Ghé thăm lò chế tạo mô hình quái vật kinh dị như trong phim Hollywood của nhóm bạn trẻ ở Sài Gòn

Lần đầu tiên có một nhóm bạn trẻ ở Sài Gòn đã thành công trong việc sáng tạo nghệ thuật tạo hình viễn tưởng. Nhiều mô hình quái vật khổng lồ, kinh dị ra đời đã được dùng trong điện ảnh Việt.

Anh Trần Duy Cường và anh Phan Vũ Linh, hai trong nhóm bạn trẻ sáng lập dự án Cine Magic ở Sài Gòn. Đây là nhóm đầu tiên ở Việt Nam thành công trong việc sáng tạo nghệ thuật tạo hình viễn tưởng. Những con vật quái dị, khổng lồ trong các bộ phim kinh dị, viễn tưởng của Hollywood được tạo ra từ những mô hình như thế này.

photo-1-15273091748971923211405.jpg

Những mô hình được nhóm bạn trẻ tạo nên đã được sử dụng trong các khu vui chơi giải trí và phim ảnh.

Lò tạo mô hình quái vật kinh dị cho phim của Cine Magic được đặt tại quận Bình Thạnh (TP. HCM). Xưởng mặc dù nhỏ nhưng chứa đựng ước mơ lớn của nhóm bạn trẻ, muốn đưa sản phẩm của mình lên phim ảnh Việt Nam và để cả thế giới biết đến. Trước khi tạo hình nhân vật, nhóm phải phác thảo ra giấy phần và công việc phác thảo cũng phải tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Việc đầu tiên để tạo ra sản phẩm là phải có phần đất sét để tạo hình dựa trên phần lỏi bằng nhựa hoặc xi măng.

Một phần không thể thiếu nữa là dụng cụ tạo những đường nét chi tiết trên một sản phẩm. Ví dụ chiếc mặt nạ thì phần tạo đường nét cần phải tỉ mỉ đến từng chi tiết. Việc tạo đường nét trên khuôn mặt cũng mát khá nhiều thời gian.

Sau khi tạo hình đất sét xong sẽ tiến hành đổ khuôn. Nguyên liệu đổ khuôn là nhựa rồi đến phần silicon.

Phần mặt nạ là chiếc sản phẩm được tạo ra nhanh nhất nhưng phải mất ít nhất từ 2-3 tuần mới hoàn thành. Trong ảnh là những chiếc mặt nạ đã hoàn chỉnh đang được trưng bày tải xưởng Cine Magic.

Những chiếc mặt nạ có hình thù kỳ lạ này thường được các nhà làm phim dùng cho nhân vật quá lạ chỉ có trong tưởng tượng như người ngoài hành tinh. Theo anh Cường - giám đốc dự án Cine Magic, chiếc mặt nạ là bộ phận có đường nét cao và là phận rất quan trọng trong mô hình nhân vật kinh dị.

photo-7-1527309176744408214427.jpg

Một thành viên trong nhóm đang tạo đổ đất sét trên khuôn để tạo phần thân một con khủng long. Việc chế tác mô hình khủng long phải mất khoảng hơn 3 tháng mới hoàn thành vì kích thước to. Hiện tại đã hoàn thành được một con khủng long và đã được đi lưu diễn nhiều nơi.

Phần đầu con khủng long đã được hoàn thành trước đó. Anh Cường cho biết: "Ngoài việc tạo ra mặt nạ silicon, còn phải đưa cơ cấu vào bên trong để tạo ra chuyển động như nhân vật thật như trong phim của Hollywood đã làm. Những công đoạn này được xem là khó khăn nhất đối với nhóm vì không biết phải bắt đầu từ đâu, học hỏi từ ai và tất cả chỉ tự tìm tòi trên mạng".

photo-9-15273091767462080298914.jpg

Nhân vật tạo hình được phủ sơn làm sao cho thể hiện được chân thực nhất.

Mô hình khủng long mẹ và khủng long con vừa mới được sinh ra.

Khủng long đang được tạo hình bằng đất sét rồi đến silicon. Do khích thước to lớn nên khủng long phải được đặt trong giá đỡ. Thông thường khủng long được tạo hình có chiều dài 4,5m, nặng 30kg.

Thành viên nhóm đang tạo cơ cấu chuyển động cho miệng con khủng long.

Tại Việt Nam, hiện tại chỉ dừng lại ở phần tạo tượng chứ khá ít phần chuyển động.

Đây là phần tạo cơ cấu chuyển động cho một con quái vật ăn thịt người trong rừng.

Một hình ảnh kinh dị chỉ có trong trí tưởng tượng của các nhà làm phim. Mô hình này được tái hiện không khác gì một con vật đang sống, có thể giúp các nhà làm phim viễn tưởng, khoa học trong việc tạo ra một bộ phim đầy sống động.

Cánh tay làm bằng chất liệu cứng đang được phơi khô để ghép vào nhân vật. Giá dao động cho mỗi sản phẩm đưa đến khách hàng từ 4.000 - 7.000 USD. Với giá này thì rẻ hơn gấp 3 lần so với nước ngoài nhưng chất lượng tương đương.

Theo nhóm Cine Magic, nhóm hy vọng trong tương lai các nhà làm phim Việt Nam sẽ cho ra đời những bộ phim ấn tượng như ở Hollywood dựa trên các mô hình nhân vật viễn tượng của các bạn trẻ trong nước.

Tứ Quý - Tri thức trẻ

Bài gốc