KHCN tuần qua: Báo động tình trạng người Việt dành quá nhiều thời gian vào Internet

Người Việt mỗi ngày dành 7 tiếng vào Internet, giày thể thao được tạo ra bởi oxy và ánh sáng hay thịt bò thuần chay có mùi vị như thịt bò... là những sự kiện đáng chú ý tuần qua.

 
 

1. Người Việt mỗi ngày dành 7 tiếng vào Internet

Theo báo cáo năm 2018 của We are Social, số người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam đạt khoảng 55 triệu người (chiếm tỉ lệ 57% dân số).

Thời lượng sử dụng Internet và mạng xã hội trong một ngày của người sử dụng Việt Nam đạt tương ứng khoảng 7 giờ và 2,5 giờ. Facebook và YouTube là những trang được sử dụng nhiều nhất, với tỷ lệ là 61% và 59%.

Theo nhiều nghiên cứu quốc tế, sử dụng Internet từ 6 tiếng trở lên mỗi ngày được gọi là "người dùng cực đoan", và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần.

2. Lý giải hiện tượng não bộ con người phát triển kích thước lớn

Bộ não của con người ngày càng phát triển lớn hơn là do đối mặt với áp lực trong cuộc sống hiện đại. Ảnh: Nature.

Bộ não của con người ngày càng phát triển lớn hơn là do đối mặt với áp lực trong cuộc sống hiện đại. Ảnh: Nature.

Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature, não bộ của con người ngày càng lớn chủ yếu là phản ứng với những căng thẳng trong môi trường sống buộc loài người phải nghĩ ra những giải pháp sáng tạo để có thức ăn và chỗ ở.

Dựa vào một mô phỏng cộng đồng người trên máy tính, các nhà khoa học đến từ đại học St. Andrews (Scotland) đã đánh giá mức độ tương tác giữa các cá thể với nhau và với các điều kiện môi trường sống, điều kiện xã hội.

Kết quả cho thấy việc con người tự mình đương đầu với các thách thức môi trường quyết định tới 60% việc tăng kích thước não bộ, 30% khác đến từ việc phối hợp với nhau để ứng phó, 10% còn lại là do cạnh tranh giữa các nhóm với nhau.

3. Sáng chế pin có thể sạc trong vài giây

Pin sạc đầy chỉ mất vài giây là một công nghệ đáng chú ý tuần qua. Theo đó, thay vì có cực dương, cực âm ở hai đầu và chất điện phân ở giữa, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell, Mỹ đã tạo ra một kiến trúc pin mới. Trong đó, tất cả bộ phận được đan xen theo cấu trúc 3D với hàng nghìn lỗ nano tích năng lượng.

Cấu trúc này giúp giảm trọng lượng pin và còn cho phép chuyển đổi năng lượng nhanh hơn, sạc đầy pin chỉ trong vài giây hoặc thậm chí nhanh hơn.

4. Mẫu giày thể thao được tạo ra bởi oxy và ánh sáng

Sử dụng công nghệ Digital Light Synthesis, mẫu giày mới của Adidas không chỉ nhẹ mà còn đem lại cảm giác thoải mái nhất cho người mang. Ảnh: Adidas.

Sử dụng công nghệ Digital Light Synthesis, mẫu giày mới của Adidas không chỉ nhẹ mà còn đem lại cảm giác thoải mái nhất cho người mang. Ảnh: Adidas.

Được ví như sản phẩm bước ra từ phim khoa học viễn tưởng, mẫu giày thể thao AlphaEdge 4D của Adidas với đế giày được dập khuôn bằng oxy và ánh sáng đã chính thức ra mắt.

Công nghệ mới được ứng dụng mang tên Digital Light Synthesis (tạm dịch là Công nghệ Tổng hợp số học ánh sáng), sử dụng chất polymer lỏng thay cho nhựa cứng. Khi polymer lỏng bị bắn bởi ánh sáng nó sẽ cứng lại và khi tiếp xúc với oxy, chất này lại trở lại dạng lỏng.

Không chỉ tự động tương thích với cấu trúc bàn chân của người sử dụng, đế giày này còn rất nhẹ, tạo cảm giác thoải mái khi đi. Mẫu giày mới có giá bán lẻ 229 bảng Anh.

5. Sóng di động 5G khiến chim mất phương hướng

Trong khi chúng ta đang háo hức chờ đón công nghệ 5G hứa hẹn có tốc độ nhanh hơn 4G hàng chục lần, thì đây lại là tin buồn với các loài chim và hệ sinh thái.

Công nghệ, xét về một khía cạnh nghĩa đen nào đó, đang phá hủy tự nhiên. Một báo cáo mới của EKLIPSE - cơ quan đánh giá do EU tài trợ, đã tiếp tục khẳng định điều đó.

Báo cáo cho biết bức xạ điện từ các đường dây điện và cột thu phát sóng di động có thể khiến chim và côn trùng mất phương hướng, phá hủy sức khỏe thực vật. Nghiên cứu thậm chí còn cảnh báo các quốc gia khi chuyển sang 5G, mối đe dọa này có thể tăng lên.

