8 lỗi ‘sai 1 li đi 1 dặm’ trong các công trình lớn

Cửa sổ vuông trên máy bay

Chiếc máy bay đầu tiên có cửa sổ vuông, điều này đã dẫn tới tai nạn cướp đi sinh mạng của 56 người. Chuyện là những góc vuông tạo tải trọng lớn và càng lớn hơn khi máy bay lên cao. Hiệu ứng tương tự có thể được nhìn thấy ở các toà nhà cũ, tại góc cửa sổ sẽ có vết nứt lớn.

Sau tai nạn, sai lầm đã được sửa chữa,  và từ đó các máy bay luôn có cửa sổ với cạnh tròn.

Sảnh hoà nhạc Disney

Cấu trúc được xây dựng từ các khung kim loại cong giúp bảo vệ sảnh hoà nhạc khỏi sức nóng mặt trời nhưng lại "nướng chín" các tòa nhà gần đó.

Mặt trời phản chiếu từ bề mặt kim loại làm nóng các đường ống dẫn của cửa hàng và làm nóng nhựa đường lên đến 60°C.

Vấn đề này sau đó được giải quyết bằng cách bao phủ tòa nhà bằng một lớp bảo vệ. Tuy nhiên, nhiều người tiếp tục đùa cợt và tự hỏi, đó là một cuộc tấn công tinh vi vào người dân hay chỉ là một sai lầm.

Tượng đài kỉ niệm Ngựa Điên Rồ

Đây là tác phẩm điêu khắc trên núi lớn nhất trên thế giới, nằm ở ngọn Đồi Đen, phía Nam Dakota. Theo truyền thuyết, một người Anh-điêng tên Ngựa Rồ (Crazy Horse) đã được các nhà khẩn hoang hỏi:

"Vậy đất của bạn ở đâu bây giờ?" Người Anh-điêng buồn bã chỉ vào đường chân trời và tự hào trả lời: "Đất của tôi là nơi mà tổ tiên tôi bị chôn vùi."

Sau nhiều năm, nhà nước đã quyết định để tưởng nhớ điều này bằng cách khắc một bức tượng của Ngựa Rồ đang chỉ về phía chân trời.

Tuy nhiên, ngay sau đó, người ta thấy rằng cử chỉ đó trong văn hoá Anh-điêng là một cái gì đó khiêu dâm, có nghĩa đơn giản là "Đi chết đi!”

Sân bay

Máy bay gặp khó khăn khi hạ cánh và cất cánh từ các sân bay đầu tiên. Thiếu không gian làm cho máy bay va vào nhau, dẫn đến tai nạn. Các kỹ sư giải quyết vấn đề bằng cách dịch một phần đường băng 1 góc 9 độ.

Wikipedia

Năm 2007, một số lỗi đã được tìm thấy trong cấu trúc của bách khoa toàn thư mà cho phép bất kỳ người dùng nào chỉnh sửa bất kỳ nội dung.

Điều này dẫn đến sự phá hoại và độ thiếu tin cậy của  trang web. Lỗi này sớm được khắc phục, nhưng vẫn còn một vài lỗi khác.

Logo của trang web là một quả địa cầu được làm bằng những mảnh ghép với các chữ cái từ các bảng chữ cái khác nhau. Sai lầm nằm trong hai ký tự: vì sai chính tả, một chữ tượng hình tiếng Nhật và một chữ Hindi đã bị sai ý nghĩa.

Toà nhà Bridgewater place ở Leeds

Hầu như ngay khi nó được đưa vào sử dụng, toà nhà này có biệt danh là "Người thổi gió". Do lỗi kỹ thuật, gió xung quanh nó rất mạnh có thể thổi dạt người.

Khi gió thổi lật một số xe ô tô trong bãi đậu xe, giao thông xung quanh đã bị ảnh hưởng lớn. Trong năm 2008, tòa nhà đã được đề cử cho xây dựng xấu nhất ở châu Âu.

Bức hoạ Mona Lisa

Leonardo da Vinci yêu thích câu đố và bí mật, vì vậy thật khó để nói liệu những lỗi sau đây có phải là sai lầm hay ý định thực sự của ông ta hay không.

Chính cái tên của bức tranh nổi tiếng được cho là sai lầm. Trong tiếng Ý, "Monna" có nghĩa là "quý bà của tôi". Leonardo, tuy nhiên, đã viết từ này chỉ với một "n."

X-quang phân tích cho thấy rằng bức tranh có 3 lớp. Ông rất có thể đã sơn lại nó, và nhiều người tin rằng ông đã quên để thêm lông mày.

Nếu bạn nhìn vào tay phải của phụ nữ, bạn sẽ thấy một vết sưng kỳ lạ trên cổ tay. Một số người nghĩ rằng da Vinci có thể đã mắc phải một sai lầm về giải phẫu học

Nhà Trắng

Một lỗi đã được nhận thấy trên biểu tượng Nhà Trắng sau khi nó được in: một cửa sổ vòm trông khác với thực tế. Nó đã được sửa chữa nhanh chóng, nhưng vẫn còn các lỗi khác dẫn theo trong quá trình này.

Một số vòm khác nhau, và cửa sổ tầng hai có nhiều phần hơn trong thực tế. Biểu tượng này không được sửa đổi, và nó cũng như vậy ngay cả trong hiện tại..

Jo (Theo brightside)