Thiết bị bay không người lái của Việt Nam có phạm vi hoạt động 50 km

Thiết bị bay không người lái Đa Roto HRU-27 cho phép mang tải có ích từ 3-10 kg và hoạt động trong phạm vi 50 km, trần bay cao 3-5 km với thời gian hoạt động từ 4-6 giờ.

Viện Nghiên cứu & Ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc đã trưng bày những sản phẩm, dịch vụ công nghệ nổi bật là thiết bị bay không người lái Đa Roto HRU-27 và video ứng dụng hoạt động của HRU-27 trong xây dựng bản đồ 2D, 3D.

Cụ thể, thiết bị bay không người lái Đa Roto như HRU-17, HRU-27… và các thiết bị bay không người lái cánh bằng như HRU-31, HRU-32 là các phương tiện bay không người lái loại nhỏ, cho phép mang tải có ích từ 3-10 kg và hoạt động trong phạm vi 50km, trần bay cao 3-5 km với thời gian hoạt động cho phép từ 4-6 giờ.

HRU-17 và ứng dụng thu thập dữ liệu địa hình đã tham gia giúp Ban quản lý trong công tác quản lý tiến độ xây dựng và phát triển hạ tầng, quản lý công tác giải phóng mặt bằng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Mục tiêu tiếp theo trong lĩnh vực này của Viện Nghiên cứu & Ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc là nghiên cứu và phát triển các phương tiện bay không người lái tầm trung và tầm cao có khả năng mang các tải có ích nhiều hơn (đến 200kg); phạm vi hoạt động xa hơn (bán kính đến 500 km) với thời gian hoạt động cho phép đến 24h.

Các sản phẩm này sẽ giúp cho việc phát triển các ứng dụng trong công tác quản lý nhà nước với phạm vi rộng hơn, đặc biệt đóng góp trong các hoạt động đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu & Ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc còn trình làng thiết bị giám sát vô tuyến HRE-01. Thiết bị Giám sát vô tuyến HRE-01 có băng thông giám sát rộng (đến 3 GHz hiện tại và đến 6 Ghz), hệ thống thu có độ nhạy cao kết hợp với thiết bị tính toán, thuật toán tối ưu cho phép quét và xử lý với tốc độ 2 Ghz/s; nhiều ưu điểm trong việc lưu trữ dữ liệu, hiển thị và phân tích dữ liệu giúp khả năng phân tích và xác định các can nhiễu, kênh truyền không cho phép một cách dễ dàng, đem lại thuận tiện và chính xác cho người sử dụng.

Sản phẩm được sử dụng trong việc quản lý, giám sát các hoạt động thu phát vô tuyến trong môi trường tự do, được ứng dụng cho việc phát hiện các can nhiễu gây ảnh hưởng đến hoạt động thu phát vô tuyến của các doanh nghiệp; quản lý và giám sát, phát hiện các tần số và kênh phát vô tuyến trái phép để ngăn ngừa mất an toàn thông tin tại các khu vực quan trọng như các phòng làm việc, phòng họp của các VIP, các khu vực cần bảo vệ…

T.K - VTV

Bài gốc