6. Ống hút thủy tinh sử dụng trọn đời

Ống hút thủy tinh của hãng Simply Straws có thể sử dụng trọn đời nếu bảo quản kỹ. Ảnh: Simply Straws.

Ống hút thủy tinh của hãng Simply Straws có thể sử dụng trọn đời nếu bảo quản kỹ. Ảnh: Simply Straws.

Theo Popular Mechanics, người Mỹ sử dụng hơn 500 triệu ống hút nhựa mỗi ngày và con số này tính cho cả thế giới có thể lên tới hàng tỷ chiếc ống hút. Ống hút nhựa trở thành mối lo mới của nhân loại khi gây hủy hoại môi trường biển và gián tiếp giết hại nhiều loài sinh vật biển.

Mới đây, công ty Simply Straws đưa ra ý tưởng về những chiếc ống hút thủy tinh có khả năng tái sử dụng và thay thế dễ dàng. Hiện tại công ty đã bán được khoảng 150 ngàn chiếc và quyên góp 1% lợi nhuận cho các tổ chức từ thiện. Giá của một chiếc ống hút thủy tinh có giá 9 USD và có thể sử dụng trọn đời nếu giữ gìn và bảo quản cẩn thận.

7. Thịt bò bít tết thuần chay có mùi vị giống hệt thịt bò

Công ty Vivera, Hà Lan vừa tuyên bố đã tạo ra được món bò bít tết thuần chay 100% có mùi vị và hương thơm giống hệt thịt bò đến nỗi người ăn không thể phân biệt được.

Sản phẩm bò bít tết này được làm từ đậu nành và lúa mì. Vivera gọi món bít tết làm từ thực vật là một sự đột phá, giúp giảm tình trạng sát sinh động vật và cũng là cách để người ăn thịt tiêu thụ nhiều đạm thực vật có lợi cho sức khỏe. Công ty dự kiến sẽ sớm bán ra hàng triệu miếng bít tết chay trên thị trường trong năm 2018 này.

8. Các nước Đông Nam Á sẽ thiệt hại nặng vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu và khí thải CO2 tăng lên do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ làm gạo mất đi một phần lượng protein và vitamin, qua đó đẩy hàng triệu người lâm vào nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Sự thay đổi này có thể đặc biệt trầm trọng tại Đông Nam Á, nơi gạo là thành tố chính trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân khu vực.

Một nghiên cứu khác được các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard thực hiện trong năm ngoái cũng chỉ ra rằng việc Trái đất ấm lên có thể làm giảm hàm lượng protein trong một số loại nông sản chủ lực, bao gồm gạo, lúa mỳ, lùa mạch và khoai tây. Kéo theo đó khoảng 150 triệu người dân trên toàn cầu có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt protein vào năm 2050.

9. SpaceX đưa hai vệ tinh giám sát mực nước Trái Đất lên vũ trụ

Cặp vệ tinh GRACE-FO sẽ thực hiện khảo sát mực nước biển Trái Đất. Ảnh: SpaceX.

Cặp vệ tinh GRACE-FO sẽ thực hiện khảo sát mực nước biển Trái Đất. Ảnh: SpaceX.

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX vừa phóng cặp vệ tinh GRACE-FO có kích cỡ bằng những chiếc ô tô thể thao lên vũ trụ để đánh giá sự thay đổi của mực nước biển, tình trạng băng tan và hạn hán trên Trái Đất.

Cặp vệ tinh do Mỹ và Đức phối hợp sản xuất đã được tên lửa Falcon 9 đưa lên quỹ đạo từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại California vào lúc 2h47' sáng 23/5 (theo giờ Việt Nam). Với tổng giá trị 521 triệu USD, GRACE-FO đã được phóng thành công và đi vào quỹ đạo định sẵn cách Trái Đất 500km chỉ 10 phút sau đó.

10. Ngủ nướng cuối tuần giúp bạn sống lâu hơn?

Nhiều nhà khoa học tin rằng việc ngủ nướng vào cuối tuần là có hại. Nhưng theo một nghiên cứu có quy mô lớn tại Thụy Điển, thói quen này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ chết sớm.

Nghiên cứu do ĐH Stockholm (Thụy Điển) thực hiện đã khảo sát trên 38.000 người trẻ và trung niên về giấc ngủ của họ. Kết quả cho thấy tỉ lệ tử vong ở những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm cao hơn khá nhiều. Nhưng nếu như họ ngủ bù lại vào cuối tuần, sự khác biệt ấy cũng biến mất. Giả thuyết được đặt ra là việc ngủ vào cuối tuần cũng giống những giấc ngủ bù, giúp bạn hồi lại thời gian ngủ đã mất trong tuần.

Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người ngủ nhiều hơn 9 tiếng/đêm cũng có tỷ lệ tử vong lớn hơn. Tóm lại, dù là trong tuần hay cuối tuần, bạn cũng chỉ nên ngủ đủ số giờ mà cơ thể cần (khoảng 7 tiếng đến 9 tiếng) là tốt nhất.

Quang Niên - Báo Khám phá

Bài gốc