Cảm động cậu chuyện phía sau website việc làm cho người khiếm thị

Câu chuyện cảm động của những bạn trẻ khiếm thị về website giới thiệu việc làm cho những người cùng hoàn cảnh đã khiến nhiều người trẻ cảm phục.

Tại “Diễn đàn sáng tạo cho giới trẻ” do Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (Unicef) tại Việt Nam tổ chức chiều 08/12, câu hỏi “Giá trị lớn nhất mà các anh nhận được từ chương trình Up Shift là gì?”- của anh Hoàng Linh, đại diện Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam (VYE), đã mở đầu cho câu chuyện về webiste giới thiệu việc làm cho người khuyết tật của 4 chàng trai khiếm thị.

Chia sẻ về ý tưởng, Nguyễn Minh Tuấn – một trong bốn thành viên sáng lập website – khẳng định, chính sự giúp đỡ tận tình của các anh chị tổ chức Unicef đã giúp các bạn thay đổi rất nhiều.

“Trước kia, mình rất thiếu tự tin khi đứng trước đám đông vì mặc cảm. Nhưng giờ đây, sự rụt rè đã không còn, đó là lý do mình xuất hiện tại đây, chia sẻ cùng mọi người” – Nguyễn Minh Hải, thành viên nhóm cho biết.

Nói về những khó khăn chồng chất khi thực hiện dự án, Nguyễn Minh Tuấn kể, công việc thu thập dữ liệu của những người khiếm thị không có việc làm là thách thức quá lớn. Bởi, chính người làm dự án cũng là những người khuyết tật, rất hạn chế về điều kiện di chuyển.

Trước bộn bề khó khăn, nhóm đã nảy ra ý tưởng là thu thập thông tin của người khuyết tật cần việc làm thông qua mạng xã hội, điện thoại, các buổi giao lưu tại trung tâm bảo trợ người khuyết tật…

“Tiếp xúc với người khiếm thị, mình nhận thấy nhiều người có khả năng rất tốt nhưng vì mặc cảm hoặc thiếu thông tin đã khiến họ không bứt phá được khỏi bản thân. Những câu chuyện đó ám ảnh mình và trở thành động lực để mình quyết tâm thực hiện bằng được dự án này” – Nguyễn Minh Tuấn cho hay.

Tiếp tục ý tưởng, một mặt nhóm kết nối với các doanh nghiệp, mặt khác nhóm tổ chức quay các video clip giới thiệu khả năng làm việc của người khiếm thị để doanh nghiệp tuyển dụng nhận biết năng lực của họ.

“Nhiều giám đốc tỏ ra e ngại vì chưa từng có tiền lệ nhận người khuyết tật vào làm việc tại công ty. Tuy nhiên, sau những nỗ lực thuyết phục, đến nay nhóm rất vui vì một số doanh nghiệp đã tham gia”, Nguyễn Minh Hải kể.

Mới đây, ngày hội việc làm dành riêng cho người khuyết tật đã được tổ chức với sự tham gia của 100 người khuyết tật. Website tìm việc cho người khiếm thị cũng đã hoàn thiện. Điều đặc biệt , giao diện website rất thân thiện, bất cứ người khiếm thị nào cũng có thể thao tác dễ dàng để tìm kiếm việc làm.

“Ngày hội việc làm đã hỗ trợ được 25 người khuyết tật có việc làm tại 20 doanh nghiệp. Với website này, chúng tôi chỉ mong, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội hãy tin tưởng vào nghị lực, năng lực của người khiếm thị để tạo cho họ cơ hội được làm việc, giúp họ tạo giá trị cho bản thân và cộng đồng”, Nguyễn Minh Tuấn kể.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, các thành viên nhóm đều bày tỏ mong muốn các tổ chức cộng đồng hãy tổ chức nhiều khóa đào tạo về kỹ năng mềm mà các thành viên trong nhóm đã được học hỏi tại sự án Up Shift.

Đây là những kỹ năng rất cần thiết giúp người khuyết tật có thể vượt qua chính mình để sáng tạo. Nhóm cũng cam kết nỗ lực kết nối với doanh nghiệp nhằm tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn nữa cho những người không may mắn.

Hà Thế An (Khám phá)

Tin tứcNB Trungtin tức