Làm giá tự động chỉ với... một nút bấm

Chỉ cần bỏ đậu vào thùng và bấm nút, chúng ta sẽ có giá để ăn  mà không cần phải làm thêm bất cứ một công đoạn nào. Đó là sáng chế đơn giản nhưng rất thiết thực của anh Qúy Hợp (phường Bình Chuẩn, TX. Thuận An, Bình Dương).

Thích ăn giá đỗ nhưng mỗi lần làm giá anh Hợp lại phải rất mất công chăm sóc và “canh” thời gian giá nảy mầm để điều tiết lượng nước cho hợp lý. Đứng trước thực tế đó, anh Hợp đã nghĩ ra một thiết bị làm giá tự động. Người sử dụng chỉ việc bấm nút và chờ đợi giá nảy mầm và có thể thu hoạch.

Chiếc máy làm giá này sau đó đã lan tỏa đến các bà nội trợ và anh Hợp thật tình cờ đã thương mại hóa được sản phẩm với giá 800.000 đồng/1 máy.

“Mình chỉ làm sản phẩm để giải quyết vấn đề của gia đình và để vợ mình đỡ vất vả. Sau đó, nhiều ngời biết đến sáng chế này và bắt đầu dùng thử rồi hỏi mua”- anh Hợp kể.

Theo anh Hợp, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm máy làm giá đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc…Tuy nhiên, với các máy này, người sử dụng vẫn phải kiểm tra lượng nước trong quá trình giá sinh trưởng. Trong trường hợp để quá thời gian thu hoạch giá, mà người sử dụng bận việc hãy quên, giá có thể bị thối do ngâm nước quá lâu.

“Ngoài ra, chiếc máy này sẽ cung cấp thành phẩm là giá sạch mà không hề có bất cứ một loại hóa chất hay phụ gia gì. Giải quyết phần nào đó nhu cầu thực phẩm sạch của người dân trong bối cảnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở nên bức thiết hiện nay”- anh Hợp cho hay.

Chiếc máy làm giá của anh Hợp có cấu tạo cực kỳ đơn giản. Một thùng đựng giá được làm bằng chất liệu nhựa dài 30cm, rộng 21cm, cao 50cm. Với 200gram đâu xanh máy sẽ cho ra 1,5kg giá sau 3 ngày. Máy sử dụng dòng diện 220v AC.

Người sử dụng chỉ cần bỏ đâu (không cần ngâm) vào máy và bấm nút một lần duy nhất. Tất cả các bước trong quy trình làm giá đã được lập trình sẵn bởi một bảng điều khiển được gắn ở đáy thùng. Các thông số về lượng nước, thời gian làm giá, thời gian xả nước đã được anh Hợp lập trình sẵn và tối ưu hóa vào bảng điều khiển cho quá trình nảy mầm và phát triển của giá.

Bên trong thùng đựng giá tác giả đã lắp đặt một thiết bị cảm biến nước để xác định lượng nước trong hộp. Sau thời gian 3 ngày, hệ thống sẽ tự động mở van thoát nước ở phía đáy thùng. Và người sử dụng đã có thành phẩm giá đã làm xong.

Qúa trình làm giá chỉ yêu cầu người sử dụng phải có nguồn nước sạch. Nước máy thì đảm bảo có liên tục hoặc nước giếng khoan thì phải có bồn chứa đặt trên cao tối thiểu 3 mét và đảm bảo có lượng nước đủ trong bồn.

“Với quy trình hoàn toàn tự động này, người sử dụng không phải làm bất cứ một việc gì ngoại trừ…bấm nút, tiết kiệm thời gian, công sức. Ngoài ra, nhờ việc tối ưu quá quá trình sinh trưởng của giá nên người sử dụng có thể rút ngắn thời gian làm giá xuống còn 3 ngày so với 4-5 ngày theo cách làm giá truyền thống”- anh Hợp chia sẻ.

Nói về các dự định trong tương lại, anh Hợp cho biết sẽ nghiên cứu để thiết kế bồn nước với dung tích lớn hơn nhằm tăng sản lượng giá thu hoạch phục vụ cho hoạt động kinh doanh, buôn bán…

Anh Qúy Hợp, sinh năm 1979, tốt nghiệp chuyên ngành Cơ khí nông nghiệp, ĐH nông nghiệp 1 Hà Nội, nay là Học viện nông nghiệp Việt Nam.

 Anh hiện là chủ một cơ sở kinh doanh về cơ khí nông nghiệp. Anh cho biết sản phẩm máy làm giá tự động của anh đã bán được gần 10 sản phẩm. Sắp tới anh sẽ cải tiến thêm nhiều chi tiết để mở rộng thị trường tại TP.HCM.

Hà Thế An - Khám phá

Tin tứcNB Trungtin tức