hữu ích cho cuộc sống”- ông Dũng nhấn mạnh.

Trong năm qua, Sở KHCN TP.HCM là đơn vị thực hiện tập trung các chương trình KHCN phục vụ 6 chương trình đột phá của thành phố. Đáng chú ý, trong năm 2015, Sở đã thực hiện chính sách thu hút chuyên gia KHCN trong và ngoài nước. Hiện tại đã thu hút được 8 chuyên gia KHCN (khu công nghệ cao 3 chuyên gia, Viện KHCN tính toán 5 chuyên gia).

Trong năm 2015 Sở đã cấp kinh phí 128 tỉ đồng cho 239 đề tài nghiên cứu, nghiệm thu 158 đề tài. Các đề tài đăng ký thí điểm hợp đồng đặt hàng nghiên cứu khoa học theo hình thức khoán kinh phí giai đoạn 2013-2015 đã xét duyện 49 đề tài và ký hợp đồng thực hiện 44 đề tài.

Đặc biệt Sở tập trung nghiên cứu ứng dụng KHCN vào phát triển sản phẩm công nghệ cao, chú trọng phát triển các lĩnh vực công nghệ ưu tiên của thành phố bao gồm:

Vi mạch bán dẫn, CNTT và điện tử viễn thông, công nghệ sinh học, công nghệ tế bào gốc, công nghệ năng lượng, môi tường và biến đổi khí hậu…

Các kết quả nghiên cứu góp phần vào mục tiêu làm chủ công nghệ, đẩy mạnh tỉ lệ nội đia hóa sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố.

Hoạt động phát triển thị trường KHCN được quan tâm đúng hướng. Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM, chợ công nghệ và thiết bị (Techmart), Chợ công nghệ thiết bị đa ngành, chuyên ngành… được tổ chức thường xuyên với các sự kiện sôi nổi đi kèm nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ đến với DN.

Hoạt động ươm tạo DN công nghệ tại trường ĐH, Khu công nghệ cao, Khu nông nghiệp công nghệ cao đã được chú trọng đầu tư khai thác có hiệu quả.

Cụ thể, đã ươm tạo được 17 DN, nâng tổng số DN được ươm tạo là 54. Trong đó có 03 DN đã tốt nghiệp, nâng tổng số DN đã tốt nghiệp và sẵn sàng tốt nghiệp tại 3 vườn ươm là 9 DN.

Tiến hành xây dựng “Chương trình khung về hỗ trợ phát triển hoạt động ươm tạo DN KHCN trên địa bàn thành phố giai đoan 2016-2020” theo hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp gắn với ươm tạp DN và phối hợp với ngân hàng ADB, công ty bảo hiểm AIA để triển khai các dự án hỗ trợ ươm tạo DN, hỗ trợ khởi nghiệp.

Quy trình quản lý các đề tài, dự án KHCN đã được đổi mới theo hướng sơ tuyển liên tục, cải tiến mẫu biểu, cấp kinh phí theo cơ chế quỹ, thực hiện cơ chế khoán chi phí, tăng cường kết nối thông tin giữa nhà KH với nhu cầu xã hội nhằm nâng cao hơn nữa tỉ lệ đặt hàng từ DN và xã hội.

Ngoài hoạt động chuyên môn, trong năm 2015 vừa qua các đơn vị trực thuộc của Sở đã có nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa như: Hiến máu nhân đạo, tặng quà Tết cho viên chức bị bệnh hiểm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng tủ sách cho học sinh…

Trong khuôn khổ hội nghị tổng kết, Đảng ủy Sở KHCN TP.HCM đã trao giấy khen cho 3 tập thể chi bộ xuất sắc gồm: Trung tâm phân tích thí nghiệm (CASE), Trung tâm thông tin khoa học công nghệ (CESTI), Văn phòng Sở.

Hà Thế An (theo Khampha)

Tin tứcNB Trungtin tức