10 loại robot là trợ thủ đắc lực tại Trung Quốc

Các chuyên gia công nghệ nhận định, thời kỳ trỗi dậy của máy móc đang khá mạnh mẽ tại Trung Quốc. Người ta đã thống kê có tới 10 loại robot đang tham gia vào nhiều công việc trong đời sống Trung Quốc.

robot13_BKEE.jpg

Ngoài "cô" robot được một kỹ sư Trung Quốc cưới làm vợ sau khi mãi không tìm được ý trung nhân là nổi đình đám, 10 loại robot dưới đây cũng được xem là một phần lực lượng lao động dồi dào ở Trung Quốc trong năm 2018.

1. Robot phân loại kiện hàng

Những hình ảnh hậu trường tại một nhà kho vận chuyển lớn mà mạng xã hội của Nhân dân nhật báo đăng tải hồi tháng 4/2017 cho thấy, trung tâm chuyển phát nhanh Shentong khá lớn ở Trung Quốc đã sử dụng robot. Những người máy này có thể phân loại 200.000 kiện hàng mỗi ngày và có thể tự sạc pin.

2. Robot sửa chữa tàu chở dầu

Khi sự cố tàu chở dầu va vào nhau khiến dầu lan ra vùng biển phía đông Nhật Bản, giáp Trung Quốc, nước này đã cử robot dưới mặt nước tới thăm dò các rò rỉ và bịt chỗ rò dầu khỏi con tàu bị đắm. Đó là tàu Sanchi được đăng ký quốc tịch Panama chở theo 136.000 tấn dầu thô.

3. Robot sản xuất đạn dược

robot4_dgwg.jpg

Khoảng 1/4 số nhà máy sản xuất đạn dược ở Trung Quốc đã sử dụng người máy thay cho công nhân. Điều này cho thấy năng suất sản xuất bom và đạn cối có thể sẽ tăng gấp ba lần trong vòng chưa đầy một thập niên nữa. Những chiếc robot thông minh này có thể sẽ lắp ráp được những loại đạn dược tinh vi và năng suất gấp năm lần so với người lao động.

4. Robot làm lễ tân

Bước vào một toà án  ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, bạn sẽ được chào đón bởi một cô người máy, thay vì một cô lễ tân thông thường. Cô robot này sẽ hướng dẫn bạn nơi bạn muốn tìm kiếm các dịch vụ bạn cần. Ngoài ra, robot này có kiến thức về các thủ tục tố tụng và kiện tụng tại tòa và có thể đưa ra các dịch vụ tư vấn pháp lý cho khách hàng. 

5.  Robot giúp việc nhà

Đây là robot khá phổ biến ở Trung Quốc với giá cả phải chăng. Chỉ cần 1.000 USD (hơn 22 triệu đồng), robot này có thể hỗ trợ tích cực bạn trong các công việc gia đình, đặc biệt là chăm sóc em bé và người già. Robot này có thể tự di chuyển được và có thể tương tác với những người xung quanh. Hiện nay, nó đang bị cạnh tranh bởi các robot giúp việc nhà khác của  Trung Quốc của hãng Baidu, Alibababa và Rokid...

6. Robot giải toán

Một công ty công nghệ của Trung Quốc muốn giảm tải khối lượng công việc cho các thầy giáo dạy toán ở Trung Quốc bằng việc cho ra đời robot Aidam. Robot này có thể giải toán đạt 134 điểm trên tổng điểm 150 chỉ trong vòng chưa đến 10 phút trong kỳ thi đại học, một kỳ thi được đánh giá là khốc liệt nhất ở Trung Quốc.

Aidam được các thầy giáo sử dụng để chấm điểm và phân tích các dạng bài khó trong lớp học và chỉ ra những khó khăn mà học sinh gặp phải trong các rắc rối cu thể của môn toán học.

7. Robot làm bác sỹ tư vấn

Tháng 11/2017, robot Tiểu Y (có nghĩa là bác sỹ nhỏ) đã trở thành robot đầu tiên đỗ kỳ thi lây chứng chỉ ngành y. Điểm số của Tiểu Y cho thấy, nó có khả năng học tập và tự đánh giá mình. Tuy nhiên, đây còn là một bước đường dài để Tiểu Y có thể tự đi trước khi có thể khám chữa bệnh độc lập. Hiện nay, nó mới chỉ hỗ trợ bác sỹ nhận diện nhanh những trục trặc thông thường và tránh được một số nguy cơ.

8. Robot là bác sỹ nha khoa

Bác sỹ nha khoa là robot đầu tiên đã được ra mắt tại Trung Quốc. Nó có thể cấy ghép răng một cách chuẩn xác mà không cần sự hỗ trợ của người và thậm chí còn làm tốt hơn cả người, bởi lẽ nó có thể làm việc trong một không gian nhỏ bên trong miệng của người, nơi mà các bác sỹ nha khoa luôn gặp khó khăn. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chế tạo ra robot- bác sỹ nha khoa có thể cấy ghép răng chuẩn xác với sai số cực nhỏ, khoảng 0,2-0,3mm.

9. Robot xử lý rác

Một đoạn video quay tại một nhà máy xử lý rác thải ở phía bắc Trung Quốc cho thấy toàn bộ công nhân của nhà máy này là robot, không hề có sự xuất hiện của con người. Robot này có thể làm việc 24 giờ một ngày.

Điều này khiến cho cư dân mạng lo ngại rằng, với sự tham gia ngày càng nhiều của người máy thì khả năng con người mất việc làm ngày càng cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trấn an mọi người rằng, đối với những công việc nặng nhọc và độc hại thì robot sẽ làm thay con người.

10. Robot làm bạn với trẻ em

Keeko là một robot có trình độ trí tuệ tương đương một đứa trẻ 5 tuổi. Nó được sử dụng ở khoảng 200 trường mẫu giáo tại Trung Quốc từ năm 2016. Robot này có thể tương tác với những đứa trẻ trong các trò chơi như hát, múa, đọc truyện và hội thoại, thậm chí là làm toán. Theo Tân Hoa xã, robot này giống như một đồ chơi thông minh đáng yêu có thể giúp trẻ em hiểu các bài học tốt hơn.

Hà Thu - Báo Tiền phong

Bài gốc