Giải pháp đóng gói sản phẩm mới nhờ vật liệu từ tảo biển

Nhựa là một loại vật liệu phổ biến có thể tìm thấy ở bất cứ sản phẩm nào, từ bao bì thực phẩm cho đến đồ chơi trẻ em. Đây cũng là chất liệu rất khó để tái chế và không phân hủy trong vòng đời từ 500 - 1,000 năm.

5.agar_additional_350dpi.jpg=s750x1300.jpg

Trước những quan ngại về việc sử dụng nhựa quá mức, AMAM - một công ty thiết kế Nhật Bản - đang triển khai một dự án đóng gói sản phẩm thân thiện với môi trường mang tên Agar Plasticity.

Dự án lấy cảm hứng từ thạch trắng, một chất gelatin có thể dễ dàng tìm thấy trong tảo biển. Đây là một trong bốn dự án lọt vào chung kết của cuộc thi Lexus Design Award (LDA) năm 2016.

Ba người đứng sau dự án, Kosuke Araki, Noriaki Maetani và Akira Muraoka đều là nhà thiết kế, và họ tạo thành một nhóm vào năm 2015 để chế tạo ra những sản phẩm thật sáng tạo. Agar Plasticity là sản phẩm đầu tay của cả nhóm.

portrait_350dpi.jpg=s750x1300.jpg

“Chúng tôi bị thu hút bởi thạch trắng - sự tinh tế trong cấu trúc và vẻ đẹp bên ngoài - tại một siêu thị địa phương,” Araki nói. “Gần như ngay sau đó, chúng tôi tin cấu trúc của nó có thể phù hợp để đệm vật liệu. Chúng tôi thực hiện một số thí nghiệm và nhận ra rằng thạch trắng có thể đúc được, nên chúng tôi quyết định gửi bản đề xuất tới LDA.”

Theo Araki, thạch trắng có lịch sử lâu đời trong ngành sản xuất thực phẩm ở Nhật Bản, nơi nó thường được bán dưới dạng sấy khô. Mọi người thường đun thạch trong nước nóng để nấu các món ăn tráng miệng truyền thống của Nhật. Quá trình đóng gói dựa trên thạch trắng cũng tương tự như vậy.

Quá trình bắt đầu từ việc hoà tan thạch trắng trong nước sôi và đổ vào khuôn. Khi dung dịch đặc lại, khuôn được đông lạnh trong vòng 2 ngày. Điều này giúp thạch biến đổi thành một lớp đệm cho các sản phẩm đóng gói.Sau 2 ngày, thạch được làm tan băng và sấy khô hoàn toàn.

“Chúng tôi đang thiết kế một giải pháp bao bì dạng hộp trong đó có một cấu trúc đệm tạo thành từ quá trình đóng băng cho các sản phẩm phức tạp (như chai nước hoa), đệm để gói và đệm dạng viên,” Araki nói. “Chúng tôi hi vọng sẽ thay hoàn toàn các sản phẩm nhựa thông thường như túi bằng nhựa làm từ thạch trắng.”

Anh bổ sung thêm, “Chúng tôi tin vào khả năng này, nhưng điều đó vượt quá khả năng của chúng tôi. Tôi hi vọng các nhà nghiên cứu sẽ liên hệ và cùng hợp tác.”

Về vòng đời của sản phẩm, Araki nói rằng sản phẩm có thể phân huỷ mà không làm hại đến môi trường. Nó còn có thể sử dụng để tăng khả năng giữ nước khi trộn với đất trồng. Sản phẩm cũng thân thiện với môi trường nước vì nguồn gốc của nó là từ vật liệu biển.

2.agar_additional_350dpi.jpg=s750x1300.jpg

Araki cũng nói thêm, việc mở rộng quy mô sản xuất sẽ phụ thuộc vào sản phẩm cần đóng gói. Nếu AMAM có đủ cơ sở vật chất cho quá trình đóng băng, họ có thể sản xuất tấm đệm lớn hơn. Khi đó, vấn đề chuỗi cung ứng cũng không quá phức tạp.

“Thạch trắng được chiết xuất từ hai loại tảo bằng cách đun sôi,” Araki nói. “Một trong số chúng - loại sử dụng để sản xuất bột thạch trắng - có thể thu thập bằng nuôi trồng thuỷ sản và trên thực tế đang được nuôi trồng ở Chile, Ai Cập, Châu Á cũng như các quốc gia khác.”

Đây thực sự là một dự án thú vị mặc dù mới chỉ đang ở giai đoạn sản xuất mẫu. Đó là sự sáng tạo cần thiết để nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề về phát triển bền vững.

Agar Plasticity đã trở thành cảm hứng để nhiều nhà thiết kế khác liên hệ và phát triển các giải pháp đóng gói tương tự.

Hiệp (Theo Good.is)