Kỹ năng thứ 2 cho tương lai nghề nghiệp (2)

Bài 2: Kỹ năng cho tương lai

Dưới sự vận động của Patrick, chính phủ Singapore đã thông qua chương trình Kỹ năng cho tương lai - SkillFuture (Tạm dịch: Kĩ năng cho Tương lai). Thông qua chương trình này, mỗi người dân từ 25 tuổi trở lên được nhận 500 đô để học bất kì lĩnh vực nào mình hứng thú, không chỉ những khóa học cần cho công việc họ đang làm.

skills_future_header1.jpg

Lý do hỗ trợ theo sở thích học của mỗi người dân là để khuyến khích nhân viên tự nâng cao kĩ năng của mình, từ đó phát triển đa kĩ năng và chuyên sâu kĩ năng thứ hai, đồng thời công ty cũng được hưởng lợi từ việc này.

Chương trình Kỹ năng thứ hai có hai khía cạnh quan trọng đối với mỗi cá nhân. Thứ nhất về mặt sự nghiệp, kĩ năng thứ hai giúp bạn có thể chuyển công việc theo nhiều hướng, thăng tiến hoặc chuyển hướng nếu lỡ may bạn bị mất việc.

Khía cạnh khác là Kĩ năng thứ hai có thể phát triển dựa vào đam mê hoặc thú vui của cá nhân đó, từ đó mở ra cơ hội việc làm khác.

Bạn của Patrick làm ở lĩnh vực IT nhưng rất đam mê thiết kế đồ họa. Trong lúc vẫn đang làm công việc hỗ trợ kĩ thuật IT, anh tham gia vào các lớp dạy thiết kế đồ họa 3D và sau đó thì có nhiều công việc làm thêm ở lĩnh vực này trong lúc vẫn có công việc toàn thời gian.

Lối đi nào cho các bạn trẻ Việt Nam?

Câu “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” của ông bà ta dường như không còn phù hợp trong bối cảnh xã hội thay đổi từng giờ như hiện nay, khi mà quá trình toàn cầu hóa đã đến tận ngõ ngách của những làng quê Việt Nam.

Đối với các bạn trẻ Việt Nam còn đang học đại học, mới ra trường hoặc đã có công việc ổn định, dù ở giai đoạn nào, bạn cũng cần có những bước chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Việc chuẩn bị này giúp bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, đồng thời linh hoạt hơn trong bối cảnh nền kinh tế xã hội thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Thứ nhất, bạn cần có kĩ năng tiếng Anh tốt. Kĩ năng tiếng Anh tốt nên nằm ở khả năng bạn có thể giao tiếp, có thể đọc hiểu hay nghe hiểu tốt. Kĩ năng tiếng Anh tốt không chỉ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp với các công ty nước ngoài (mở rộng sự lựa chọn), mà còn giúp bạn tiếp cận với tri thức thế giới.

Kĩ năng tiếng Anh tốt giúp bạn có thể đọc hiểu tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh cũng như tham gia các khóa học miễn phí từ các đại học hàng đầu thế giới thông qua nền tảng MOOC (Bạn có thể tìm rất nhiều trên internet, chỉ cần gõ MOOC course).

Thứ hai, hãy mạnh dạn tham gia những khóa học về các kĩ năng khác nhau, để xây dựng kĩ năng mềm cũng như từ đó định hình đam mê của bản thân.

Dù bạn học bất kì kĩ năng gì, cho dù đó chỉ là thú vui cá nhân, nó cũng để lại dấu ấn trong suy nghĩ và hành động của bạn, có thể giúp ích cho công việc cho bạn sau này.

Thứ ba, định hướng công việc không chỉ nên theo sở thích cá nhân mà cần có sự phù hợp với nhu cầu nhân lực của xã hội.

Bạn không chỉ nên học một nghề nào đó dựa vào lời khuyên của bố mẹ hay chỉ vì mình thích nghề đó. Theo đuổi đam mê là chưa đủ. Bạn nên theo dõi các dự báo về nghề nghiệp trong tương lai, thường xuyên học thêm các khóa kĩ năng hay thậm chí học ngành thứ hai để có thêm lựa chọn cho bản thân.

Đỗ Thủy