Với 1,7 tỉ đô tài trợ cho giáo dục, Bill Gates muốn các trường làm gì?

Bill Gates - nhà từ thiện toàn cầu, đồng sáng lập Microsoft - tiết lộ Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ đầu tư 1,7 tỷ đô la vào các trường học ở Mỹ trong năm năm tới.

Gates đã tuyên bố chính thức trong bài phát biểu tại hội nghị ‘Hội đồng các trường học thành phố lớn’ tại Cleveland, một trong những cuộc tụ họp lớn nhất của các nhà giáo dục và cán bộ trường học. Khoản đầu tư này dành để hỗ trợ các dự án trong ba lĩnh vực: khối trường công, khối ‘đặt cược lớn’ – theo cách gọi của Gates, và khối trường công lập tự chủ.

Phần lớn ngân sách đầu tư - 60% - sẽ dành cho khối trường công giúp phát triển các chương trình học mới và thúc đẩy việc thu thập dữ liệu nghiêm ngặt hơn để theo dõi điểm số, tình hình tham dự lớp học và thành tích của học sinh.

Một phần ngân sách thuộc khối trường công cũng sẽ được dùng để hỗ trợ xây dựng mạng lưới giúp các trường học địa phương có thể làm việc cùng nhau nhằm xác định và giải quyết các vấn đề tương đồng trong khu vực và trong số học sinh của họ.

Gates đưa ví dụ về các nhóm như ‘Nhóm các quận chính ở California’ là mạng lưới trường học thuộc tám quận lớn nhất tiểu bang, hay nhóm ‘Học viện LIFT’ bao gồm 12 quận nông thôn và ngoại thành trên toàn tiểu bang Tenessee.

"Chúng tôi tin rằng cách tiếp cận này - ở đó các nhóm trường học có thể linh hoạt đề xuất ra các phương pháp họ muốn thực hiện - sẽ dẫn đến sự thay đổi cả hệ thống một cách tích cực và lâu bền, đủ hấp dẫn để được các trường khác chấp nhận rộng rãi", Gates nói trong bài phát biểu.

25% ngân quỹ sẽ ưu tiên cho khối trường mà Gates gọi là "nhóm đặt cược lớn". Nội dung thực hiện bao gồm đổi mới công nghệ cho lớp học cũng như tài trợ cho các cơ hội nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực tâm lý học, thần kinh học và sư phạm.

Khoản đầu tư 15% cuối cùng sẽ được gửi đến các trường công tự chủ có hiệu quả cao để giúp cải thiện chất lượng đầu ra cho trẻ em khuyết tật, đặc biệt là các khuyết tật ảnh hưởng đến học tập.

‘Đây là một vấn đề quan trọng trong toàn ngành giáo dục và chúng tôi tin rằng các trường công tự chủ với khả năng xử lý linh hoạt có thể giúp giải quyết được vấn đề này’. Gates nói.

Quỹ Bill & Melinda Gates bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực giáo dục vào năm 2000 và đã đầu tư vào các dự án và các ý tưởng táo bạo, thành công đạt được cũng trồi sụt ở nhiều mức độ khác nhau.

Ban đầu, Quỹ này đầu tư cho chiến dịch chia các trường trung học phổ thông lớn thành những trường nhỏ hơn. Mặc dù đạt được những thành công nhất định, nhưng chiến dịch này đã cho thấy đó là một quá trình tốn kém, cảm tính và mang nhiều yếu tố chính trị.

Một hoạt động khác của Quỹ là hỗ trợ tài chính cho các dự án ‘Những tiêu chuẩn chung’ và ‘Quy trình đánh giá giáo viên’, vốn là hai cách tiếp cận gây khá nhiều tranh cãi để cải tiến hệ thống giáo dục của Mỹ. (Gates mới đây đã tuyên bố Quỹ của ông sẽ không đầu tư cho hai dự án này nữa).

Chưa biết những chiến dịch triển khai của Qũy Bill & Melinda Gates sắp tới sẽ đem lại kết quả thế nào, dù vậy có thể thấy rõ ràng khoản đầu tư 1,7 tỷ đô la của quỹ này chỉ là những bước khởi động, và hệ thống trường công lập cần hành động để cải thiện chất lượng đầu ra cho tất cả các học sinh, đặc biệt là học sinh tàn tật, học sinh người da màu, và học sinh từ các gia đình có thu nhập thấp.

Tuy nhiên có một điều chúng ta có thể biết chắc chắn: Những học sinh này và tương lai của họ chính là một khoản quá xứng đáng để đầu tư.

Hà (Theo money.good.is)