Mua lại Whole Foods, Amazon đang trở thành ông trùm đáng sợ

Giờ đây, Amazon được mệnh danh là “cửa hàng của mọi thứ”. Họ không hề do dự hay ngần ngại khi bước vào một thị trường mới và đảo lộn tất cả. Amazon đã làm điều đó với sách hay Amazon Web với công nghệ thông tin.

Bây giờ, với việc mua lại chuỗi cửa hàng Whole Food với giá 13,7 tỷ đô la – cuộc mua bán lớn nhất của Amazon từ trước đến nay - nhà bán lẻ đang tìm cách thay đổi cơ chế của các cửa hàng tạp hóa.

Đối với câu hỏi liệu thỏa thuận này có phải là điều tốt đối với người tiêu dùng hay không thì điều có còn gây tranh cãi. Người ta chỉ ra rằng hiếm khi có kết cục tốt đẹp cho những công ty thâu tóm một quyền lực lớn đến mức vậy.

Nhưng sự chuyển đổi quyền lực vào tay giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã làm giá trị vốn hóa thị trường của Amazon tăng vọt thêm 13 tỷ đô và còn cao hơn nữa.

Phát triển nhanh trong ngắn hạn

Công ty Cowen ở phố Wall ước tính rằng tập đoàn Amazon/Whole Foods kết hợp lại sẽ trở thành chuỗi bán lẻ lớn thứ 5 tại Hoa Kỳ.

Bởi vì Amazon giờ đây vừa có thể mua tại cửa hàng, giao hàng trong ngày và cả mua sắm trực tuyến, họ có thêm thị trường tiềm năng để phát triển.

Trong ngắn hạn, con đường phía trước cho Amazon + Whole Foods là rõ ràng.

Amazon đang đầu tư một lượng vốn và công sức đáng kể vào việc giao hàng tạp hóa và giao trong ngày. Với cuộc mua bán này, Amazon hiện có hơn 400 điểm tích hợp sẵn để chạy các hoạt động kinh doanh.

Những điểm này có không gian kho, bến xe tải và nhân viên hậu cần có kinh nghiệm, làm cho họ trở thành hạt nhân hoàn hảo để mở rộng việc phân phối hàng tạp hóa và thậm chí phân phối các mặt hàng khác.

Không chỉ vậy Whole Foods thường hoạt động trong các khu phố đô thị giàu có, việc này khiến Amazon tiến thêm một bước gần với những khách hàng có thu nhập cao hơn và rất có thể họ sẽ là thành viên của dịch vụ Amazon Prime (cho phép người dùng sử dụng kho sách điện tử, âm nhạc, phim trực tuyến, dịch vụ giao hàng miễn phí và rất nhiều tiện ích khác của Amazon).

Nó đủ là mối bận tâm cho Walmart, Safeway, Costco, và các cửa hàng tạp hóa khác ở Mỹ. Đây cũng là một rào cản lớn cho các công ty mới thành lập như Instacart trị giá 2 tỷ đô la.

Thực tế Instacart đã bán lại 36 triệu đô trong vốn sở hữu cho Whole Foods để trở thành nhà cung cấp dịch vụ giao hàng duy nhất cho các cửa hàng tạp hóa trong 5 năm. Bây giờ, tương lai của thỏa thuận đó dường như không chắc chắn.

Và đó mới chỉ là sự khởi đầu.

 Cửa hàng của tất cả mọi thứ

Amazon đã không ngần ngại khi tham vọng mở rộng thị trường bán lẻ, với kế hoạch nội bộ rò rỉ cho thấy công ty muốn mở 2.000 cửa hàng tạp hóa trong thập kỷ tới.

Chậm rãi từ tốn mà chắc chắn, Amazon đã mở cửa hàng Amazon Books ở các thành phố như Seattle, San Diego, New York City và Portland. Ngoài sách, các cửa hàng này bán cả một số lượng nhỏ các board game (trò chơi cho 1 nhóm ví dụ như cờ Tỷ phú), đồ chơi và đồ điện tử hiệu Amazon như bảng điện thoại thông minh Fire hoặc loa thông minh Echo.

Với mặt bằng từ các cửa hàng Whole Foods, không có lý do nào để Amazon không thực hiện một chiến thuật tương tự.

Các loại pin hiệu AmazonBasics có thể được đặt dễ dàng ở 1 cửa hàng Whole tại quầy thu ngân và sản phẩm bổ sung vitamin Amazon Elements có thể được đặt ở gian thực phẩm chức năng.

Nói cách khác, Amazon không chỉ có được thương hiệu Whole Foods; Whole Foods cũng có thể nhận được một số hàng hóa chất lượng cao với chi phí hợp lý của Amazon.

 Nó sẽ mở rộng sứ mệnh tồn tại của Amazon để cạnh tranh với Walmart về giá cả và cả sự lựa chọn.

Và khi Whole Foods dần dần trở thành cửa hàng trưng bày cho các sản phẩm và thương hiệu Amazon, công ty cũng có thể tích hợp một số công nghệ nguyên mẫu từ cửa hàng tiện ích Amazon Go.

Amazon Go không có quầy thu ngân - bạn sử dụng điện thoại để kiểm hàng và chỉ cần bước ra với hàng hoá của mình

Cuối cùng, Whole Foods có thể trở thành nền tảng của đế chế bán lẻ Amazon, kết hợp cửa hàng tạp hoá, điện tử, và mọi thứ khác của Amazon bán, với trải nghiệm mua sắm công nghệ cao ứng dụng đến từng cá nhân, việc giao hàng và nhận hàng. Nó đủ làm cho bất kỳ nhà bán lẻ nào trên hành tinh thất kinh bát đảo.

Jo (Theo businessinsider)