Những gợi ý của Facebook khiến ta phải lạnh toát người

Facebook đang nắm rất nhiều thông tin của chúng ta – điều đó ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng ngờ được Facebook có khả năng ‘thọc sâu’ vào đời tư mỗi người như thế nào.

anh-01.jpg

Chỉ đơn cử một tính năng “Gợi ý kết bạn” thôi, nhiều lần khiến chúng ta phải giật mình: “Thế *** nào mà Facebook lại biết được thế” vì những cái gợi ý đầy nhạy cảm, riêng tư, và mang tính thao túng đời sống thực mỗi người.

Hàng ngàn người đã chia sẻ những tình huống gợi ý kết bạn ‘đầy giật mình’ trên trang Reddit – một trang mạng xã hội lớn. Những tình huống rất đáng tham khảo về tính riêng tư và sự thao túng đời tư của Facebook.

Nickname Butthead10102:

anh-07.jpg

Tôi đâm xe ở trên đường, 2 tiếng sau tôi nhìn thấy Facebook gợi ý kết bạn với người đâm xe.

Nickname macchettelodicoafa:

Tôi là người Ý và hiện tại đang sống ở Ý. Năm 2007, tôi đến du lịch Việt Nam cùng vợ. Khi ở miền Bắc, chúng tôi có thuê một cô gái làm hướng dẫn viên, cô ấy làm việc ở Đại học Hà Nội và nói tiếng Ý khá lưu loát và đã từng du học ở Ý.

Chúng tôi không hề có bạn bè chung ở Ý hay bất kì đâu cả, và tôi cũng chưa hề tới thành phố mà cô ấy học. Lúc đó tôi cũng không có tài khoản FB.

anh-03.jpg

Một năm sau đó tôi dùng Facebook. Sau vài tháng tôi nhận được gợi ý kết bạn với cô hướng dẫn viên đó – người mà tôi đã suýt quên mất là mình đã từng gặp.

Tôi thậm chí không hề nhớ tên, email, số điện thoại hay địa chỉ của cô gái đó trước khi thấy FB gợi ý. Sau khi chúng tôi kết bạn, tôi mới nhận ra tôi là người bạn người Ý duy nhất cô ấy có, chúng tôi không hề có một bạn chung nào.

Tôi rất ấn tượng và cũng có chút sợ hãi. Nó là một trong những lí do mà tôi đóng luôn tài khoản FB vài tháng sau và không mở thêm cái nào nữa.

Nickname Altair1371:

anh-04.jpg

Tôi đã từng có một tài khoản Facebook và đã xóa nó cách đây vài năm. Gần đây, tôi mới tạo một tài khoản Facebook mới với email hoàn toàn khác chỉ để chơi game miễn phí, không kết bạn với ai cả.

 

 

Ngay lập tức, Facebook đưa ra gợi ý kết bạn với toàn bộ bạn bè ở tài khoản Facebook mà tôi đã xóa.

Nickname UberToonces:

Cách đây không lâu, tôi có liên hệ với một nhà môi giới bất động sản, tôi và anh ta không có bạn chung, tôi không lưu số của anh ta ở danh bạ. Vậy mà khi mở Facebook trên máy tính, tôi thấy Facebook gợi ý kết bạn với anh bạn môi giới đó.

Phải nói thêm là tôi không cài ứng dụng facebook trên điện thoại và tôi không khai số điện thoại của tôi ở Facebook.  Tôi rất hoang mang không biết Facebook còn biết được những gì?

Nickname Jellorage:

anh-02.jpg

Tôi không có Facebook nhưng bạn gái tôi thì có một tài khoản. Khi chúng tôi mới hẹn hò được vài tháng, Facebook gợi ý bạn gái tôi kết bạn với em trai của tôi. Họ chưa bao giờ gặp mặt, chưa bao giờ nói chuyện, không học cùng trường, không hề có một mối liên kết nào ngoại trừ tôi, vậy sao Facebook lại có thể biết?

 


Nickname: nate800:

Tôi nhắn tin điện thoại với bạn gái của mình tôi muốn mua một chiếc vali mới. Tôi không hề tìm kiếm về vali trên Google hay chưa bao giờ nói ra với ai, chỉ là gửi một tin nhắn văn bản. Vậy mà ngay ngày hôm sau, Facebook của tôi tràn ngập quảng cáo về hàng trăm loại vali khác nhau.

 

Nickname neonglitterbandit:

Một người bạn của tôi sống cách tôi vài con phố mới sinh một em bé và đặt tên là Ella. Tôi đã nói chuyện với chồng về việc đi thăm em bé vào một ngày gần nhất. Ngay sau đó, Facebook gợi ý tôi kết bạn với Facebook Ella mà bố mẹ của Ella mới tạo cho em bé đó.

Nickname Red-star44:

30 phút sau khi bị cảnh sát phạt vì tội đỗ xe không đúng quy định, Facebook gợi ý cho tôi kết bạn với cảnh sát đó và điều này làm tôi phát điên.

ĐKH (VN):

anh-08.jpg

Nói chuyện với cô bạn về việc mình muốn học nấu ăn. Sau đó thì Facebook hiện ra mấy cái trang dạy nấu ăn.

Chat với đứa bạn về mấy cái công thức toán lí hóa này nọ. Sau đó vài hôm fb nó hiện ra một đống trang về toán lí hóa.

Mà đôi khi có vài chuyện mình muốn tìm mà quên mất, rồi sau đó nhờ fb nó hiện lên không thì quên cái chuyện mình muốn tìm luôn rồi. :)))

Còn bạn thì sao, những trải nghiệm nào về việc gợi ý kết bạn trên Facebook khiến bạn phải thảng thốt nhất?

Dương Quán Hạ