Nông nghiệp CNC Trung Quốc bài 2\ Chính phủ đầu tư mạnh phát triển nông nghiệp sạch

Ở Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc tại thành phố Bắc Kinh, nhà khoa học Yang Qichang cùng các đồng nghiệp đang tạo ra những nhà máy sản xuất cây trồng trong một nỗ lực hạn chế phần nào sự ô nhiễm trầm trọng ở các đô thị lớn.

Dự án sáng tạo nông nghiệp sạch của ông Yang được chính phủ tài trợ rất mạnh, phản ánh sự thay đổi trong tư duy của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, những người mà suốt nhiều thập kỷ qua chỉ bận tâm đến việc tăng thu nhập cho hơn 1 tỷ người.

Sự phát triển nóng vội của Trung Quốc đã tạo ra nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng những lò đốt than và ống khói nghi ngút đã khiến môi trường cùng đất đai nông nghiệp của quốc gia này trở nên bị nhiễm độc.

Việc phát triển này làm ức chế khả năng tự cung tự cấp của quốc gia, và đó là một trong lý do tại sao Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào nước ngoài để đảm bảo nguồn lương thực. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nước này đã nhập 31,2 tỷ dollar đậu nành vào năm 2015, tăng 43% so với mức năm 2008. Khoảng 1/3 số đó đến từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trước tình hình mối quan hệ thương mại với chính quyền của Donald Trump và sự cạnh tranh toàn cầu về nguồn tài nguyên, Trung Quốc hiện đang chuyển sang làm công nghệ để khiến lượng đất đai của mình trở nên có hiệu quả hơn.

“Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra nghiêm ngặt về tình trạng ô nhiễm đất đai, cũng như xây dựng và thực hiện các biện pháp triệt để trên cơ sở giải quyết những vấn đề này,” thủ tướng Lý Khắc Cường đã tuyên bố tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc vào tháng 3 vừa qua.

Xu hướng trong tương lai của Trung Quốc sẽ là loại bỏ lượng khí thải và chất thải công nghiệp, một lựa chọn thiết yếu cho nền kinh tế đang phát triển trị giá 11 ngàn tỷ USD. Bên cạnh đó, các nhà phát minh và các nhà đầu tư tin rằng những công nghệ trong tương lai sẽ đủ sức để phục hồi lại năng suất của nền nông nghiệp quốc gia này.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang đổ tiền vào một loạt các chương trình trong nỗ lực hiện đại hóa nông trại và cải thiện sinh kế của người nông dân. Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung ương Trung Quốc cam kết tài trợ cho các khoản vay lên đến 3 ngàn tỷ nhân dân tệ (437 tỷ USD) từ nay đến năm 2020 để hỗ trợ cho các dự án trọng điểm do Bộ Nông nghiệp phát triển.

Đây là một số tiền rất khổng lồ. Giá trị sản xuất nông nghiệp của Hoa Kỳ trong năm 2016 là vào khoảng 405,2 tỷ dollar. Đại diện của ngân hàng cho biết, khoản vay này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án mang tầm quốc gia, nhằm nâng cao hiệu quả, tăng sản lượng thu hoạch, hiện đại hóa hoạt động nuôi trồng và phát triển ngành công nghiệp hạt giống để đảm bảo nguồn cung về hạt.

Khoản vay này cũng dự kiến bao gồm sự đầu tư nông nghiệp ra nước ngoài của những công ty Trung Quốc. Trong đó có thể nói đến kế hoạch mua lại Syngenta AG bởi Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Quốc với giá 43 tỷ USD. Thương vụ này cho phép ChemChina tiếp cận với rất nhiều sở hữu trí tuệ, bao gồm công nghệ hạt giống của một trong những doanh nghiệp nông nghiệp lớn nhất.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn đang miễn cưỡng đưa các loại thực phẩm biến đổi gen vào những cửa hàng thực phẩm. Chính phủ không cho phép trồng phần lớn những loại thực vật biến đổi gen, bao gồm cả đậu tương tự kháng sâu bệnh và đậu nành kháng thuốc diệt cỏ, hay thậm chí 90% người dân ở vùng nông nghiệp Hắc Long Giang phản đối các loại thực phẩm này.

Thông cáo chính phủ năm 2014 cho biết, khoảng một phần năm diện tích đất canh tác của Trung Quốc bị nhiễm độc vượt quá tiêu chuẩn an toàn cho phép của quốc gia. Diện tích này lớn gấp 5 lần so với toàn bộ diện tích vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Khoảng 14% ngũ cốc tan trong nước đều bị nhiễm các kim loại nặng như cadmium, asen và chì. Sự nguy hiểm này được nhìn thấy rõ nhất ở các tỉnh công nghiệp ven biển, nơi sản xuất ra iPhone và Nike nhiều nhất trên thế giới.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông, nơi tiếp giáp với Hong Kong, từng công bố vào năm 2013 rằng 44% các loại gạo trồng tại đây bị nhiễm nhiều chất độc hóa học, mà khi đưa vào cơ thể người với một lượng lớn có thể làm hư hỏng một số cơ quan nội tạng và làm suy yếu hệ xương.

Đó là những nơi mà các nhà máy sản xuất cây trồng của Yang sẽ đặt chân đến và hoạt động. Những nơi như nhà máy kính của ông Yang được chính phủ trợ cấp lên đến 8 triệu dollar, nhằm tạo ra nhiều nông sản sạch cho các đô thị lớn ở quốc gia này.

“Với những thách thức mà nền nông nghiệp của chúng ta đang đối mặt, cũng như sự đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh chóng, nhu cầu thực phẩm an toàn sẽ tăng vọt nhanh chóng, và các nhà máy sản xuất nông nghiệp sẽ bùng nổ ở Trung Quốc trong tương lai. Đây là cách để nuôi sống các thành phố lớn,” ông Yang chia sẻ.

Quang Niên (Theo Bloomberg)