Băng vết thương dạng gel từ... tế bào gốc nhung hươu

Loại gel thế hệ mới này này tạo vừa tạo ra lớp băng, vừa đưa vào vết thương “các nhà máy” sản xuất những chất kích thích tái sinh mô, giúp vết thương nhanh chóng hồi phục một cách tự nhiên.

1530176043-gel-nhung-huou.jpg

Nhung hươu từ xa xưa được coi là chất bổ hàng đầu trong Đông y. Gần đây các nhà khoa học phương Tây đã phát hiện ra trong nhung hươu có chứa tế bào gốc rất có giá trị với y học. Nhiều dự án, sản phẩm dựa trên tế bào gốc từ nhung hươu đã được nghiên cứu và phát triển.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP Labs) hợp tác với công ty TNHH Thế giới Gen phát triển sản phẩm băng vết thương dạng gel sử dụng tế bào gốc nhung hươu và nanocellulose. Đây là 1 trong 7 dự án thuộc 4 chương trình mục tiêu của Sở KH&CN TP.HCM giao cho Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Băng gạc vết thương trước đây thường chỉ có tác dụng cầm máu, giữ sạch vết thương. Tuy nhiên tại hội thảo giới thiệu sản phẩm sáng 28.6, ThS.DS Lê Văn Lăng, chủ nhiệm dự án, cho biết các loại băng gạc thế hệ mới hiện nay còn có tác dụng kích thích tái sinh mô, hiệu quả cao cho điều trị vết bỏng hay các vết thương mãn tính do biến chứng tiểu đường hay bị tỳ đè (các vết loét, hoại tử xảy ra trên các vùng cơ thể của những bệnh nhân nằm lâu, liệt, ít vận động). Băng vết thương dạng gel còn có ưu điểm dễ sử dụng, dùng được cho cả những vết thương ở vị trí khó băng.

Nói về cơ chế hoạt động của băng vết thương dạng gel sử dụng tế bào gốc nhung hươu và nanocellulose, ThS Phan Kim Ngọc, nguyên Trưởng phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc (ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. HCM), giải thích:

“Các sợi Nanocellulose trong gel có tác dụng như giá thể cho tế bào gốc chiết xuất từ nhung hươu. Các tế bào này hoạt động như các nhà máy sản xuất khoảng 17 chất tác động vào vào vết thương kích thích sự hồi phục.”

Nhờ đó, vết thương hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn tự nhiên, mở ra cơ hội mới trong điều trị các vết thương do bỏng hay biến chứng tiểu đường…

Sản phẩm đang được thử nghiệm lâm sàng tại Viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện 105, Bệnh viện Xanh Pôn - Hà Nội. Đại diện nhóm nghiên cứu cũng cho biết sản phẩm đã được đăng ký với Bộ Y Tế và dự kiến sẽ được đưa ra thị trường vào tháng 10 tới đây.

Dù chưa tiết lộ giá thành cụ thể nhưng ThS.DS Lê Văn Lăng khẳng định sản phẩm sẽ có giá chỉ khoảng nửa giá của các sản phẩm ngoại nhập tương tự. Sản phẩm có hạn sử dụng lên tới 12 tháng.

Nhận xét về sản phẩm mới này, ông Lê Hoài Quốc - Trưởng Ban quản lý khu CNC TP.HCM, cho rằng: “Sản phẩm minh chứng cho việc các trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp hợp tác đưa ra các sản phẩm thuyết phục được cộng đồng với giá thành cạnh tranh. Chúng ta có những cơ sở khoa học cũng như cơ sở thực tiễn để khẳng định điều này là hoàn toàn có thể.”

Phạm Sơn - Báo Khám phá

Bài gốc