PC50 Hà Nội cảnh báo sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận thi THPT

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) - Công an TP Hà Nội đã chỉ ra một số loại thiết bị tinh vi có thể sử dụng để gian lận trong thi cử khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

img-7198181103362.jpg

Lãnh đạo Phòng PC50 thông tin: "Trong 5 năm qua, Phòng PC50 đã đấu tranh, kiểm tra phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử. Lực lượng Công an cũng đã và đang phối hợp trực tiếp với lãnh đạo và giám thị các trường để phổ biến cách nhận biết một số loại thiết bị có thể sử dụng để gian lận trong thi cử.

Thông thường, cấu tạo của các loại thiết bị gian lận thi cử sẽ có hai bộ phận chính gồm: Hạt tai nghe siêu nhỏ (cho vào trong lỗ tai) và thiết bị thu phát sóng.

Đối với thiết bị có vòng dây đeo bằng đồng, thường giấu trong trang phục có chức năng tạo ra từ trường gây rung hạt nam châm đã được bỏ sẵn trong lỗ tai. Muốn sử dụng phải được kết nối vào tai nghe điện thoại di động, gắn với pin 9V, sử dụng điện thoại giấu trong người. Người ở ngoài phòng thi sẽ gọi điện thoại vào trong phòng thi cho thí sinh, khi cần kết nối có thể nghe được.

Viên nam châm có kích thước rất nhỏ từ 1,5 - 3mm bỏ vào tai chạm sát màng nhĩ. Khi tương tác, viên nam châm sẽ rung màng nhĩ, người nghe có thể nghe được tín hiệu. Với thiết bị vòng đeo bằng đồng, có thể gắn chìm dây đeo khâu chìm vào cổ áo của thí sinh. Nếu cán bộ coi thi không để ý sẽ không thể phát hiện ra vòng dây này.

Với các thiết bị không dây mà chỉ cần một chiếc sim điện thoại gắn vào thiết bị nhỏ bằng bao diêm có thể dễ dàng bỏ trong túi quần để gian lận. Có những loại hạt tai nghe siêu nhỏ, thí sinh có thể đút sâu trong màng nhĩ mà khi muốn rút ra bắt buộc phải dùng nam châm mới hút ra được".

Ngoài ra, lãnh đạo Phòng PC50 cũng lưu ý: Một loại thiết bị nữa mà cán bộ coi thi cần đặc biệt chú ý, là thiết bị có hình dạng giống như một chiếc thẻ ATM. Thẻ này có thể lắp sim kết nối với tai nghe hạt đậu. Nguyên lý hoạt động của thiết bị dạng này khá đơn giản, chỉ cần một sim điện thoại cắm vào khe cắm sim trên bộ phận thu phát sóng.

Thiết bị nhìn bề ngoài tương tự như thẻ ATM, nếu giám thị coi thi không chú ý mà nghĩ đây chỉ là vật dụng cá nhân không ảnh hưởng đến kỳ thi. Dạng thẻ này thí sinh có thể để trong hộp bút, khoảng cách nói chuyện có thể là 50cm, bên cạnh có khe để lắp thẻ sim và một khe để sạc pin. Nếu người ở ngoài phòng thi gọi vào đúng số của sim này là có thể tương tác được với thí sinh bên trong.

Không chỉ có vậy, thí sinh cũng có thể sử dụng thiết bị gian lận có hình dạng giống với các loại máy tính CASIO. Nhưng các loại máy tính đó, thí sinh lại được phép mang vào phòng thi. Trong các thiết bị này, đối tượng đã cài các thiết bị gian lận như có 1 khe lắp sim thẻ, có pin và một vòng dây đồng. Có thể kết nối với hạt đậu siêu nhỏ trong khoảng cách chưa đến 50cm.

Khải Mông - Báo Nông nghiệp

Bài gốc