Nhân sự giai đoạn khởi nghiệp

Ngày Nhân sự Việt Nam 2016 với chủ đề “Quản trị nhân sự giai đoạn khởi nghiệp” đã thu hút hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn quản trị nhân sự…

Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng nhân sự Việt Nam do Tổ chức Tư vấn Giáo dục Việt Nam EduViet Corporation phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia và Diễn đàn Nhân sự Việt Nam HRLink.vn tổ chức.

Vietnam HRDay lần thứ 6 với chủ đề “Quản trị nhân sự giai đoạn khởi nghiệp” tập trung vào 4 mục tiêu quan trọng. Đó là tăng cường sự đoàn kết của cộng đồng nhân sự, doanh nhân để cùng chia sẻ những cơ hội trong bối cảnh mới, đồng hành đưa doanh nghiệp phát triển và quốc gia hưng thịnh.

Chia sẻ các kinh nghiệm và các bài học về quản trị nguồn nhân sự trong thời kỳ hậu khủng hoảng và niềm tin hướng tới tương lai, nhìn nhận về các xu thế sắp tới trong công tác quản trị nhân sự với doanh nghiệp mới thành lập (trong 5 năm đầu) và đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh hội nhập.

Mục tiêu cuối cùng là thực hiện trách nhiệm với xã hội và trách nhiệm với cộng đồng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ đội ngũ nhân sự trẻ, doanh nhân trẻ có cơ hội tham gia, trải nghiệm và đóng góp công sức trong sự phát triển của doanh nghiệp và của đất nước…

Khi hỏi về lý do chọn chủ đề “Quản trị nhân sự giai đoạn khởi nghiệp” cho Ngày Nhân sự Việt Nam 2016, PGS.TS Lê Quân – người sáng lập và Trưởng ban tổ chức cho rằng: “Hàng trăm năm trước, các học giả nổi tiếng đã luôn coi doanh nhân là một trong ba trụ cột phát triển đất nước, là tác nhân của đổi mới sáng tạo, tạo dựng giá trị gia tăng và việc làm cho xã hội”.

Trên thế giới, các nước phát triển và đang phát triển luôn chú trọng văn hóa khởi nghiệp và Mỹ là quốc gia đi đầu trong số này. Mỗi năm, nước Mỹ có khoảng 500.000 doanh nghiệp được thành lập mới, trong đó có những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nổi tiếng như Google, Facebook…

Tại Việt Nam, khởi nghiệp nhận được sự quan tâm của Nhà nước, Chính phủ và giới doanh nhân trong những năm gần đây.

Con số ấn tượng hơn 100.000 doanh nghiệp được thành lập mới và hơn 20.000 doanh nghiệp quay lại hoạt động trong năm nay là mốc son trong chính sách kiến tạo môi trường khởi nghiệp của Chính phủ.

Đặc biệt, ngày 16/10 vừa qua, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021 và Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp trong chuỗi hoạt động của năm khởi nghiệp quốc gia.

Do đó, sự kiện Ngày Nhân sự Việt Nam 2016 với chủ đề “Quản trị nhân sự giai đoạn khởi nghiệp” được tổ chức gắn với năm khởi nghiệp quốc gia, nhằm mục tiêu nâng cao năng lực của các nhà khởi nghiệp và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đồng thời góp phần giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể giải quyết được những vướng mắc về quản trị nhân sự.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Lê Quân cho rằng, khởi nghiệp nếu hiểu nôm na là một cá nhân hoặc một nhóm người thiết lập và xây dựng một mô hình kinh doanh, để tự làm chủ bản thân và không phải đi làm thuê cho người khác, để tạo việc làm và tạo giá trị gia tăng cho xã hội.

Do vậy khởi nghiệp là một phạm trù rộng. Từ việc mở một quán phở để có việc làm và có thu nhập, đến mở một thương hiệu phở để phát triển thành chuỗi và thu hút nhà đầu tư như Phở 24; hay từ việc sáng tạo ra một trò chơi trực tuyến và bất ngờ với sự bứt phá về doanh số, đến việc sáng lập ra một công ty trò chơi và phát triển rất nhanh nhờ thu hút đầu tư như VinaGame…

Nhưng trong mọi hoàn cảnh, doanh nhân và lãnh đạo luôn phải đối diện với những bài toán về quản trị nhân sự, đối diện với những thách thức, khó khăn khi chúng ta yếu kém về con người và quản lý con người.

PGS.TS Lê Quân đưa ra ví dụ, có quan điểm cho rằng cứ khởi nghiệp đi rồi bạn sẽ tự ngộ ra nhiều điều. Cứ lo có doanh thu đi rồi sau này quan tâm đến hệ thống, đến quản trị nhân sự sau.

“Khoa học quản trị nhân sự không cho là như vậy. Nếu chưa đủ năng lực thì đừng cố lao đầu vào đá. Khởi nghiệp không phải để học hỏi kinh nghiệm. Trong xã hội tri thức này, cần tận dụng các cơ hội để trở thành nhà khởi nghiệp có tri thức”, PGS.Lê Quân lưu ý.

Theo PGS.Lê Quân, khởi nghiệp và nhân sự luôn đi đôi với nhau. Hầu hết các nguyên nhân thất bại của quá trình khởi nghiệp đến từ năng lực chưa đáp ứng yêu cầu của chủ doanh nghiệp. Khởi nghiệp không phải là một trò chơi, cũng không phải là một trải nghiệm.

Khởi nghiệp là quá trình kết hợp giữa cá nhân và tổ chức. Thành lập và phát triển doanh nghiệp là sản phẩm và cũng là phương tiện của quá trình khởi nghiệp.

Do đó, bên cạnh các năng lực về chuyên môn, công nghệ, kỹ thuật, các năng lực quản trị doanh nghiệp, quản trị tổ chức, quản trị con người là chìa khóa quan trọng đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Và khởi nghiệp đòi hỏi người chủ doanh nghiệp phải có tư duy hệ thống để phát triển năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, thu hút nhà đầu tư.

Cũng trong Ngày Nhân sự Việt Nam 2016, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng trao đổi, chia sẻ những bài học, câu chuyện về quản trị nhân sự giai đoạn khởi nghiệp.

Nguyên Thảo – Khám phá

Tin tứcNB Trungtin tức