KHCN tuần qua: Xe bay 10 cánh, Pin hoạt động 100 năm và nhà in 3D siêu nhỏ

Ngoài ra, việc NASA vừa tìm thấy vật chất hữu cơ cổ đại và sự thay đổi metan trong khí quyển Sao Hỏa cũng lọt vào top những sự kiện KHCN đáng chú ý tuần qua.

 
 

Khai mạc Vietnam Mobile Day 2018 tại TP. HCM

Sáng 08/06, sự kiện được mong chờ nhất của cộng đồng công nghệ nói chung và cộng đồng mobile nói riêng - Vietnam Mobile Day 2018 đã chính thức khai mạc tại TP. HCM.

Theo số liệu được công bố tại phiên khai mạc, chỉ trong vòng 2 năm tới, lượng phủ sóng của internet đến toàn bộ dân số Việt Nam sẽ đạt mức 55%, trong đó có đến 60% dân số sử dụng smartphone để truy cập internet.

Các số liệu còn chỉ ra, doanh thu của các dịch vụ mobile data chiếm đến 37% trên tổng 6,7 tỷ USD doanh thu của các công ty viễn thông tại Việt Nam.

Doanh thu của các dịch vụ mobile data chiếm đến 37% trên tổng 6.7 tỷ USD doanh thu của các công ty viễn thông tại Việt Nam. Những nguồn đầu tư mới từ chính phủ và các dự án công nghệ mới sẽ đổ dồn vào các dự án 4G cũng như các dịch vụ internet băng thông rộng trên mobile.

Phát hiện dấu vết cho thấy Sao Hỏa từng có sự sống hàng tỷ năm trước?

Tàu thăm dò tự hành Curiosity của Sao Hỏa đã tìm thấy vật chất hữu cơ trong các lớp đá trầm tích niên đại hàng tỷ năm tuổi ở Miệng hố va chạm Gale. Ảnh: NASA/GSFC.

Tàu thăm dò tự hành Curiosity của Sao Hỏa đã tìm thấy vật chất hữu cơ trong các lớp đá trầm tích niên đại hàng tỷ năm tuổi ở Miệng hố va chạm Gale. Ảnh: NASA/GSFC.

Tàu thăm dò tự hành Curiosity của NASA vừa tìm thấy các phân tử hữu cơ trong một lớp đá trầm tích có niên đại 3 tỷ năm được chôn cạn gần bề mặt, cũng như nhận thấy sự thay đổi metan có trong khí quyển theo từng mùa khác nhau.

Những phát hiện này là bằng chứng cho thấy Sao Hỏa có thể từng là một hành tinh có sự sống. Ngoài ra, điều này cũng cho thấy, nơi đây có thể phát triển môi trường sống ở bề mặt hoặc dưới lòng đất, nhằm phục vụ cho những sứ mệnh có người lái đến Sao Hỏa trong tương lai.

Xe bay 10 cánh có mặt tại Mỹ

Xe bay Flyer có 10 cánh của công ty Kitty Hawk vừa được ra mắt ở Mỹ. Ảnh: Kitty Hawk.

Xe bay Flyer có 10 cánh của công ty Kitty Hawk vừa được ra mắt ở Mỹ. Ảnh: Kitty Hawk.

Công ty Kitty Hawk vừa cho ra mắt xe bay Flyer. Larry Page, đồng sáng lập Google là nhà đầu tư cho dự án này. Flyer là xe bay dạng nhẹ, điều khiển bằng cần lái. Flyer hoạt động nhờ 10 cánh quạt độc lập, có thể đạt độ cao khoảng ba mét với vận tốc tối đa 32 km/h và thời gian bay 20 phút.

Sáng chế mới: Pin hạt nhân chạy 100 năm

Viện Công nghệ vật liệu carbon mới và siêu cứng (TISNCM, Nga) vừa công bố loại pin hạt nhân có thể hoạt động trong 100 năm.

Thành phần chính là chất phóng xạ Nikel - 63, đi-ốt Schottky, vât liệu bán dẫn từ kim cương. Ứng dụng của pin này hứa hẹn hiệu quả cho tàu lửa bay vào sao Hỏa, vào du hành không gian và y học.

Cỗ máy diệt cỏ thông minh - trợ thủ mới cho nông dân

Thiết bị diệt cỏ thông minh sử dụng công nghệ để diệt cỏ mà không gây hại cho cây trồng. Ảnh: Eco Robotix.

Thiết bị diệt cỏ thông minh sử dụng công nghệ để diệt cỏ mà không gây hại cho cây trồng. Ảnh: Eco Robotix.

Đây là sản phẩm từ công ty Eco Robotix (Thụy Sĩ) nhằm giảm nhu cầu về thuốc diệt cổ và thực phẩm biến đổi gene. Cỗ máy này hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời trong suốt 12 tiếng.

