Robot tự rán thịt và nguy cơ mất việc của 2 triệu nhân viên đồ ăn nhanh

Một Robot 'phụ bếp' có tên "Flippy" đã được cho ra mắt thị trường với khả năng tự động rán, lật các miếng thịt hamburger trên lò, thay thế cho công việc của nhiều nhân viên đang làm tại các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh.

Theo News Atlas, Flippy của startup Miso Robotics chế tạo hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng đã được đưa vào sử dụng ở một nhà hàng trong chuỗi đồ ăn nhanh Caliburger tại Pasadena, California. Họ cũng dự kiến sẽ lắp đặt Flippy vào thêm 50 nhà hàng khác từ năm 2019.

Giám đốc điều hành Miso Robotics, David Zito cho biết: "Phần mềm AI độc quyền của chúng tôi cho phép các robot trợ lý như Flippy có khả năng thích ứng nhanh, từ đó chúng có thể tự học cách nướng gà, cắt rau, tới trình bày món ăn.".

Ngoài ra, Zito cho biết Flippy sẽ có khả năng xử lý các công việc phức tạp nhất trong nhà bếp và sẵn sàng để thay thế những người đang làm các công việc mang tính lặp đi lặp lại ở đây.

Những robot kiểu như Flipply đang mang lại mối đe dọa bị mất việc cho 2,3 triệu người đang làm việc tại các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh trên toàn nước Mỹ.

Trong cơn lốc tự động hóa ngày nay, hầu hết các công ty đang tính đến việc thay thế các công việc phổ thông bằng robot và trí thông minh nhân tạo. 

Tháng trước, tờ TruthRevolt đưa tin: chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Wendy's đang có ý định cắt giảm nhân viên bằng việc mở ra các cửa hàng tự phục vụ tại 1.000 địa điểm vào cuối năm 2017.

Cựu Giám đốc điều hành của McDonald, Ed Rensi cũng cho biết người khổng lồ trong lĩnh vực đồ ăn nhanh cũng đang đẩy nhanh triển khai các quầy bán hàng tự động. 

Cũng theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào năm ngoái, người máy và hệ thống tự động hóa sẽ cướp đi 7 triệu việc làm trong năm năm tới. 

Tuy nhiều người cho rằng các công nghệ mới cũng sẽ tạo ra thêm việc làm nhưng các chuyên gia công nghệ dự đoán sẽ chỉ có thêm khoảng 2 triệu việc làm mới, ít hơn nhiều so với số việc làm bị mất đi. 

Công việc của chúng ta đang ngày càng bị mất dần do công nghệ. Giám dốc điều hành Miso Robotics, Zito đã chia sẻ: Mặc dù, con người luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong các ngành dịch vụ, điển hình như ẩm thực, nhưng, chúng tôi chưa biết con người sẽ phải làm gì bây giờ trong ngành công nghiệp này."

Bảo Trung