Sản phẩm in 3D không khác gì đồ mỹ nghệ tại MTA Vietnam 2018

Công nghệ in FDM và Polyjet có thể in được hơn 130 vật liệu trong khi đó máy in 3DWOX 2X sử dụng đồng thời 2 đầu in và cho ra sản phẩm có tính đàn hồi ứng dụng được trong thời trang, y học…

Nếu không biết trước, không ai nghĩ đây là sản phẩm của công nghệ in 3D

Nếu không biết trước, không ai nghĩ đây là sản phẩm của công nghệ in 3D

Trải qua 16 kỳ tổ chức, triển lãm quốc tế về Máy công cụ, Cơ khí chính xác và Gia công kim loại (MTA Vietnam) đang ngày một khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực này. Diễn ra từ ngày 3-6/7/2018 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), MTA 2018 giới thiệu hàng loạt sản phẩm công nghệ hiện đại, cùng nhiều quy trình sản xuất tiên tiến đến từ khắp nơi trên thế giới.

Sự lên ngôi của công nghệ 3D

Tiền thân là Trung tâm Dịch vụ Công nghệ 3D, 3D Smart Solution đang là một những trong những nhà cung cấp hàng đầu về các giải pháp Việt Nam, đặc biệt là cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Máy in 3D của doanh nghiệp này không chỉ ứng dụng cho công nghiệp chế tạo mà còn có thể sử dụng in các sản phẩm mỹ nghệ, điêu khắc với vật liệu, màu sắc khác nhau.

Đồng thời, máy scan 3D có thể quét mẫu để thiết kế ngược cũng như kiểm tra dung sai của sản phẩm. Thông qua quét các vật thể, hệ thống cung cấp dữ liệu chính xác về kích thước, tái thiết lập các dữ liệu 3D. Nhờ đó, nhà sản xuất có thể kiểm tra dung sai của sản phẩm và lập lại thiết kế 3D của vật thể.

Máy scan 3D cho phép tái lập thiết kế 3D của vật thể cũng như kiểm tra độ chính xác của kích thước sản phẩm

Máy scan 3D cho phép tái lập thiết kế 3D của vật thể cũng như kiểm tra độ chính xác của kích thước sản phẩm

Nhiều doanh nghiệp khác cũng mang tới triển lãm những công nghệ in 3D tiên tiến như công nghệ in FDM và Polyjet có thể in được hơn 130 vật liệu do công ty TNHH Creatz3D Việt Nam giới thiệu. Một công nghệ in 3D khác được chú ý là máy in 3D 3DWOX 2X tại gian hàng của công ty Vihoth.

Không chỉ sử dụng đồng thời 2 đầu in để tăng tốc độ in cũng như cho phép phối các loại màu và chất liệu khác nhau trong cùng một sản phẩm, thiết bị này còn in được sản phẩm từ vật liệu có tính đàn hồi ứng dụng được trong thời trang, y học…

Sản xuất không cần công nhân

Bên cạnh sự lên ngôi của công nghệ 3D, robot công nghiệp cũng là thiết bị được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Ông Hải Anh, chủ một doanh nghiệp, cho biết nhu cầu ứng dụng robot trong sản xuất của các doanh nghiệp đang tăng và bản thân ông đến với MTA 2018 cũng để tìm nhà cung ứng phù hợp trong lĩnh vực này.

Robot Kuka tích hợp đầu hút chân không cho phép gắp nhiều sản phẩm đa dạng

Robot Kuka tích hợp đầu hút chân không cho phép gắp nhiều sản phẩm đa dạng

Ngoài khả năng hoạt động mạnh mẽ với tải trọng có thể lên tới 1.300 kg, các loại robot công nghiệp tại MTA còn gây ấn tượng bằng độ chính xác cao với khả năng tích hợp đa dạng cho phép thao tác với những vật thể có độ khó cao.

Triển lãm năm nay cũng chứng kiến sự xuất hiện của các công nghệ cắt laser hiện đại. Những công nghệ mới này cho phép cắt các hình phức tạp chỉ trong vài giây.

Thời gian để cắt mỗi chi tiết phức tạp như thế này chỉ là vài giây 

Thời gian để cắt mỗi chi tiết phức tạp như thế này chỉ là vài giây 

Với công nghệ cắt trước đây có nhiều chi tiết khó xử lý tự động bởi vẫn phải chừa lại một phần không cắt để giữ chi tiết trên và thực hiện cắt thủ công ở các công đoạn sau. Công nghệ Core Stitch mới cho phép khi cắt, hệ thống sẽ tự động hàn mỏng một số vị trí để giữ chi tiết và những chi tiết này được thu thập nhờ búa gõ tích hợp trong hệ thống.

Số lượng, vị trí và kích thước hàn được tự động tính toán. Theo đại diện của công ty Việt Phát thì với công nghệ này hệ thống có thể hoàn toàn tự động mà không cần sự tham gia của công nhân.

Phạm Sơn - Báo Khám phá

Bài gốc