Sản phẩm này sử dụng trí tuệ nhân tạo và camera quan sát để diệt cỏ trúng đích mà không gây hại cho cây trồng. Số lượng thuốc diệt cỏ máy này sử dụng chỉ bằng 1/20 lượng thuốc từ các loại máy phun truyền thống. Tất cả mọi điều hành được kết nối thông qua ứng dụng. Sản phẩm dự kiến ra mắt vào năm 2019.

Nhà in 3D siêu nhỏ - giải pháp nhà ở tương lai

Nhà in 3D sử dụng sợi carbon bền chắc cùng nhôm tái chế. Ảnh: Walden Monterey.

Nhà in 3D sử dụng sợi carbon bền chắc cùng nhôm tái chế. Ảnh: Walden Monterey.

Galini Sleeping Pods là một dự án thuộc cộng đồng nhà công nghệ Walden Monterey tại bán đảo Monterey. Galini Sleeping Pods là kiểu nhà “tự vận hành” nhờ sự trợ giúp của pin năng lượng mặt trời Tesla. Ngôi nhà này có diện tích 27,8 mét vuông và mất khoảng 4 đến 6 tuần để xây dựng.

Phần lớp vỏ của ngôi nhà được phát triển bởi công nghệ in 3D với vật liệu sợi carbon cùng nhôm tái chế đang được sử dụng cho các dự án xây dựng trên sao Hỏa của NASA. 97% kết cấu ngôi nhà đến từ vật liệu “xanh”. Nguồn nước trong nhà tạo ra nhờ một hệ thống nén hoạt động hút nước từ bầu khí quyển. Đây là giải pháp thân thiện với môi trường được kì vọng trong tương lai.

Loài cá trong suốt cực hiếm dưới lòng đại dương

Ở độ sâu 100m dưới lòng đại dương, có một loài ấu trùng của cá lịch biển và một số loài cá chình. Tên khoa học là Leptocephalus hay còn được biết là cá chình kính.

Khi ở dạng ấu trùng, chúng có cơ thể dẹt, đẻo như thạch và trong suốt như thủy tinh. Quá trình này biến mất khi chúng trưởng thành, các mô xuất hiện màu sắc bình thường.

Thuốc lá điện tử chứa 5 chất gây ung thư

Một cuộc điều tra của giới chức y tế Hàn Quốc vừa diễn ra với 3 loại thuốc lá điện tử gồm IQOS của công ty Philip Morris Korea, Glo của British American Tobacco và lil của hãng sản xuất thuốc lá hàng đầu Hàn Quốc KT&G.

Kết quả tìm thấy 5 loại hóa chất thuộc nhóm 1 chất gây ung thư cho con người gồm: benzopyrene (C20H12), nitrosopyrrolidine (C4H8N2O), benzene (C6H6), formaldehyde (CH2O) và nitrosamine ketone (C10H13N3O2). Trong đó, 2 trong 3 sản phẩm được nghiên cứu có chứa nhiều hắc ín hơn so với thuốc lá thông thường.

Bia làm từ nước thải tái chế

Bia PU:REST được làm từ nước thải tái chế của Thụy Điển được công ty này khẳng định là loại bia sạch và an toàn. Ảnh: Nya Carnegiebyggeriet.

Bia PU:REST được làm từ nước thải tái chế của Thụy Điển được công ty này khẳng định là loại bia sạch và an toàn. Ảnh: Nya Carnegiebyggeriet.

PU:REST, loại bia mới do nhà máy bia Nya Carnegiebryggeriet (New Carnegie) của Stockholm hợp tác sản xuất với Viện Nghiên cứu Môi trường Thụy Điển (IVL) và hãng bia Carlsberg chính là sản phẩm trong chiến dịch nâng cao nhận thức nước thải có thể biến thành nước uống an toàn.

PU:REST được mô tả là một "loại bia giải khát trong veo như pha lê", có vị “sạch và tươi mới” Tuy nhiên, nghe nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng nhìn chung không hào hứng với sản phẩm này.

Xét nghiệm máu giúp dự báo sinh non

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch đã tìm ra phương pháp xét nghiệm máu chi phí thấp nhưng có thể dự báo chính xác đến 80% nguy cơ phụ nữ mang thai sinh non.

Phương pháp này đo lường hoạt động của các gen thuộc thai nhi, nhau thai và người mẹ, đánh giá hàm lượng các RNA - các phân tử thông tin có vai trò sinh học trong dịch mã, điều hòa và biểu hiện của gen. Từ đó, phát hiện ra các gen tiềm ẩn nguy cơ sinh non.

Ngoài ra, phương pháp trên có thể được dùng để tính ngày dự sinh và tuổi thai với độ tin cậy cao, giá thành thấp. Nghiên cứu này là tín hiệu lạc quan cho ngành y học nói chung và phụ sản nói riêng.

Quang Niên - Uyên Bùi (Báo Khám phá)

Bài gốc