Thư viện hình con mắt độc nhất vô nhị tại Trung Quốc

Thư viện Thiên Tân vừa hoàn thiện tại Trung Quốc là một trung tâm văn hóa vô cùng ngoạn mục, không giống với bất kỳ một thư viện nào từng thấy trước đây. Đây là kết quả hợp tác của công ty thiết kế Hà Lan có tên MVRDV và các kiến trúc sư Trung Quốc của công ty TUPDI.

Tianjin-Binhai-Library-by-MVRDV-13-889x667.jpg

Thư viện 33.800 mét vuông này có các kệ sách kín từ sàn đến trần nhà. Điểm đặc biệt là các kệ sách này uốn lượn như dòng nước chạy quanh một quả cầu phát sáng giữa thư viện.

Những tầng sách nhấp nhô trên tường và trần nhà khiến thư viện này trông như một hang động trong phim khoa học viễn tưởng. Nhìn từ bên ngoài, thư viện Thiên Tân trông như một con mắt khổng lồ.

Tianjin-Binhai-Library-by-MVRDV-14-889x667.jpg

Được xây dựng trong thời gian ấn tượng – chỉ ba năm – thư viện Thiên Tân là một phần trong cụm năm tòa nhà văn hóa tại quận Binhai. Năm tòa nhà này thông với nhau nhờ lối hàng lang bằng kính.

Thư viện Thiên Tân vốn là một hội trường hình quả bóng khổng lồ ngay sau quầy thông tin, và được thiết kế lại với các kệ sách nhô ra ngoài để lấy chỗ ngồi và làm lối đi. Những đường cong nối tiếp trên trần nhà, kết hợp với đèn tạo nên hiệu ứng ánh sáng phản chiếu rõ rệt khi nhìn từ bên ngoài.

Tianjin-Binhai-Library-by-MVRDV-17-889x667.jpg

“Kiến trúc bên trong thư viện Thiên Tân gần như một hang động với các kệ sách nối tiếp. Tận dụng không gian hội trường của tòa nhà, chúng tôi đã tạo ra thư viện này như một sự kết hợp giữa truyền thông và tri thức,” ông Winy Maas, người đồng sáng lập của MVRDV chia sẻ.

“Chúng tôi xây dựng thư viện này nhằm mục đích tạo ra một không gian công cộng tuyệt đẹp bên trong, và trung tâm là một gian phòng đô thị mới. Các giá sách vừa là chỗ tuyệt vời để ngồi đọc và đồng thời là lối đi tới các tầng sách cao hơn.

Những góc uốn lượn và các đường cong trong thư viện được xây dựng để kích thích nhiều cách tận dụng không gian khác nhau, ví dụ như đọc sách, đi bộ, họp hành, và thảo luận. Tất cả tạo nên một thư viện hình dáng như một con mắt của tòa nhà: để nhìn và để được nhìn.”

Tianjin-Binhai-Library-by-MVRDV-19-889x667.jpg

Hai tầng đầu tiên của thư viện bao gồm phòng đọc sách, giá sách và sảnh tiếp khách. Các tầng phía trên còn có phòng họp, văn phòng, phòng máy tính, phòng thu âm, và hai sân thượng.

Tianjin-Binhai-Library-by-MVRDV-8-889x667.jpg

Mặc dù ý định thiết kế ban đầu của MVRDV là xây dựng những tầng sách cao hơn phía trên trần, nhưng do thời gian xây dựng gấp rút nên các kỹ sư đã dùng các tấm nhôm đục lỗ có in hình các cuốn sách để mô phỏng các kệ sách ở các tầng trên cao.

Việc dọn dẹp thư viện được thực hiện thông qua dây thừng và giàn giáo có thể di chuyển được. Thư viện Thiên Tân là một điểm nhấn ấn tượng với những ai đã từng ghé thăm khu vực này.

Niên Hồ (Theo inhabitat)