TP.HCM sẽ triển khai thí điểm sách giáo khoa riêng

Sở GD-ĐT TP.HCM chuẩn bị sẵn sàng để năm 2019 triển khai thí điểm sách giáo khoa riêng trước khi có đánh giá, ban hành trong những năm tiếp theo.

Sáng 6.12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa 9 bước sang ngày làm việc thứ 3 với các phiên chất vấn lãnh đạo sở, ngành. Đại biểu chất vấn ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT, về việc nâng cao chất lượng giáo dục, quy hoạch ngành, tự chủ tài chính trong hệ thống giáo dục, bạo hành trẻ em, bạo lực học đường, quản lý bậc học mầm non tư thục và nhóm trẻ gia đình…

Đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc, Trưởng phòng Việc làm Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho hay theo thông tin của Sở GD-ĐT thì TP.HCM được Bộ GD-ĐT cho phép soạn bộ sách giáo khoa (SGK) riêng.

Nhưng mới đây, Quốc hội có nghị quyết lùi lộ trình thực hiện chương trình SGK mới và giáo dục phổ thông. “Từ đây tôi xin đặt vấn đề là TP.HCM có được Bộ cho phép tiếp tục biên soạn SGK riêng hay không”, bà Ngọc nói.

Theo bà Ngọc, việc Quốc hội lùi thời gian áp dụng SGK riêng là để đánh giá lại đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và đội ngũ quản lý. Như vậy, TP.HCM khi thực hiện SGK riêng có đảm bảo các điều kiện, tránh những hạn chế mà Quốc hội nêu khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và SGK riêng hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Hồng Sơn cho hay năm 2016, Bộ có công văn cho phép Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp để thực hiện bộ SGK theo Nghị quyết 88 của Quốc hội. Theo đó với một nội dung chương trình, cho phép có nhiều bộ SGK ở địa phương để phù hợp đặc thù từng nơi, kể cả lịch sử, địa lý, văn hóa… Sở đã tiến hành công tác chuẩn bị. Hiện Bộ chưa có văn bản nào hủy bỏ việc cho phép TP.HCM biên soạn bộ SGK riêng.

Theo ông Sơn, TP.HCM có đầy đủ nhân lực và các chuyên gia, trí thức cao cấp để soạn bộ SGK riêng. Do đó, Sở phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục tập hợp, bàn bạc đưa ra những nội dung biên soạn cho từng môn, phân môn, khung chương trình cũng như định hướng đổi mới giáo dục phổ thông…

“Đây chỉ là bước chuẩn bị và hình thành những nội dung theo yêu cầu. Nếu như chương trình phổ thông mới của Bộ được phê duyệt thì mới có thể áp vào đó để vận dụng, biên soạn ra những quyển sách có nội dung mới, phù hợp”, ông Sơn nói.

Ông Sơn khẳng định thành phố đã chuẩn bị sẵn mọi dữ liệu để biên soạn bộ SGK mới. Ông Sơn cũng nhấn mạnh muốn hình thành một bộ SGK mới, ngoài sự đồng ý và phê duyệt của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chắc chắn bộ sách này phải có trước chương trình phổ thông mới được ban hành chính thức theo khung chương trình để TP áp vào.

“Còn về mặt tiến độ và thời gian, Sở chuẩn bị sẵn để năm 2019 triển khai thí điểm để có đánh giá, sau đó mới hoàn chỉnh và ban hành bộ sách mới”, ông Sơn khẳng định.

Trung Hiếu - Báo Thanh niên