Loài vi sinh vật mới giúp hạn chế tác động của phân bón tới môi trường

Lượng Nitơ có trong các loại phân bón tổng hợp không được cây trồng sử dụng hết là một trong những nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước.

Để giải quyết vấn đề này, công ty Joyn Bio đã tạo ra một dòng vi sinh vật có thể chung sống cùng các loại cây trồng, giúp cây không cần được cung cấp Nito từ bên ngoài vẫn có thể phát triển tốt. Sản phẩm này đã giúp Joyn Bio giành giải “Những ý tưởng thay đổi thế giới năm 2018” của tạp chí Fast Company.

Joyn Bio đã tạo ra loại  vi sinh vật có thể tự sản sinh ra Nitơ giống như cơ chế mà chúng cộng sinh với các loại cây họ đậu trước đây. Tuy nhiên chúng có thể sinh sống với các loại cây nông sản như lúa mì, ngô, ngũ cốc… điều mà trước đây chưa từng xảy ra.  

Loại vi sinh vật này giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh và hỗ trợ cây trồng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

 

Thêm vào đó, nhờ thông qua việc sử dụng một chuỗi sàng lọc DNA và các thuật toán, Joyn Bio có thể dự đoán các lợi ích và khả năng tương thích khác nhau cho từng chủng.

Mục tiêu là để tinh chỉnh hệ vi sinh vật thực vật bằng cách thêm vào một lớp phủ hạt đặc biệt, cho phép nông dân bón phân ít hơn 30% cho cùng sản lượng. Điều này giúp cho người trồng tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa các kĩ thuật tiên tiến trong sinh học tổng hợp vào nông nghiệp để hỗ trợ ngành phát triển bền vững và không gây ảnh hưởng đến môi trường”, ông Mike Miille, Giám đốc điều hành Joyn Bio cho biết. Ông cũng hứa hẹn sản phẩm này sẽ trở thành một mặt hàng thương mại trong vòng 5 đến 7 năm tới.

Uyên NT