Vườn rau tại Nam Cực đã cho thu hoạch vụ đầu tiên

Nam Cực không còn là nơi hiếm có khó tìm đối với món rau trộn tươi ngon nữa. Mới đây, các nhà khoa học Đức đã thu hoạch được mùa vụ rau diếp, dưa chuột, và củ cải đầu tiên trong nhà kính tại lục địa lạnh lẽo đầy gió về phía Nam Trái Đất.

1523592921-raunamcuc1.jpg

Neumayer Station III là một viện nghiên cứu của Đức chuyên đánh giá tác động của môi trường, có vị trí nằm trên một tảng băng dày khoảng 200 mét tại Nam Cực. Tại đây các nhà khoa học đã cho thử nghiệm mô hình trồng rau trong container. Nếu thành công, mô hình này sẽ có thể được nhân rộng lên tới Mặt Trăng!

Nhận xét về vụ rau đầu tiên trồng tại Nam Cực, Bernhard Gropp – quản lý viên Neumayer Station III chia sẻ: “Chúng có mùi vị rất tươi ngon chẳng khác gì rau ở các khu vườn bình thường.”

Khu vườn nhà kính có kích thước bằng một chiếc container này  có tên là EDEN ISS, được lắp đặt từ tháng Hai vừa qua, và nằm cách trạm nghiên cứu khoảng 400 mét. Trang trại container này có nhiệm vụ cung cấp rau sạch cho các nhà nghiên cứu, và còn là một thú vui thể thư giãn cho cuộc sống cô lập của những người nơi đây.

Ngoài ra EDEN ISS còn một chức năng quan trọng hơn, đây là một cơ sở thử nghiệm của trung tâm Không Gian Vũ Trụ Đức (DLR) phục vụ cho dự án trồng rau trên container cho các nhà du hành vũ trụ.

Các loại cây trồng ngoài không gian sẽ dùng để phục vụ cho các nhà phi hành gia trong khi thực hiện những nhiệm vụ dài hạn trong trạm không gian quốc tế (ISS), hoặc tại những vị trí xa hơn như Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa, vì tại đây việc vận chuyển thực phẩm sạch sẽ tốn thời gian, chi phí và khi đến nơi thì đã không còn tươi sống nữa.

Với môi trường bên ngoài khắc nghiệt như tại lục địa được mệnh danh là “cực gió của thế giới,” EDEN ISS có điều kiện gần giống như trên một chiếc tàu vũ trụ: không có đất, không có ánh sáng Mặt Trời, và phải hoạt động như một hệ thống hoàn toàn khép kín - với hệ thống phân phối nước, ánh sáng nhân tạo, và lượng khí carbon được kiểm soát chặt chẽ.

Phần lớn các hệ thống này có thể điều khiển từ xa tại châu Âu, ngoài ra nhà khoa học Đức Paul Zabel đã ở lại khu nhà kính tại Nam Cực để giám sát hoạt động Giám sát quá trình vận hành của khu vườn. Mỗi ngày ông dành khoảng 3-4 giờ đồng hồ để chăm sóc các cây trồng. Tính tới nay ông đã thu hoạch được 3.6 kg rau diếp, 70 bông bắp cải, và 18 quả dưa chuột trong vụ đầu tiên.

1523592940-edeniss.jpg

Các nhà khoa học còn trồng các loại thảo mộc như rau húng quế, rau mùi, và ớt. Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết họ vẫn đang chờ thu hoạch dâu tây – một trong những loại cây trồng nhạy cảm nhất đang được thử nghiệm tại EDEN ISS. Nhóm nghiên cứu cho biết họ hi vọng khu vườn nhà kính sẽ hoàn toàn vận hành hết công suất trong tháng Năm, và cho thu hoạch khoảng 5kg rau sạch mỗi tuần.

Daniel Schubert, quản lý dự án phát biểu: “Chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều về cơ chế sinh sản vô tính ở cây trồng trong nhiều tuần trở lại đây. Thì ra Nam Cực lại là địa điểm thử nghiệm lý tưởng cho nghiên cứu của chúng tôi.”

Khu vườn nhà kính EDEN ISS chỉ là một mô hình mới trong số những nổ lực thử nghiệm trồng cây tại Nam Cực. Trong một cuộc thám từ năm 1901 đến 1904 của thuyền trưởng Robert Falcon Scott – một sĩ quan Hoàng Gia Anh – đã cho trồng cây cải xoong và cây mù tạt trên tàu vào mùa hè.

Ông thậm chí còn cho trồng rau trên những miếng vải nỉ lau sàn tàu. Theo thống kê năm 2015, có tổng cộng ít nhất 46 cơ sở trồng cây khác nhau đang được phát triển tại Nam Cực.

Các thí nghiệm trồng cây thậm chí đã chinh phục không gian. Mới đây một phi hành gia trên con tàu ISS đã thu hoạch được một nắm xà lách trồng trong một khoang tăng trưởng trên tàu.

Niên Hồ (Theo Live Science)