Ứng dụng công nghệ xây dựng những dịch vụ vì cộng đồng

Các khách mời tại DEMO DAY 4 đã được chứng kiến nhiều dự án khởi nghiệp cung cấp cho cộng đồng những dịch vụ hữu ích trên nền tảng công nghệ, giải quyết nhiều vấn đề của cuộc sống.

Chuỗi sự kiện DEMO DAY do Saigon Innovation Hub, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Color Pencils tổ chức nhằm tìm kiếm và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp mang tính ứng dụng cao của các nhóm khởi nghiệp.

Các dự án sau khi được giới thiệu, trình bày sẽ nhận được những phản biện, đóng góp quý báu từ phía ban giám khảo để những nhóm khởi nghiệp có thể hoàn thiện dự án tốt hơn.

DEMO DAY 4 diễn ra vào chiều 19/11 thu hút 6 dự án khởi nghiệp tham dự. Nhiều dự án trong số đó là những ý tưởng xây dựng những dịch vụ giải quyết những nhu cầu thiết thực của cộng đồng dựa trên nền tảng công nghệ.

Lê Hải, thành viên startup BizKasa đặt vấn đề, hiện nay có đến 45% số lượng nhà nghỉ, khách sạn tại Việt Nam phục vụ cho đối tượng khách hàng bình dân. Loại hình khách sạn, nhà nghỉ này thường đạt tiêu chuẩn 1, 2 sao.

Chính vì quy mô nhỏ, nên nhiều chủ khách sạn thường ít chú trọng đến việc xây dựng hệ thống quản lý bằng công nghệ, xây dựng thương hiệu, hình ảnh đến khách hàng của mình. Mặt khác, một bộ phận khách hàng khi có nhu cầu lưu trú bình dân lại thiếu công cụ tìm kiếm những khách sạn phù hợp với nhu cầu mình.

“Từ thực tế đó, nhóm đã xây dựng một mô hình dịch vụ kết nối khách hàng với khách sạn bằng một công cụ quản lý mang tên BizKasa.

Đây là dịch vụ hỗ trợ tối đa việc quản lý khách sạn. Ngoài ra, các thông tin, dữ liệu của khách sạn sẽ được công khai đến tất cả người dùng để họ tiếp cận và chọn lựa các loại hình khách sạn phù hợp với mình”- Hải cho biết.

Ngoài ra, việc xây dựng công cụ kết nối trên internet sẽ giúp các chủ nhà nghỉ, sách sạn có thể quảng bá thương hiệu, thu hút khách hàng bằng các chiến lược marketing hấp dẫn.

Cũng hướng đến việc xây dựng dịch vụ cho cộng đồng nhưng startup Vinafoods lại có tham vọng tạo thành một hệ sinh thái tiêu dùng bền vững các sản phẩm thực phẩm trong nông nghiệp.

Võ Phi Vũ, sáng lập startup Vinafoods cho biết, nhóm sẽ ứng dụng nền tảng công nghệ để tạo thành một diễn đàn chia sẻ thông tin trực tuyến bằng hệ thống phân phối hàng online.

“Hiện nay người tiêu dùng có nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm sạch, nhưng thiếu thông tin về địa chỉ mua hàng tin cậy. Một vấn đề khác, các mặt hàng nông sản sạch hiện nay đang có giá khá cao so với khả năng của đại bộ phận người dân.

Trong khi đó, người sản xuất nông sản lại thiếu các kênh phân phối, thiếu thông tin về nhu cầu của người sử dụng. Do đó, mô hình của nhóm sẽ giải quyết các vấn đề nói trên”- Vũ thẳng thắn.

Theo Phi Vũ, Vinafoods sẽ cung cấp công cụ kết nối người tiêu dùng, người sản xuất và người kinh doanh các mặt hàng nông sản sạch. Đây là nơi mọi thông tin có thể được chia sẻ và trao đổi thẳng thắn giữa các bên.

Cụ thể, nhà sản xuất có thể thiết lập một kênh phân phối online. Điều này sẽ giảm bớt chi phí thuê mặt bằng, lao động, quản lý..

“Với việc làm này sẽ khiến gía nông sản sẻ giảm hơn để đáp ứng nhiều người tiêu dùng. Tầm nhìn trong tương lai của nhóm là kết nối với các nhà sản xuất, người tiêu dùng, người kinh doanh các lĩnh vực, ngành nghề khác để tạo thành một hệ sinh thái tiêu dùng thông minh, mang lại lợi ích cao nhất cho mọi người”- Vũ nói.

Hà Thế An - Khampha

Tin tứcNB Trungtin tức