Dùng hơi nước...trồng rau

Hiện đã có khoảng hơn 1 tấn rau khí canh đạt chuẩn VietGAP bán ra thị trường trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây. Giá rau khí canh gấp từ 2 đến 3 lần rau canh tác trên đất tự nhiên.

photo-1-1508157053198.png

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng xác nhận ông Trần Huy Đường (P.7, TP. Đà Lạt) là nông dân đầu tiên tại Đà Lạt thành công trong canh tác nông sản khí canh trên diện tích lớn.

Trong nông trại khoảng 1000 m2 của mình, ông Đường trồng 4 giống rau khác nhau bằng phương pháp khí canh. Do chi phí đầu tư cao nên ông Đường chủ yếu trồng các loại rau ít phổ biến có giá trị lớn cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lớn. 

Với phương pháp khí canh, rau được trồng trên giàn cách ly với mặt đất. Bộ rễ cây rau không cắm vào đất, giá thể hay nước (thuỷ canh) mà lơ lửng trong những ô không khí đã được che chắn ánh sáng.

photo-5-1508157057479.png

Sau một thời gian nhất định, hệ thống van sẽ tự động phun hơi nước có pha chất dinh dưỡng vào trong những ô không khí có chứa bộ rễ. Rễ cây sẽ hấp thụ hơi nước và chất dinh dưỡng nuôi cây rau phát triển. Chất dinh dưỡng được pha thẳng vào nước theo công thức phù hợp với từng loại nông sản và chứa sẵn trong những bồn lớn dùng cho cây trong thời gian dài.

Ông Đường học cách xây dựng hệ thống khí canh từ các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan. Tại Việt Nam không có sẵn thiết bị canh tác khí canh nên ông phải dùng những thiết bị có sẵn, thông dụng để lắp ghép.

photo-2-1508157057467.png

Theo ghi chép canh tác thì khí canh phù hợp với cả rau lá và rau củ. Tuy nhiên, tối ưu nhất với rau lá vì không phun dinh dưỡng lên lá nên bề mặt lá sạch, không nhiễm phân bón. Chi phí xây dựng hệ thống khí canh tiết kiệm khoảng 20% so với thuỷ canh, thời gian canh tác ngắn hơn các loại hình khác từ 7 đến 10 ngày.

Ông Đường cho biết, nhờ tính toán lượng phân bón hoà tan trong nước phù hợp với từng loại cây, đúng khuyến cáo của nhà sản xuất giống nên rau khí canh được xếp vào nhóm rau sạch ngay ở vụ đầu tiên sau khi được cơ quan chức năng kiểm tra dư lượng.

photo-7-1508157057484 (1).jpg

Vụ rau mới có thể bắt đầu ngay sau khi thu hoạch vụ rau cũ. Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng), cho biết nếu áp dụng rộng thì nông sản sạch từ Đà Lạt có thêm lợi thế cạnh tranh ở phân khúc rau cao cấp.

Mai Linh - Thiên Khải (Tuổi trẻ)