Phẫu thuật bằng robot - Đột phá của y học

Ngoài lĩnh vực công nghiệp, robot ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Trong đó không thể không kể đến lĩnh vực y tế.

Ứng dụng robot trong y học không những là bước đột phá, nâng tầm y học nước nhà mà còn mở ra cơ hội cho người có thu nhập thấp được điều trị bằng kỹ thuật cao.

MO.jpg

Nâng cao hiệu quả điều trị

Bệnh viện Nhi trung ương là một trong những bệnh viện đi đầu trong ứng dụng robot vào phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi bằng robot là loại phẫu thuật công nghệ cao. Khi tiếp nhận công nghệ, các thầy thuốc Bệnh viện Nhi trung ương đã sáng tạo, cải tiến để phẫu thuật được cho đối tượng bệnh nhân nhỏ tuổi.

Theo Tiến sĩ Phạm Duy Hiền, Chủ nhiệm Khoa Ngoại tổng hợp, phẫu thuật bằng robot là một kỹ thuật hiện đại đã trở thành thường quy tại các quốc gia có nền y học tiên tiến. Từ năm 2014, bệnh viện Nhi trung ương khai trương Trung tâm Phẫu thuật nội soi robot, đây là trung tâm nhi khoa đầu tiên của Đông Nam Á và Việt Nam là nước thứ ba ở Châu Á thực hiện loại phẫu thuật hiện đại này.

Theo Tiến sĩ Phạm Duy Hiền, phẫu thuật nội soi robot có độ chính xác cao, bởi với đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ trên hình ảnh 3D, cho phép các cánh tay robot có thể xoay chuyển ở mọi góc độ, tới mọi ngóc ngách của vị trí cần mổ.

Đến nay đã có rất nhiều ca phẫu thuật robot được thực hiện ở Bệnh viện Nhi trung ương với các bệnh phức tạp như phình đại tràng bẩm sinh, u nang ống mật chủ, hội chứng hẹp khúc nối bể thận niệu quản, các khối u trong ổ bụng...

Với phẫu thuật robot, vùng phẫu thuật thu hẹp, ít xâm lấn, không gây sang chấn và ít chảy máu, mức độ cảm giác đau của bệnh nhân được hạn chế tối đa, vết thương không phải tiếp xúc nhiều với môi trường vì vậy mà khả năng nhiễm trùng rất nhỏ so với mổ thông thường.

Cùng với Bệnh viện Nhi trung ương, hiện trên cả nước đã có nhiều bệnh viện sử dụng robot để phẫu thuật, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh. Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh), là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ robot trong phẫu thuật nội soi người lớn.

Sau gần một năm chính thức triển khai, hàng trăm bệnh nhân đã được điều trị với robot phẫu thuật. Các trường hợp được thực hiện tập trung nhiều nhất là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.

Giám đốc Bệnh viện Bình Dân Trần Vĩnh Hưng cho biết, phẫu thuật bằng robot là kỹ thuật hiện đại, giúp điều trị triệt để, bảo tồn tốt nhất chức năng các cơ quan còn lại của người bệnh, giảm tối đa nguy cơ tai biến và biến chứng thường gặp sau phẫu thuật.

Đồng thời, khi phẫu thuật bằng robot, chất lượng cuộc sống của người bệnh cao hơn, hồi phục nhanh với thời gian nằm viện ngắn.

Trong năm 2017, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cũng đã chính thức triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong nhiều chuyên khoa như ngoại tiết niệu với chỉ định điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang...

Trong tương lai, bệnh viện còn triển khai đồng bộ kỹ thuật này ở chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, ngoại tim mạch với mổ bắc cầu mạch vành, thay van tim…

Vươn lên tầm cao mới

Kỹ thuật phẫu thuật robot tại Việt Nam đã thực sự đạt tới một bước tiến mới khi đi vào các chuyên ngành phẫu thuật phức tạp, độ khó cao, như phẫu thuật cột sống, phẫu thuật thần kinh…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Châu Á cho biết, phẫu thuật cột sống bằng robot là phẫu thuật được thực hiện tại nhà.

Tức là bác sĩ đã có những dữ liệu của người bệnh trong máy tính và sẽ tính toán để tạo ra kích thước của vít, độ dài của vít phù hợp với từng đốt sống của người bệnh và sau đó sẽ đưa chuyển cho robot tiến hành kỹ thuật mổ.

Trước đây, khi phẫu thuật cột sống bằng phương pháp bắt vít, cả bệnh nhân và phẫu thuật viên đều phải chịu mức độ phơi nhiễm của tia X cao. Với kỹ thuật mới, mức phơi nhiễm tia X đã giảm đến trên 98% đối với cả người bệnh và thầy thuốc.

Điều này giúp giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư của phẫu thuật viên và người bệnh. Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ 2 ở Châu Á sau Nhật Bản thực hiện phẫu thuật cột sống bằng robot định vị chính xác Renaissance.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật khớp và phẫu thuật thần kinh, là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam phẫu thuật thần kinh bằng robot. Hiện bệnh viện đang tiến hành thực hiện với một số bệnh lý thay khớp gối, khớp háng, phẫu thuật nội soi bệnh lý não thất, bệnh thần kinh chức năng...

Với robot phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng, Việt Nam là nước thứ 15 áp dụng kỹ thuật này. So với phương pháp thông thường, phẫu thuật bằng robot sẽ giúp bệnh nhân chỉ phải thay thế phần diện khớp bị hỏng, vết mổ nhỏ hơn, bảo tồn dây chằng chéo trước, cắt phần xương đùi chính xác, loại trừ được phương pháp khoan xương bằng tay...

Như vậy có thể khẳng định, việc ứng dụng robot vào y học đang mang lại cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị kỹ thuật cao cho người bệnh ngay tại Việt Nam với mức chi phí thấp hơn nhiều so với việc phải ra nước ngoài điều trị.

Mai Hà - Báo Hà Nội mới