Khởi nghiệp: Hãy đi từng bước một!

Thói quen chung đa phần của bạn trẻ khởi nghiệp là muốn đi nhanh, đi một cách vô cùng nóng vội. Có cảm giác nhự họ chỉ muốn một đêm đến sáng là có công ty, có tiền, có nhiều khách hàng…

Khởi nghiệp không giống như trồng rau muống hay là cây hành lá, từ khi gieo đến thu hoạch chỉ trong vài tuần.

Bạn cần luyện cách sống của cây nhân sâm. Để tạo một củ nhân sâm, thì rễ của cây phải sống cả trăm năm.

Tác hại của việc đi quá nhanh là gì?

Bạn chưa đủ thời gian để trải nghiệm những bài học thất bại, những tình huống, những vấn đề phát sinh… (Chính những điều này giúp bạn trưởng thành theo năm tháng).

Bạn chưa đủ kinh nghiệm để mỗi vấn đề nhỏ xảy ra là đang luyện cho bạn một kỹ năng mới. Ví dụ bạn mất một khách hàng do sản phẩm lỗi, người khách hàng này đang dạy bạn kiểm tra thật kỹ hàng trước khi bán.

Hay một ngày đẹp trời người nhân viên quan trọng của bạn xin nghỉ làm, họ đang dạy bạn luôn có phương án dự phòng và đội ngũ nhân sự kế thừa…

Đảm bảo rằng những tình huống cơ bản trong giai đoạn khởi nghiệp bạn đã va chạm và luôn có được phải pháp hợp lý hay cách giải nhanh gọn.

Nếu không thì sao?

Bạn sẽ đổ vỡ khi doanh nghiệp bạn lớn mà những tình huống đơn giản bạn không biết phản ứng thế nào dẫn đến thất bại. Cách thất bại này là hậu quả của việc nóng vội và thiếu kỹ năng.

Bạn thử hình dung đi, khi bạn leo cây, mới vừa cách mặt đất mà bị té nó nhẹ nhàng, có bị đau cũng không nhiều. Bạn đang rất cần bài học té nhẹ nhẹ như vậy.

Chuyện gì xảy ra khi leo lên cao rồi bạn mới té, chắc chắn cú ngã này là đòn chí mạng! Nó có thể kết thúc sự nghiệp kinh doanh và bạn không có cơ hội để bắt đầu lại.

“Hãy từng bước đi nho nhỏ và dần dần nâng bước cao hơn”

Ông bà ta có câu :

” Đi đâu mà vội mà vàng
Mà vấp phải đá mà quàng phải dây
Thủng thẳng như chúng em đây
Chẳng đá nào vấp, chẳng dây nào quàng

Mình thì hay nói với các bạn khởi nghiệp, rằng mỗi ngày một chút thôi, ngày hôm nay hơn ngay hôm quá 1 chút thôi.

          Nguyễn Thái Duy